Cách trồng cây kim thủy tùng Bonsai

Chào bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách trồng cây kim thủy tùng làm bonsai và hạn chế chiều cao của cây khi trồng trong chậu nhỏ. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Thông Tin Về Cây Kim Thủy Tùng

Cây kim thủy tùng, còn được gọi là măng bàn tay hay thủy tùng, với tên khoa học là Asparagus setaceus. Đây là một loại cây bụi nhỏ có thân mảnh, màu xanh, mềm, với nhiều nhánh dài phân cành. Cây có thể sống dựa, cành mọc ngang và rễ dài. Cành nhỏ mảnh như kim tụ họp thành từng đám xếp trên cùng một mặt phẳng. Lá hình tam giác nhỏ áp sát cành, mọc nhiều và dày.

Cây kim thủy tùng được xem là loại cây cảnh đẹp và được lựa chọn nhiều để trang trí không gian trong nhà và văn phòng. Thông thường, cây được trồng trong chậu dạng bonsai hoặc thủy canh để bàn.

tiểu cảnh kim thủy tùng bonsai

2. Cách Trồng Cây Kim Thủy Tùng Bonsai

Cành của cây kim thủy tùng thuộc dạng leo. Nếu để cây sinh trưởng tự nhiên, chiều cao của cây có thể lên đến vài mét, khiến cho dáng vẻ nhẹ nhàng đẹp của cây bị mất đi. Dưới đây là một số biện pháp để hạn chế chiều cao của cây:

Xem thêm  Blog

2.1 Sử Dụng Chậu Cảnh Có Kích Thước Hợp Lý

Tỷ lệ kích thước chậu và cây nên là 1:3 để giới hạn sự phát triển của rễ và giữ cho kích thước của cây không thay đổi.

2.2 Thường Xuyên Cắt Tỉa Tạo Dáng Bonsai

Cây kim thủy tùng sinh trưởng nhanh, do đó cần thường xuyên cắt tỉa bớt cành già, lá khô để duy trì chiều cao hợp lý cho cây. Đồng thời, cành leo cần được cắt tỉa kịp thời để đảm bảo mật độ cây thích hợp.

2.3 Ngắt Đỉnh Sinh Trưởng

Khi chồi non có chiều dài khoảng 2-3 cm, bạn có thể ngắt đỉnh sinh trưởng để kích thích mọc nhiều cành mới. Điều này giúp cây mọc đều, dáng cây đầy đặn và ngăn ngừa cành mọc dài không kiểm soát được.

2.4 Lợi Dụng Tính Hướng Quang Của Cây

Thường xuyên xoay chậu cây một cách hợp lý để điều chỉnh hình dạng sinh trưởng của cành lá và duy trì dáng cây không thay đổi. Bạn có thể dùng bìa cứng để đè lên cành hoặc che ánh nắng, từ đó tạo dáng cho cây.

tiểu cảnh kim thủy tùng mini

2.5 Hạn Chế Bón Phân

Trong thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây (thường là mùa xuân và mùa hè), không nên bón phân quá nhiều cho cây con. Cần bón phân mỗi tháng 1 lần. Đối với cây trưởng thành, tốt nhất là không nên bón phân. Khi thay chậu, chỉ cần đổ một lớp đất mới vào đáy chậu để giúp cây duy trì đà sinh trưởng.

Xem thêm  Các loại hình cây cảnh – Kiến thức cho người mới chơi

2.6 Lựa Chọn Giống Kim Thủy Tùng Lùn

Cây kim thủy tùng lùn phát triển chậm và không bò lan, giúp cho cây luôn có dáng nhỏ gọn.

Trên đây là những cách để giảm chiều cao của cây kim thủy tùng và tạo thành một chậu bonsai đẹp mắt. Bạn có thể đặt chậu cây trên bàn làm việc hoặc bên cạnh cửa sổ để xua đuổi cái xấu, hút tài lộc và mang đến may mắn. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích từ bài viết này!

Mời bạn ghé thăm Bí Kíp Bonsai để khám phá thêm nhiều kiến thức và bí quyết trồng cây bonsai hay!