Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết

Chào mừng các bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết. Bạn sẽ được biết cách trồng và chăm sóc cây vạn thọ sao cho hoa nở đúng vào ngày Tết Nguyên Đán. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Giới thiệu về cây hoa vạn thọ

1.1 Đặc điểm của cây vạn thọ

Cây hoa vạn thọ, còn được gọi là cúc vạn thọ, có tên tiếng Anh là Tagetes. Loại cây này có nguồn gốc từ Mexico và thường có chiều cao từ 0.5 đến 2 mét. Lá cây có hình dạng lông chim và màu xanh lục đậm. Hoa vạn thọ có nhiều màu sắc như đỏ, vàng, trắng và cam, với đường kính từ 4 đến 6cm. Hoa vạn thọ mang một mùi thơm dễ chịu và tồn tại lâu.

Trên toàn thế giới, cây hoa vạn thọ được trồng làm cây cảnh trang trí trong và ngoài nhà. Tại Việt Nam, hoa vạn thọ được trồng nhiều vào dịp Tết để trang trí và dâng cúng tổ tiên.

1.2 Có bao nhiêu giống cây vạn thọ?

Hoa vạn thọ phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới và mỗi quốc gia đặt tên riêng cho giống cây này. Ví dụ như: cúc vạn thọ Mexico, cúc vạn thọ châu Phi, cúc vạn thọ Pháp… Dưới đây là một số hình ảnh về một số giống hoa vạn thọ được trồng nhiều tại Việt Nam.

Xem thêm  Trồng Cây gì hợp Mệnh để gặp nhiều may mắn?

2. Ý nghĩa của hoa vạn thọ trong ngày Tết

Ngoài mai vàng, đào và cúc, rất nhiều gia đình Việt chọn trưng hoa vạn thọ trong ngày Tết. Một phần vì tên gọi của nó “Hoa vạn thọ” mang ý nghĩa về sức khỏe, sự sống lâu và an lành.

Có hai chậu vạn thọ trước cửa nhà trong ngày Tết sẽ giúp lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi thành viên trong gia đình, mang lại một bầu không khí Tết ấm cúng và sung túc.

Hình ảnh minh họa

Một bình hoa vạn thọ được dâng lên bàn thờ gia tiên là biểu hiện sự tri ân và hiếu thảo của chúng ta đối với ông bà, cha mẹ và những người đã mất. Bên cạnh giá trị tinh thần và tâm linh, hoa vạn thọ cũng là một loại cây cảnh nội thất đẹp. Với hoa lâu tàn và mùi thơm ngào ngạt, hoa vạn thọ có khả năng làm tránh xa các loại côn trùng như dán, kiến và muỗi.

3. Cách trồng cây hoa vạn thọ trong chậu tại nhà

Hiện nay, rất nhiều nhà vườn ở miền Tây đã trồng hoa vạn thọ để phục vụ dịp Tết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự trồng một vài chậu vạn thọ trong nhà vào dịp Tết thì cũng rất đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

3.1 Chuẩn bị giống

Bạn có thể lựa chọn giống vạn thọ lùn hoặc cao tùy theo không gian và vị trí trồng. Và tuỳ theo sở thích của bạn, bạn có thể chọn hoa màu vàng hoặc màu cam.

Hoa vạn thọ thân cao
Cây vạn thọ lùn

3.2 Chọn thời điểm trồng phù hợp để hoa vạn thọ nở đúng Tết

Dưới đây là chia sẻ từ những nhà vườn chuyên trồng hoa vạn thọ vào dịp Tết. Họ khuyên bạn nên gieo hạt hoa vạn thọ từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 11 âm lịch đối với dòng hoa vạn thọ lùn. Đối với dòng vạn thọ cao, bạn nên gieo hạt sớm hơn, khoảng từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 10 âm lịch.

3.3 Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ trong chậu

Làm theo các lưu ý dưới đây khi chuyển hoa vạn thọ từ bầu ươm sang chậu lớn:

 • Trong 3 ngày đầu, bạn chỉ cần dùng bình tưới phun sương để giữ độ ẩm cho cây. Đừng tưới quá nhiều nước vì điều này có thể làm cây bị úng rể và chết.
 • Nếu môi trường có nhiệt độ cao, bạn có thể tưới nhiều hơn.
 • Theo chia sẻ từ nhà vườn, bạn nên tưới cây khoảng 3 lần mỗi ngày: vào buổi sáng trước 7h, từ 9h đến 10h và buổi chiều từ 16h đến 17h.
Xem thêm  Blog

