Cách tạo dáng cho cây trúc phú quý

Bảo tháp, chậu cảnh, cột trụ màu xanh, hoặc kiểu rừng trúc… Bạn đã biết cách tạo dáng cho cây trúc phú quý để chưng trong nhà hay làm đẹp cho bàn làm việc chưa? Với những phương pháp tạo hình độc đáo và đa dạng, cây trúc phú quý sẽ trở nên thật cuốn hút và đáng yêu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin về cây trúc phú quý

Trúc phú quý, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Phát Dụ, cây Phát Lộc, Trúc Hạnh Vận… Nguồn gốc của cây này xuất phát từ Trung Mỹ. Trúc phú quý có sức sống mạnh mẽ và thích nghi tốt với khí hậu ở Việt Nam. Dù bạn trồng cây trong chậu loại nào, thì cây trúc phú quý vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp cao quý của mình.

Thân lá mảnh mai, trang nhã và tạo dáng tự nhiên, cây trúc phú quý thu hút mọi ánh nhìn nhờ giá trị thẩm mỹ cao. Vì vậy, nó thích hợp để bạn đặt ở lối vào phòng khách, tạo ấn tượng nhiệt tình và hiếu khách. Lưu ý không đặt trúc phú quý gần ti vi hay máy điều hòa, vì nếu có gió thổi từ những chỗ này, cây có thể bị khô và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nó.

Xem thêm  Cách trồng hoa dạ yến thảo ra hoa theo ý muốn

2. Cách tạo dáng cho cây trúc phú quý

Dựa vào sở thích của bạn, bạn hoàn toàn có thể tự tạo dáng cây theo từng mục đích sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp tạo dáng cho cây trúc phú quý mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Tạo hình bảo tháp

Cây trúc phú quý dễ sinh trưởng, sức sống mãnh liệt và dễ sinh sản, việc chăm sóc cũng đơn giản. Bạn có thể sử dụng nhiều cây trúc có kích thước khác nhau và chặt thân của chúng với độ dài khác nhau để xếp chúng thành hình bảo tháp. Đảm bảo trên mỗi đoạn thân trúc cần có măng và chồi ngủ, để cho mỗi tầng tháp có thể mọc chồi và lá, tạo nên một bảo tháp sống động.

Tạo dáng bảo tháp với cây trúc phú quý
Tạo dáng bảo tháp với cây trúc phú quý

2.2 Tạo hình chậu cảnh với lọ hoa

Bạn có thể cắt thân cây trúc với chiều dài khoảng 20 cm và cắm vào lọ hoa. Đổ nước cho lượng nước khoảng 5 cm. Sau vài ngày, hãy thay nước một lần. Đặt cây trúc lên bàn làm việc nơi có nhiều ánh sáng nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, để giữ cho lá cây luôn có màu xanh lục trong thời gian dài.

Bình hoa trúc phú quý

2.3 Tạo nên cột trụ màu xanh lục

Trong phòng khách, hãy đặt một chậu cảnh trúc phú quý. Nếu bạn không di chuyển hoặc cắt tỉa cây trong thời gian dài, cây có thể tự do phát triển và đạt chiều cao lên đến 1 mét hoặc hơn. Nó sẽ trở thành một cột trụ màu xanh đẹp mắt.

Xem thêm  Blog

Trụ cao

2.4 Chậu cảnh kiểu rừng trúc

Sau khi cụm cây đã trưởng thành, bạn có thể tiến hành cắt tỉa và tạo dáng. Hãy cắt tỉa bớt những thân già, yếu, và những chiếc lá già ở phía dưới để lộ ra những đốt trúc xanh mướt và sáng bóng trên thân cây. Bạn có thể kết hợp với hòn non bộ để tạo thêm giá trị thưởng thức.

Tiểu cảnh trúc phú quý

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây trúc phú quý tại nhà

3. Câu hỏi thường gặp khi tạo dáng trúc phú quý

Những phương pháp trên đây giúp bạn tạo dáng chậu cây trúc phát tài theo ý thích. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự trồng và chăm sóc một chậu trúc phú quý đẹp tại nhà.