Cách tạo đế nôm cho cây mai vàng với bộ rễ 24 giờ

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn một phương pháp đơn giản để tạo đế nôm cho cây mai vàng, với bộ rễ phân tán đều theo hướng 24 giờ. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Vì sao cần tạo bộ đế nôm?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào cách bạn trồng và chơi cây mai. Nếu bạn là người trồng mai theo cách truyền thống, việc tạo đế nôm có thể giúp cây mai của bạn trở nên vững chắc và đẹp hơn.

Với người chơi Mai Bonsai, việc tạo ra một bộ đế nôm đẹp, với các rễ được phân tán đều theo hướng 24 giờ và nổi bật trên mặt chậu, sẽ tạo nên giá trị ban đầu cho tác phẩm.

Tuy nhiên, tùy theo dáng thế của cây mai, chúng ta có thể yêu cầu rễ cây mọc theo hướng nào, không nhất thiết phải theo tứ hướng.

Cây mai vàng với bộ đế nôm đẹp
Cây mai vàng với bộ đế nôm đẹp mắt – Ảnh: Facebook

2. Kỹ thuật tạo đế nôm 24 giờ cho cây mai vàng

Thông thường, để tìm một cây mai với bộ rễ nôm và mọc đều theo hướng 24 giờ là vô cùng hiếm. Chính vì vậy, ngày nay, nhiều người trồng mai vàng đã chủ động tạo bộ rễ cho cây từ khi còn nhỏ. Dưới đây là cách làm đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Xem thêm  Trồng cây xanh đô thị phải đảm bảo những tiêu chuẩn nào

+ Giai đoạn 1: Cắt rễ chuột (rễ cái / rễ cọc) của mai con

Sau Tết, bạn nên thu hái hạt mai vàng đã chín màu đen để gieo. Hạt có thể phơi qua 1 – 2 ngày nắng để khô hoặc gieo trực tiếp.

Sử dụng hỗn hợp chất trồng gồm sơ dừa và cát để gieo hạt mai vàng. Trải một lớp nền mỏng (khoảng 5 – 10cm) và gieo hạt mai vàng với khoảng cách từ 3 – 5cm/hạt. Giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.

Sau khi hạt nảy mầm và cây đã mọc từ 2 – 3 lá, bạn có thể cắt rễ chuột của mai con. Thông thường, khi cây ở giai đoạn này, vẫn còn hạt mầm. Bạn cắt phần rễ chuột với chiều dài khoảng 1-3cm, tính từ hạt mầm.

Mai con đạt từ 2 - 3 lá là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành cắt rễ chuột của cây
Mai con đạt từ 2 – 3 lá là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành cắt rễ chuột của cây

Hãy cố gắng đừng cắt đứt hạt mầm này, vì nó sẽ giúp bổ sung một lượng dinh dưỡng để cây mai con phát triển tốt hơn sau khi bị cắt rễ chuột.

Tiến hành cắt toàn bộ phần rễ cọc / rễ chuột của cây mai con. Chừa 1 đoạn cách hạt mầm từ 1 - 2 cm
Tiến hành cắt toàn bộ phần rễ cọc / rễ chuột của cây mai con. Chừa 1 đoạn cách hạt mầm từ 1 – 2 cm

Sau khi cắt rễ, bạn có thể trồng lại cây mai con vào trong bầu đất hoặc ngoài vườn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây vào trong bầu đất để dễ dàng tạo bộ rễ nôm cho cây mai sau này.

Xem thêm  Blog

+ Giai đoạn 2: Xử lí bộ rễ nôm theo hướng 24 giờ

Nếu bạn chỉ trồng cây mai ngoài vườn theo cách truyền thống, bạn có thể trồng cây mai con đã cắt rễ chuột ở giai đoạn 1 trực tiếp vào đất. Ngược lại, nếu bạn muốn cây mai có bộ đế đều 24 giờ, hãy thực hiện theo giai đoạn này.

Sau khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm sau khi trồng, bạn tiến hành tách cây mai con đã xử lí đế nôm ở giai đoạn 1. Loại bỏ toàn bộ đất trong bầu cây. Sử dụng kéo hoặc dao sắc cắt bỏ các rễ phụ, chỉ sử dụng đế tròn bên dưới.

Cắt đều và tròn tất cả các rễ chùm còn lại, cách thân cây khoảng 1-2cm. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của cây, giúp rễ mọc nhiều hơn. Các rễ mới sẽ phát triển mạnh mẽ và tạo nên một bộ rễ 24 giờ sau này.

Cắt đều bộ rễ cách thân 1 - 2 cm để tạo đế nôm cho cây mai vàng

Sau khi xử lí xong, bạn tiến hành trồng cây lại vào bầu hoặc đất vườn. Đặt cây trong môi trường bán râm để cây phục hồi sức khỏe. Có thể sử dụng các thanh gỗ để cố định gốc cây, tránh cây bị đổ ngã hoặc rễ cây bị lung lay.

3. Cách chăm sóc cây mai con sau khi cắt rễ chuột

Sau khi cắt rễ chuột, bạn nên trồng mai con vào chậu với sử dụng chế phẩm trồng gồm cát và sơ dừa. Tiến hành tưới nước đều để giữ ẩm đất và đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh gió lớn.

Xem thêm  Cây trang đỏ

Sau khoảng 7 – 15 ngày kể từ khi cây mai phục hồi, bạn có thể sử dụng các loại phân hỗ trợ kích thích phát triển rễ như renroot kết hợp với Humic baca. Điều này giúp cây phát triển bộ rễ và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ rễ cây mai con.

Bạn cũng có thể sử dụng combi-mix và phun phân lên lá, giúp cây mai con xanh tươi, lá dày và tránh bị cháy lá. Điều này cũng giúp cây nhú đọt và phát triển nhánh tốt hơn. Khi sử dụng, hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng 10 ngày phun một lần.

Đối với việc phòng trừ sâu bệnh, bạn có thể sử dụng “SK Enpray 99”. Đây là loại thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn và hiệu quả cao trên cây mai vàng.

Đối với việc phòng trừ các loại nấm bệnh trên cây mai vàng, bạn có thể sử dụng “COC85” hoặc “Copper Mix”. Đặc biệt, khi gặp phải nấm hồng, bạn nên phun trực tiếp vào gốc cây để loại bỏ các bệnh nấm gốc.

4. Câu hỏi thường gặp

Đây là hai giai đoạn cơ bản để bạn có thể tạo ra một cây mai vàng đế nôm đẹp với bộ rễ phân tán đều theo hướng 24 giờ. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn một ngày vui vẻ!