Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết

Chào mừng các bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết trồng hoa vạn thọ trong chậu để tạo điểm nhấn cho không gian Tết thêm phần lung linh và rực rỡ. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc để cây vạn thọ nở hoa đúng vào ngày Tết Nguyên Đán. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Giới thiệu chung về cây hoa vạn thọ

1.1 Đặc điểm của cây vạn thọ

Cây hoa vạn thọ, hay còn được gọi là cúc vạn thọ, có tên khoa học là Tagetes, xuất phát từ Mexico. Đây là một loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 0.5 đến 2 mét. Lá cây có hình dạng lông chim và màu xanh lục đậm. Hoa vạn thọ có nhiều màu sắc đa dạng như đỏ, vàng, trắng, cam và đường kính từ 4 đến 6cm. Mùi thơm của hoa vạn thọ rất dễ chịu và lâu tàn.

Trên thế giới, hoa vạn thọ được trồng làm cây cảnh để trang trí trong và ngoài nhà. Ở Việt Nam, hoa vạn thọ được trồng nhiều vào dịp Tết để làm đẹp và dâng cúng tổ tiên.

1.2 Có bao nhiêu giống cây vạn thọ?

Hoa vạn thọ phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và mỗi quốc gia đặt tên riêng cho loại cây này. Ví dụ, có cúc vạn thọ Mexico, cúc vạn thọ châu Phi, cúc vạn thọ Pháp… Sau đây là một số hình ảnh về một số giống cây vạn thọ được trồng nhiều tại Việt Nam.

Xem thêm  Cách dưỡng mai vàng sau Tết

2. Ý nghĩa của hoa vạn thọ ngày Tết

Ngoài mai vàng, đào và cúc, hoa vạn thọ cũng là một lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình Việt trong ngày Tết. Tên gọi “Hoa vạn thọ” mang ý nghĩa về sức khoẻ, sự sống lâu và an lành.

Việc trưng bày hai chậu hoa vạn thọ trước cửa nhà trong ngày Tết sẽ mang lại năng lượng tích cực cho mọi thành viên trong gia đình. Điều này tạo nên một không khí Tết ấm cúng và sung túc cho gia chủ.

Một bình hoa vạn thọ được dâng lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự tri ân, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và những người đã mất. Ngoài giá trị tâm linh, hoa vạn thọ cũng là một loại cây cảnh nội thất đẹp, với mùi thơm ngào ngạt.

3. Cách trồng cây hoa vạn thọ trong chậu tại nhà

Nếu bạn muốn tự trồng một số chậu hoa vạn thọ để trưng trong nhà ngày Tết, điều đó cũng rất đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

3.1 Chuẩn bị giống

Tùy thuộc vào không gian và vị trí trồng cây, bạn có thể lựa chọn giống vạn thọ lùn hoặc cao. Và dựa vào sở thích cá nhân để chọn màu hoa, có thể là màu vàng hoặc màu cam.

3.2 Chọn thời điểm trồng phù hợp để hoa vạn thọ nở đúng Tết

Thời điểm trồng hoa vạn thọ phụ thuộc vào giống cây bạn chọn. Dưới đây là những chia sẻ từ các chuyên gia trồng hoa vạn thọ:

 • Đối với giống vạn thọ lùn: thường gieo trồng từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 11 âm lịch.
 • Đối với giống vạn thọ cao: cây này thường nở hoa chậm hơn, nên bạn nên gieo trồng sớm hơn giống vạn thọ lùn, khoảng từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 10 âm lịch.
Xem thêm  Tuổi Tân Hợi năm 1971 hợp cây gì?

3.3 Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ trong chậu

Dưới đây là một số lưu ý khi chuyển hoa vạn thọ từ bầu ươm sang chậu lớn:

 • Trong 3 ngày đầu, bạn chỉ cần sử dụng bình phun sương để giữ ẩm cho cây, không tưới quá nhiều nước vì có thể làm cho cây bị úng rể và chết.
 • Nếu nhiệt độ môi trường cao, bạn có thể tưới nước nhiều hơn.
 • Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, tưới cây vạn thọ trung bình 3 lần mỗi ngày: vào buổi sáng trước 7h, từ 9-10h và chiều từ 16-17h.

