Cách sang chậu và thay đất cho cây cảnh vào mùa xuân

Vào mùa xuân, đây là thời điểm lý tưởng để bạn tiến hành sang chậu hoặc thay đất cho cây cảnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bí quyết sang chậu và thay đất cho cây cảnh vào mùa xuân.

1. Tại sao cần sang chậu hoặc thay đất cho cây cảnh?

Cây cảnh trồng trong chậu, nếu lâu ngày không sang chậu hoặc thay đất, sẽ khiến cho rễ cây quấn vào nhau và chiếm hết không gian trong chậu. Điều này dẫn đến đất trồng thiếu dinh dưỡng, cứng, mất màu và rễ cây bám vào một lớp dầy xung quanh thành chậu.

Cây cảnh sẽ trở nên không tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, lá kém tươi. Ngoài ra, cây cũng sẽ bắt đầu nhuốm vàng và mắc sâu bệnh. Cành không thể phát triển cao, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu. Đặc biệt, khi mùa hè nắng chiếu vào thành chậu, rễ cây sẽ bị đốt nóng và cây sẽ hết đất, dần dần chết đi.

2. Khi nào cần thay đất và sang chậu?

2.1 Quan sát rễ cây trong chậu

Thường thì khi lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu có những rễ non mọc chồi ra ngoài, chứng tỏ rễ cây đã đầy chậu và cần phải thay chậu.

Xem thêm  Top 5 mẫu sen đá đẹp đang được ưa chuộng

Bạn cũng có thể lấy cây ra khỏi chậu và quan sát bề mặt của bầu đất. Nếu trên bề mặt có rất nhiều rễ nhỏ quấn lại với nhau, đó là dấu hiệu cần thay đất. Nếu cây cảnh là cây con và rễ dần dần mọc kín chậu, cần thay sang chậu có kích thước lớn hơn để tăng lượng đất và dinh dưỡng cho cây. Nếu cây cảnh đã định hình và đất trong chậu quá lâu, khiến đất mất màu và cây thiếu dinh dưỡng, cũng cần thay đất mới.

2.2 Tốc độ sinh trưởng của cây cảnh

Cần dựa vào tốc độ sinh trưởng của cây để quyết định số lần thay chậu trong một năm. Cây phát triển nhanh thì cần thay chậu ít nhất một lần trong năm, còn cây phát triển chậm thì có thể thay chậu sau khoảng từ 2 đến 3 năm.

Thời gian lý tưởng để thay đất cho cây là cuối đông chuẩn bị sang xuân. Đây là thời kỳ tăng trưởng của hầu hết các loại cây, giúp cây có nguồn thức ăn mới và không gian phát triển rộng rãi cho bộ rễ.

2.3 Đặc tính của từng loại cây cảnh

Đối với loại cây cảnh lâu năm, nên thay chậu một lần mỗi năm. Đối với các loại cây cảnh thân gỗ phát triển nhanh như hồng, dâm bụt, hoa trạng nguyên, cần thay chậu một lần trong năm.

Đối với cây cảnh thân gỗ phát triển chậm hoặc cây cảnh thân cỏ lâu năm như sơn trà, đỗ quyên, hoa mai, hoa quế, hoa lan, có thể thay chậu từ 2 đến 3 năm một lần. Trước khi thay chậu khoảng 1-2 ngày, không tưới nước để bầu đất tách khỏi thành chậu.

3. Kỹ thuật sang chậu/thay đất cho cây cảnh

3.1 Phương pháp lấy cây ra khỏi chậu

Tuyệt đối không được đào bới hay nhổ gốc cây lên vì có thể gây đứt rễ và làm chết cây. Có một số phương pháp lấy cây ra khỏi chậu như sau:

  • Nếu đất xốp: Chỉ cần đặt chậu xuống chỗ đất mềm, cầm miệng chậu, nâng nghiêng về phía trước và đẩy đi đẩy lại nhiều lần, xoay về nhiều phía. Điều này sẽ làm cho đất bụng ra khỏi chậu, sau đó đổ cây ra và thấy bầu cây vẫn còn nguyên vẹn.
  • Nếu cây to: Cần có 2 người kết hợp để lấy cây ra. Một người bê chậu và đổ, người kia đỡ lấy cây.
  • Nếu đất chặt: Dùng một que sắt có đầu dẹt chọc vùng đất xung quanh thành chậu xuống tận đáy, sau đó bẩy cây lên.
  • Với những chậu có phần miệng nhỏ hơn so với phần dưới, không thể áp dụng các phương pháp trên, chỉ có thể đập chậu đi.
Xem thêm  Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

3.2 Mẹo lựa chọn và xử lí chậu mới

Chọn chậu có màu sắc, hình dạng và kích cỡ phù hợp với cây, lỗ thoát nước ở đáy chậu phải to. Nếu chậu có nhiều lỗ thoát nước càng tốt.

Chuẩn bị đất đúng chủng loại và đất phải được phơi khô hoàn toàn. Đầu tiên, xử lý lỗ thoát nước. Đối với các cây dễ tính, chỉ cần đặt một mảnh sành chờm rộng lên lỗ. Đối với cây cần thoát nước nhanh, cần kê cao mảnh sành.

Đặt một lớp xỉ than rắn chắc dưới đáy chậu, sau đó xếp lớp đất cục và lớp đất tơi, sau đó đặt cây vào. Xung quanh thành chậu và bầu rễ cây, xếp đất cục to rồi nhỏ dần. Trên mặt chậu, xếp một lớp đất cục to để chống nước xối lên.

3.3 Trồng cây vào chậu mới

Khi trồng cây vào chậu mới, chú ý vị trí của gốc cây trong chậu. Cần đặt gốc cây chính giữa hoặc lệch về bên nào, độ cao và độ nghiêng đúng tầm. Tra đất vào xung quanh bầu từ từ từng lớp, dùng que đầu tù xọc và lắc chậu. Sau đó, tưới nước đều để cho đất lấp đầy khoảng trống dưới đáy chậu.

Khi trồng cây xong, nên để cây ở nơi râm mát khoảng 20 ngày để cây hồi phục và phát triển tốt trở lại.

3.4 Lưu ý khi chăm sóc cây vào mùa xuân

Vào đầu mùa xuân, tránh để gió lạnh thổi trực tiếp vào cây cảnh. Cây vẫn còn yếu sau một mùa đông dài và gió lạnh có thể làm cây “cảm lạnh”. Đặc biệt là những loại cây cảnh ưa nhiệt độ cao như hoa ngâu. Chúng không chịu đựng nổi sự thay đổi lên xuống của nhiệt độ. Hãy tránh để gió lạnh thổi trực tiếp vào cây, điều này có thể khiến cây rụng lá hoặc thậm chí chết đi.

Xem thêm  Cây sen đá: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Vì vậy, khi mở cửa sổ, hãy chọn những ngày nắng ấm và thời gian mở cửa là vào giữa trưa. Di chuyển chậu cây đến vị trí không bị gió lạnh thổi trực tiếp. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên, tăng dần số lần mở cửa sổ và thời gian mỗi lần mở cửa sổ để cây thích ứng dần với sự thay đổi nhiệt độ.

4. Tổng kết

Trên đây là những lưu ý khi sang chậu và thay đất cho cây cảnh vào mùa xuân. Hãy chú ý chăm sóc cây cảnh của bạn vào mùa xuân để cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Đừng quên truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.