Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bí quyết trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc để cây vạn thọ nở hoa đúng vào ngày Tết Nguyên Đán. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu chung về cây hoa vạn thọ

1.1 Đặc điểm của cây vạn thọ

Cây hoa vạn thọ, hay còn gọi là cúc vạn thọ, là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Mexico. Cây có chiều cao trung bình từ 0.5 đến 2 mét, lá cây có hình dạng lông chim và màu xanh lục đậm. Hoa vạn thọ có nhiều màu sắc như đỏ, vàng, trắng và cam, với đường kính từ 4 đến 6cm. Hoa vạn thọ mang mùi thơm lâu tàn và nồng nàn.

Trên toàn thế giới, hoa vạn thọ được trồng làm cây cảnh trang trí trong và ngoài nhà. Tại Việt Nam, hoa vạn thọ được trồng nhiều vào dịp Tết để trang trí và dâng cúng tổ tiên.

1.2 Có bao nhiêu giống cây vạn thọ?

Hoa vạn thọ phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng nước. Ví dụ như: cúc vạn thọ Mexico, cúc vạn thọ châu Phi, cúc vạn thọ Pháp…

Dưới đây là một số hình ảnh về một số giống hoa vạn thọ được trồng nhiều tại Việt Nam.

Xem thêm  Cách tưới nước cho cây Bonsai

2. Ý nghĩa của hoa vạn thọ trong ngày Tết

Ngoài mai vàng, đào và cúc, hoa vạn thọ cũng là một lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình Việt trong ngày Tết. Tên gọi “Hoa vạn thọ” mang ý nghĩa về sức khỏe, tuổi thọ và sự an lành.

Đặt hai chậu hoa vạn thọ trước cửa vào ngày Tết sẽ mang lại năng lượng tích cực cho mọi thành viên trong gia đình. Đem đến một bầu không khí Tết ấm cúng và sung túc cho gia đình.

Một bình hoa vạn thọ dâng lên bàn thờ gia tiên thể hiện sự tri ân và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ những người đã mất.

Ngoài giá trị tâm linh và tinh thần, hoa vạn thọ còn là một loại cây cảnh nội thất đẹp. Với khả năng giữ hương thơm lâu và ngào ngạt.

Đặc biệt, hương thơm của hoa và lá cây hoa vạn thọ còn có khả năng làm các loại côn trùng như dán, kiến, muỗi… tránh xa.

3. Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu tại nhà

Hiện nay, rất nhiều nhà vườn ở miền Tây Việt Nam chuyên trồng hoa vạn thọ để cung cấp vào dịp Tết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự trồng một vài chậu hoa vạn thọ để chưng trong nhà vào dịp Tết, cũng rất đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

3.1 Chuẩn bị giống cây

Tùy thuộc vào không gian và vị trí trồng, bạn có thể lựa chọn giống vạn thọ lùn hoặc cao, và màu hoa theo sở thích của mình.

Dưới đây là hình ảnh một số giống hoa vạn thọ phổ biến tại Việt Nam.

3.2 Chọn thời điểm trồng phù hợp để hoa vạn thọ nở đúng Tết

Dưới đây là chia sẻ từ những nhà vườn chuyên trồng hoa vạn thọ vào dịp Tết. Về thời điểm trồng giống, để cây có thể nở hoa đồng loạt và đẹp vào ngày Tết Nguyên Đán.

 • Đối với giống vạn thọ lùn: thường gieo trồng từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 11 âm lịch.

 • Đối với giống vạn thọ thân cao: cây sẽ cho hoa chậm hơn. Nên gieo trồng trước, vào khoảng từ ngày 24 đến 25 tháng 10 âm lịch.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chăm sóc cây Tùng La Hán

3.3 Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ trong chậu

Dưới đây là một số lưu ý khi chuyển hoa vạn thọ từ bầu ươm sang chậu lớn:

 • Sau khi chuyển sang chậu, trong 3 ngày đầu, bạn chỉ cần phun sương để cây ẩm. Tránh tưới quá nhiều nước, vì có thể làm cây úng rể và chết.

 • Nếu thời tiết nóng, bạn có thể tưới nhiều hơn.