3.4 Cách chăm sóc để cây vạn thọ ra hoa đúng Tết

Để chậu hoa vạn thọ của bạn nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết, hãy tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc cây như sau:

 • Bón phân đúng cách: Sử dụng phân NPK 16:16:8 pha loãng với nước (tỉ lệ 200gr cho 400 lít nước + 5 lít nước bánh dầu) và tưới cho cây vạn thọ non (từ 9-10 ngày tuổi).
 • Sau khi cây đã ổn định trong chậu khoảng 10 ngày, bạn có thể sử dụng tro trấu pha trộn với các loại phân chuồn oai mục như phân bò, phân gà, phân trùn quế để bón quanh gốc cây.
 • Bấm ngọn cây vạn thọ tùy theo giai đoạn phát triển của hoa. Điều này giúp cây phát triển theo ý muốn của bạn.

Mẹo giúp cây vạn thọ ra hoa đúng Tết:

 • Sau khi cây đã 40-45 ngày tuổi và bắt đầu xuất hiện nụ hoa, bạn nên quan sát để dự đoán thời điểm hoa nở. Tùy theo tình trạng hoa, bạn có thể sử dụng phân URE để kìm hãm sự phát triển của hoa hoặc cắt nước chậu để kích thích sự phát triển của hoa.

4. Một số bệnh thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

4.1 Sâu xanh ăn lá và nụ hoa

Sâu xanh ăn lá là một vấn đề thường gặp khi trồng hoa vạn thọ. Chúng có thể làm hại lá non và nụ hoa, gây chết cây nếu không được xử lí kịp thời.

Xem thêm  Blog

Cách chữa trị sâu xanh ăn lá hoa vạn thọ:

 • Khi sâu ở mức độ thấp, bạn có thể bắt và tiêu diệt chúng bằng tay.
 • Khi mật độ sâu lớn, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu như Pegasus 500SC, Decis 2,5EC, Ofatoc 400EC.

4.2 Bệnh héo lá trên cây vạn thọ

Bệnh héo lá, hay bệnh héo xanh, là một bệnh thường gặp trên hoa vạn thọ. Nguyên nhân gây bệnh là do một loại vi khuẩn gây ra. Bệnh này làm cho lá cây héo rụi nhanh chóng khi vẫn còn xanh.

Cách chữa trị bệnh héo xanh trên cây vạn thọ:

 • Xử lý đất trồng tốt để hạn chế vi khuẩn gây bệnh.
 • Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh như New Kasuran 16.6WP, Agri-Life 100SL, Staner 20WP phun cho cây vạn thọ khi phát hiện bệnh.

Lưu ý: Đây là những bệnh thường gặp trên hoa vạn thọ, hãy quan sát và xử lí kịp thời để không để bệnh lây lan và gây hại cho cây.

4.3 Một số lưu ý khi trồng hoa vạn thọ trong chậu

 • Hạn chế sử dụng phân đạm cho cây vạn thọ. Nếu sử dụng phân chuồn oai mục, hãy kết hợp với Trichoderma để loại bỏ mầm bệnh từ vi khuẩn.
 • Quan sát chậu vạn thọ hàng ngày để phát hiện và xử lí kịp thời sâu bệnh.
 • Đối với cây vạn thọ có hoa, hạn chế tưới nước vào buổi chiều và không tưới trực tiếp lên hoa.

4.4 Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

Trên đây là cách trồng hoa vạn thọ trong chậu tại nhà cũng như phương pháp chăm sóc để hoa vạn thọ nở đúng ngày Tết. Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc những chậu hoa vạn thọ đẹp trong nhà ngày Tết này!

Nguồn: Bí Kíp Bonsai