Cách trồng cây dừa cạn trang trí sân vườn

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cây dừa cạn tại nhà để trang trí sân vườn. Hãy cùng tham khảo các kỹ thuật dưới đây nhé.

1. Thông tin về cây dừa cạn

Cây dừa cạn (còn gọi là bông dừa, hoa hải đằng, hoa trường xuân) và tên khoa học là Catharanthus roseus. Đây là cây cảnh thân cỏ hoặc nửa bụi, sống lâu năm. Chiều cao khoảng 40 nhiều cành.

Thân cây mọc thẳng, hình trụ nhẵn, lúc non màu xanh lục nhạt. Lá cây mọc đối, hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4 ~ 6cm, rộng 2 ~ 3cm. Hai mặt lá nhẵn, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt.

Hoa dừa cạn có cánh đơn, mỏng, nhiều mầu sắc như trắng, tím, hồng, đỏ. Cây dừa cạn thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ treo. Cây sống khỏe, ít sâu bệnh, có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

trồng dừa cạn
Cây dừa cạn có thể được trồng trực tiếp dưới đất vườn hoặc trên các chậu treo rất đẹp mắt

2. Đặc điểm sinh học của dừa cạn

2.1 Tập tính

Cây dừa cạn ưa nhiệt độ cao, độ ẩm cao, chịu được bóng râm bán phần, không chịu được lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất đối với cây là 20 ~ 33°C.

Cây dừa cạn ưa nắng, sợ ngập úng, có thể trồng trên loại đất bình thường. Nhưng không thích hợp với đất mặn, đất có tính kiềm. Cây sinh trưởng tốt trong loại đất giàu mùn hoặc loại đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt.

Xem thêm  Cây Bạch Mã Hoàng Tử phong thủy cho tuổi Đinh Mão 1987

2.2 Ánh sáng

Cần phải trồng cây dừa cạn ở nơi có nhiều nắng. Cây đòi hỏi phải được chiếu sáng đầy đủ. Nếu đặt cây ở nơi có nhiều bóng râm, không đủ ánh sáng trong thời gian dài, thì lá cây sẽ bị vàng.

2.3 Nhiệt độ

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7, nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của cây là 18 ~ 24°C. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ phù hợp là 13 – 18°C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 10°C.

2.4 Đất trồng

Khi trồng cây dừa cạn trong chậu có thể dùng loại đất trồng tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Có thể phối trộn đất trồng theo công thức sau: 4 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 2 phần cát.

màu sắc hoa dừa cạn
Hoa dừa cạn có rất nhiều màu sắc đẹp mắt

3. Kỹ thuật trồng dừa cạn

Có thể nhân giống và trồng dừa cạn bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Thông thường người ta hay sử dụng phương pháp gieo hạt.

3.1 Trồng dừa cạn bằng hạt

Nước ngâm hạt phải là nước ấm. Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ. Sau đó để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 ~ 4 giờ.

Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.)

Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

Xem thêm  Blog

*Lưu ý: Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng. Trong khoảng thời gian này, cây bé và lớn rất chậm. Còn tới khi bứng ra chậu, cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây, nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng. Lúc này cây đã có từ 4 ~ 5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 ~ 3 cây con ( tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần để kích thích bộ rễ phát triển. Sau 10 ngày, có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng (để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

trồng dừa cạn bằng hạt
Các bước trồng dừa cạn tại nhà bằng hạt – Ảnh: Internet

3.2 Trồng dừa cạn bằng cách giâm cành

Phương pháp giâm cành thường tiến hành vào mùa xuân. Chọn cành non của những cây già đã sống qua mùa đông. Cành giảm có chiều dài khoảng 8 cm và phải có lá. Sau đó giâm cành vào đất thịt ẩm ướt. Nhiệt độ thích hợp cho cành mọc rễ là 20 ~ 25°C.

Chú ý: Bạn cần che bóng và duy trì nhiệt độ thích hợp. Khi cây con cao khoảng 10 cm thì bấm ngọn rồi trồng vào trong chậu nhỏ. Sau đó, dần dần trồng cây vào chậu lớn.

4. Cách chăm sóc để dừa cạn nở hoa quanh năm

Dừa cạn được biết đến là một loại cây cảnh rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để cây lớn nhanh và ra hoa liên tục, bạn cần lưu ý về chế độ nước tưới, phân bón, cắt tỉa và phòng sâu bệnh cho cây.

Xem thêm  Cây hồng ngọc mai Bonsai: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

4.1 Tưới nước đúng cách

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, nên chú ý tưới nước kịp thời. Trước khi tưới nước cần phải kiểm tra xem đất trồng đã khô chưa rồi mới tưới. Không được để nước ứ đọng, vào mùa mưa nên tìm cách thoát nước cho cây.

4.2 Bón phân

Khi trồng dừa cạn, trong thời kỳ sinh trưởng, mỗi tháng bón phân 1 lần. Khi bước vào thời kỳ quả chín thì không cần bón phân. Vào mùa đông, khi nhiệt độ khá thấp, nên giảm bớt lượng phân bón.

4.3 Cắt tỉa

Để cho cây có dáng đẹp, thì cần bấm ngọn 1 ~ 2 lần. Lần thứ nhất là khi cây mọc được 3 ~ 4 cặp lá thật. Khi bấm ngọn lần thứ hai thì mỗi cành nên để lại 1 ~ 2 cặp lá thật.

Không được bấm ngọn quá 2 lần. Nếu không, sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây. Trong thời kỳ cây ra hoa, kịp thời ngắt bớt những bông hoa tàn, sẽ có thể kéo dài thời kỳ ra hoa.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Cây dừa cạn vốn chứa độc tố, vì thế nó có khả năng nhất định chống lại sâu bệnh. Vào thời kỳ cây con, bệnh hại chủ yếu là bệnh thối cổ rễ, bệnh mốc tro.

Ngoài ra, còn chú ý đề phòng cây bị cháy phân hoặc cháy thuốc. Sâu hại chủ yếu có nhện đỏ, rầy mềm v.v. Trời mưa kéo dài có ảnh hưởng xấu đối với cây, khiến cây dễ nhiễm bệnh. Nên cố gắng đừng để cho cây ướt mưa.

5. Câu hỏi thường gặp

6. Tổng kết

Trên đây là thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa cạn làm cảnh trong sân vườn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây cảnh ngoại thất đẹp để trồng ngoài sân nhà nhé. Hãy ghé thăm website Bí Kíp Bonsai thường xuyên, để xem thêm cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.