 • Theo kinh nghiệm của nhà vườn, cây nên được tưới khoảng 3 lần mỗi ngày. Vào buổi sáng trước 7h, từ 9h đến 10h và buổi chiều từ 16h đến 17h.

3.4 Cách chăm sóc để cây vạn thọ nở hoa đúng Tết

Để chậu hoa vạn thọ của bạn có thể nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc cây như sau:

 • Bón phân đúng cách: Sử dụng phân NPK 16:16:8 pha loãng với nước, tỷ lệ 200gr phân cho 400 lít nước + 5 lít nước bánh dầu để tưới cho cây vạn thọ non (từ 9 – 10 ngày tuổi sau khi trồng cây vào chậu). Sau 10 ngày trồng cây vào chậu, bạn có thể sử dụng tro trấu kết hợp với các loại phân chuồn oai mục như phân bò, phân gà, phân trùn quế để bón xung quanh gốc cây.

 • Bấm ngọn cây vạn thọ: Tuỳ vào giai đoạn phát triển của cây mà bạn có thể bấm ngọn để kiềm chế sự phát triển của hoa. Lưu ý bấm ngọn lần 1 khi cây đạt từ 35 – 40 ngày tuổi và bấm ngọn lần 2 khi cây đạt từ 40 – 45 ngày tuổi.

 • Mẹo giúp cây vạn thọ nở hoa đúng Tết: Quan sát cây hàng ngày để phát hiện thời điểm hoa nở. Nếu cây có dấu hiệu nở hoa sớm, bạn có thể sử dụng phân URE pha nước để kìm hãm sự phát triển của hoa. Ngược lại, nếu cây có dấu hiệu nở hoa muộn, hạn chế tưới nước và sử dụng nước bánh dầu hoặc KNO3 để kích thích sự phát triển của hoa.

4. Một số bệnh thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

4.1 Sâu xanh ăn lá và nụ hoa

Sâu xanh ăn lá là một loại sâu xuất hiện phổ biến trên nhiều loại hoa kiểng, bao gồm hoa vạn thọ. Sâu xanh ăn lá non và nụ hoa, gây chết cây nếu không được xử lí kịp thời.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tưới Sen Đá cho người mới bắt đầu

Cách chữa trị sâu xanh ăn lá hoa vạn thọ:

 • Khi sâu chỉ ở mức độ thấp, bạn có thể bắt và tiêu diệt chúng bằng tay.

 • Khi mật độ sâu lớn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Pegasus 500SC, Decis 2.5EC, Ofatoc 400EC.

4.2 Bệnh héo lá trên cây vạn thọ

Bệnh héo lá trên cây vạn thọ do vi khuẩn Pseudomonas solanaccearum gây ra. Vi khuẩn này tấn công rễ cây làm cho lá cây héo và rụng nhanh chóng. Bệnh này còn được gọi là bệnh héo xanh.

Cách chữa trị bệnh héo xanh trên cây vạn thọ:

 • Xử lý đất trồng tốt để hạn chế vi khuẩn có hại.

 • Sử dụng thuốc trừ vi khuẩn như New Kasuran, Agri-Life, Staner phun cho cây khi phát hiện bệnh.

Lưu ý: Bệnh héo xanh là một bệnh thường gặp trên hoa vạn thọ và có thể lây lan qua nước tưới hoặc nước mưa. Vì vậy, cần quan sát và phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

4.3 Một số lưu ý khi trồng hoa vạn thọ trong chậu

 • Hạn chế sử dụng phân đạm và kết hợp với Trichoderma để xử lí mầm bệnh.

 • Quan sát chậu cây hàng ngày để phát hiện và xử lí kịp thời sâu bệnh.

 • Đối với hoa vạn thọ bị bệnh trên hoa, hạn chế tưới nước vào buổi chiều và không tưới trực tiếp lên hoa.

4.4 Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

Trên đây là cách trồng hoa vạn thọ trong chậu tại nhà và phương pháp chăm sóc để chậu hoa vạn thọ của bạn có thể nở hoa đồng loạt vào ngày Tết. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự trồng những chậu hoa vạn thọ đẹp để chưng trong nhà vào dịp Tết này.

Bí Kíp Bonsai