3.4 Cách chăm sóc để cây vạn thọ ra hoa đúng Tết

Để chậu hoa vạn thọ của bạn nở đều, đẹp và đúng vào ngày Tết, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc chăm sóc cây như sau:

 • Bón phân đúng cách: Sử dụng phân NPK 16:16:8 pha loãng với nước sạch (tỉ lệ 200gr phân cho 400 lít nước) và 5 lít nước bánh dầu để tưới cho cây vạn thọ non (từ 9 đến 10 ngày tuổi). Sau khi trồng cây vào chậu và cố định được 10 ngày, bạn có thể sử dụng tro trấu pha trộn với các loại phân như phân bò, phân gà, phân trùn quế để bón xung quanh gốc cây.
 • Bấm ngọn cây vạn thọ: Phương pháp này sẽ giúp cây phát triển theo ý muốn của bạn. Bấm ngọn lần 1 khi cây đạt từ 35 đến 40 ngày tuổi và bắt đầu xuất hiện nụ hoa. Bấm ngọn lần 2 khi cây đạt từ 40 đến 45 ngày tuổi.

Bấm ngọn lần 1 cho cây vạn thọ khi cây trồng được 35 đến 40 ngày
Bấm ngọn lần 1 cho cây vạn thọ khi cây trồng được 35 đến 40 ngày

Bấm ngọn lần 2 khi cây hoa vạn thọ được 40 đến 45 ngày tuổi
Bấm ngọn lần 2 khi cây hoa vạn thọ được 40 đến 45 ngày tuổi

Để cây vạn thọ nở hoa đúng Tết, bạn cần quan sát nụ hoa của cây để dự đoán thời điểm hoa nở. Tùy vào trường hợp, bạn có thể sử dụng phân URE để cây tập trung phát triển lá và cành, hoặc cắt nước chậu để kích thích sự phát triển của nụ hoa.

4. Một số bệnh thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

4.1 Sâu xanh ăn lá và nụ hoa

Sâu xanh ăn lá là một vấn đề phổ biến trên hoa vạn thọ. Chúng thường xuất hiện trên hầu hết các loại hoa kiểng và có thể làm cây chết nếu không xử lí kịp thời.

Xem thêm  Hướng dẫn kỹ thuật trồng & Cách chăm sóc cây hoa dâm bụt

Cách chữa trị sâu xanh ăn lá hoa vạn thọ:

 • Khi sâu ở mức độ thấp, bạn có thể bắt và tiêu diệt chúng bằng tay.
 • Khi mật độ sâu lớn, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như Pegasus 500SC, Decis 2,5EC, Ofatoc 400EC.

4.2 Bệnh héo lá trên cây vạn thọ

Bệnh héo xanh là một bệnh phổ biến trên hoa vạn thọ, do vi khuẩn Pseudomonas solanaccearum gây ra. Vi khuẩn này tấn công lá cây và khiến nó héo rủ nhanh chóng. Đây là một trong những vấn đề khó khăn khi trồng hoa vạn thọ.

Cách chữa trị bệnh héo xanh trên cây vạn thọ:

 • Xử lý đất trồng tốt để hạn chế vi khuẩn gây hại.
 • Sử dụng thuốc trừ bệnh như New Kasuran 16.6WP, Agri-Life 100SL và Staner 20WP khi phát hiện bệnh.

Lưu ý: Bệnh héo xanh lây lan qua nước tưới và nước mưa. Vì vậy, bạn cần quan sát và phát hiện sớm để xử lí kịp thời.

4.3 Một số lưu ý khi trồng hoa vạn thọ trong chậu

 • Hạn chế sử dụng phân đạm cho cây vạn thọ. Nếu sử dụng phân chuồn oai mục, kết hợp với Trichoderma để xử lí mầm bệnh từ vi khuẩn.
 • Quan sát cây hàng ngày để phát hiện và xử lí kịp thời sâu bệnh.
 • Đối với hoa vạn thọ đã nở, hạn chế tưới nước vào buổi chiều và không tưới trực tiếp lên hoa.

4.4 Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

Trên đây là cách trồng hoa vạn thọ trong chậu tại nhà cũng như phương pháp chăm sóc để cây vạn thọ có thể nở hoa đồng loạt vào ngày Tết. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay trồng và chăm sóc những chậu hoa vạn thọ đẹp trong nhà ngày Tết. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai. Chúc bạn thành công và có một Tết thật tràn đầy niềm vui và may mắn!