Cách trồng cây bìm bìm làm cảnh tại nhà

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về cây bìm bìm – một loại cây cảnh độc đáo và thú vị. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây bìm bìm tại nhà để tạo điểm nhấn xanh mát cho không gian sống của mình. Mời bạn cùng tham khảo!

1. Tìm hiểu về cây bìm bìm

Cây bìm bìm thuộc họ Convolvulaceae và có những đặc điểm độc đáo. Cây có thân cuộn, mọc leo lên cao và khác biệt với các loại cây leo khác. Đặc biệt, dây bìm bìm quay ngược chiều kim đồng hồ, theo hướng đông – bắc – tây – nam. Cành nhánh mảnh, nhẵn, dài và lá mọc cách nhau, có 5 lá phụ có hình dạng như chân vịt, màu xanh bóng và mềm nhẵn. Hoa bìm bìm hình chuông, mọc thành xim ở kẽ lá, thay đổi màu từ lam nhạt sang hồng hoặc tím trong suốt ngày.

phân loại bìm bìm
Hình dạng và màu sắc hoa của các loài bìm bìm

2. Công dụng của cây bìm bìm trong đời sống

Cây bìm bìm có khả năng hấp thụ các chất có hại trong không khí như sulfur dioxid, carbon dioxid, fluorine hydrid, chlorin và hydrogen sulfid. Do đó, trồng cây bìm bìm làm cảnh không chỉ tạo điểm nhấn cho không gian sống mà còn giúp làm sạch môi trường xung quanh.

Xem thêm  Chăm sóc chậu cảnh: Ánh sáng và Nước tưới

Theo y học cổ truyền, lá bìm bìm có tính hàn, vị ngọt và có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và thông lâm. Trong dân gian, lá bìm bìm thường được sử dụng để chữa trị tiểu dắt, tiểu buốt và phù thũng.

3. Cách trồng và nhân giống cây bìm bìm tại nhà

Người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt để trồng cây bìm bìm. Ở khu vực phía nam, bạn có thể gieo hạt ngoài trời vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. Còn ở khu vực miền núi phía bắc với khí hậu lạnh giá, bạn nên gieo hạt trong nhà kính từ trước.

3.1 Đặc tính sinh học của cây bìm bìm

Cây bìm bìm thích môi trường nhiều ánh sáng và thoáng gió. Chúng không chịu được lạnh nhưng có khả năng chịu khô hạn. Cây có thể sống trên đất cằn cỗi nhưng trồng trên đất màu mỡ và tơi xốp sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

3.2 Chọn vị trí trồng phù hợp

  • Ánh sáng: Cây bìm bìm là loại cây cảnh leo vào mùa hè và mùa thu. Để cây phát triển tốt, cây cần được chiếu sáng đầy đủ.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là khoảng 20°C, không thấp hơn 15°C. Nếu nhiệt độ quá thấp, cây sẽ ra hoa muộn hoặc thậm chí không ra hoa.

3.3 Làm đất trồng bìm bìm

Cây bìm bìm thích ứng tốt với đất trồng và không yêu cầu cao về chất đất. Cây có thể chịu được đất cằn cỗi và khô hạn mặn. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt hơn trên đất màu mỡ và ẩm ướt. Nếu trồng ngoài trời, đất cần đủ dày.

Xem thêm  Blog

3.4 Trồng bìm bìm bằng cách gieo hạt

Vì hạt của hoa bìm bìm có vỏ khá cứng, trước khi gieo hạt cần làm nứt vỏ hoặc ngâm nước 1 đêm. Dùng vải ướt để gói hạt và đặt ở nơi có nhiệt độ khoảng 20°C, xịt nước 1-2 lần mỗi ngày. Khoảng 4 ngày sau, hạt sẽ nảy mầm. Sau đó, gieo hạt vào đất và phủ 1-2cm đất lên trên. Tưới đủ nước sạch và khoảng 1 tuần sau, cây sẽ nảy mầm.

4. Chăm sóc cây bìm bìm

Cây bìm bìm là một loại cây rất dễ chăm sóc và thích nghi tốt với môi trường sống ở Việt Nam. Để chăm sóc cây, bạn cần chú ý đến việc tưới nước, phân bón và phòng trừ sâu bệnh.

4.1 Tưới nước đúng cách

Khi trồng cây bìm bìm ở sân vườn, cây có thể hấp thụ nước và dưỡng chất từ đất thông qua hệ rễ lớn. Nếu không tưới nước đủ hoặc lâu ngày không mưa, cây có thể chết khô. Đối với cây trồng trong chậu cảnh, đặt ở ban công, cần tưới nước đều và tuân thủ nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đủ”.

4.2 Phân bón

Cây con cần được bón phân từ giai đoạn đầu. Chọn phân có hàm lượng đạm và kali cao, và hàm lượng kali thấp. Vào mùa đông, bạn cần bón phân tổng hợp và tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây để bón thúc đạm.

Xem thêm  Cây Vạn Niên Thanh có độc không? Mời các bạn cùng tìm hiểu

4.3 Cắt tỉa

Khi cây đã mọc 3-4 lá thật, bắt đầu bấm ngọn. Sau đó, chờ đợi cho dây leo mọc 3-4 lá để bấm ngọn lần nữa và tạo dáng cho cây. Bón phân mỗi lần bấm ngọn để tăng cường sức sống cho cây.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Cây bìm bìm thường bị sâu ăn lá tấn công. Bạn có thể phun thuốc hoặc tỉa bớt cành để hạn chế sâu. Ngoài ra, cây cũng có thể bị thối rễ do ngập nước quá lâu. Để phòng trừ, hãy bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Nếu tình hình quá nghiêm trọng, bạn nên cắt cành và tiến hành phun thuốc đúng cách.

5. Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần biết về cây bìm bìm và cách trồng, chăm sóc cây bìm bìm tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây thành công. Đừng quên truy cập Bí Kíp Bonsai để khám phá thêm nhiều cây cảnh đẹp khác nhé!

Riêng tại bài viết này, nội dung được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập trang web www.wikicaycanh.com.