Cách phòng và trị những bệnh thường gặp khi trồng Bonsai

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các bệnh thường gặp khi trồng Bonsai tại nhà và cách phòng trị chúng. Chúng ta sẽ khám phá những thông tin mới lạ và cùng nhau xây dựng một kỹ thuật chăm sóc tốt cho những cây Bonsai yêu thương của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Phân loại bệnh trên cây bonsai

Bệnh hại bonsai chia thành hai loại: bệnh không truyền nhiễm và bệnh truyền nhiễm.

1.1 Bệnh không truyền nhiễm

Đây là loại bệnh không lây lan, thường gây ra bởi nhiệt độ, độ ẩm, đất đai, hoặc phân bón không đúng cách.

Để phòng trừ những loại bệnh này, chúng ta cần cải thiện điều kiện sinh trưởng và cách trồng cây.

1.2 Bệnh truyền nhiễm

Đây là loại bệnh lây lan do các sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng gây ra. Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể lây lan nhanh chóng và gây hại nghiêm trọng.

Bệnh truyền nhiễm có thể bắt nguồn từ môi trường không sạch, cỏ dại nhiều, hoặc sự lây lan nhanh chóng. Chỉ có cách cải thiện môi trường, cải tiến kỹ thuật trồng mới giúp cây khỏe mạnh, nâng cao khả năng chống chịu bệnh và giảm nguy cơ lây bệnh.

2. Những bệnh thường gặp trên Bonsai / Cây cảnh

Chúng ta sẽ tìm hiểu về một số bệnh thường gặp trên Bonsai và cách phòng trị chúng.

2.1 Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng thường xuất hiện trên lá và cành non của cây Bonsai. Phần bị bệnh sẽ được phủ một lớp bột trắng, làm lá non và hoa xoăn lại, tình trạng nghiêm trọng có thể làm cây chết.

Để phòng trừ bệnh này, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc như Kasuran, Derosal, Ridomil… rất hiệu quả. Ngoài ra, việc cắt bỏ các cành lá bị bệnh và bón Kasuran cũng giúp cây tăng khả năng chống chịu bệnh.

Cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng
Cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng – Ảnh: Internet

2.2 Bệnh trên chồi

Bệnh trên chồi thường làm cành bị bệnh và lá rụng. Khi nhiệt độ từ 18 – 25°C, bệnh sẽ sinh ra bào tử và lây lan. Tháng 6 – 8 là thời điểm bào tử hình thành và lây lan lại.

Xem thêm  Cách làm cho cây hoa huệ ra hoa đúng Tết

Nếu cây được bón nhiều phân nitơ, đất thiếu canxi hoặc đất cát khô, bệnh có thể phát sinh. Bên cạnh đó, nơi thiếu ánh sáng, độ ẩm không khí cao và không thông gió cũng làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Để phòng trừ bệnh này, chúng ta cần chọn những cây không bị bệnh để trồng. Đồng thời, tăng cường quản lý, tưới nước đúng lúc và thông gió. Trong mùa đông, chúng ta nên cắt bỏ các lá và cành khô đi.

2.3 Bệnh rỉ sắt

Cây bonsai bị bệnh rỉ sắt sẽ hình thành bào tử trên cành non và gốc lá. Khi nhiệt độ từ 24 – 25°C và độ ẩm 85%, bệnh rỉ sắt sẽ phát sinh và lây lan. Những nơi quản lý cây kém, trồng cây quá dày không thông gió, thiếu ánh sáng, tích nước nhiều trong đất, nghèo dinh dưỡng hoặc bón phân quá nhiều đều dễ bị bệnh rỉ sắt.

Lá cây mai vàng bị nhiễm bệnh rỉ sắt
Lá cây mai vàng bị nhiễm bệnh rỉ sắt – Ảnh: Internet

Để phòng trừ bệnh rỉ sắt trên Bonsai, chúng ta cần chọn cây không bị bệnh để trồng, tăng cường quản lý, bón phân hợp lý, cắt tỉa cành bệnh và đốt chúng. Phòng trừ bằng cách phun thuốc lưu huỳnh vôi 3 – 4°Be vào đầu xuân hoặc phun topsin 0,1% hoặc bavistain 0,1% khi bệnh phát sinh.

2.4 Bệnh bồ hóng

Cây cảnh bị bồ hóng tấn công sẽ làm mốc đen trên lá cây hoa trà và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá.

Cây hoa lan bị bệnh bồ hóng tấn công
Cây hoa lan bị bệnh bồ hóng tấn công – Ảnh: Internet

Để phòng và trị bệnh bồ hóng, chúng ta cần tỉa cành định kỳ, để nơi có thông thoáng đủ sáng. Bệnh bồ hóng liên quan chặt chẽ với rệp ống, rệp sáp, nhện đỏ, do đó tiêu diệt các sâu hại này sẽ giảm bệnh bồ hóng. Khi sử dụng thuốc trừ sâu, có thể thêm 0,1% thuốc tím để trừ nấm bồ hóng.

2.5 Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá là một loại bệnh rất phổ biến khi trồng bonsai hoặc cây cảnh trong nhà. Bệnh gây hại trên lá tạo ra các đốm tròn với các màu tím, đỏ, nâu, đen, xám và trắng, có viền rõ rệt. Trên đốm thường có các chấm đỏ đen tạo thành các vòng hoặc trung tâm.

Xem thêm  Cách trồng cây ngũ gia bì làm kiểng tại nhà

Cây hoa hồng bị nhiễm bệnh đốm lá
Cây hoa hồng bị nhiễm bệnh đốm lá – Ảnh: Internet

Để phòng trừ bệnh đốm lá trên cây cảnh, chúng ta nên chọn cây chống chịu bệnh, luân canh trong 2 năm để bảo vệ lá mới. Cũng có thể phun thuốc như nước boocđô 0,1% hoặc thuốc bột thấm nước maneb 0,1% hoặc daconil 0,1%.

2.6 Bệnh đốm than

Bệnh đốm than thường gây hại trên lá, cành non và thậm chí cả thân của cây Bonsai. Thường có hai dạng: đốm bệnh xuất hiện màu nâu nhạt hoặc màu xám mép với viền nâu sẫm và đốm nhỏ xếp thành các vòng đồng tâm. Hoặc hình thành các đốm màu nâu nhạt gần tròn, với các chấm nhỏ màu đen trên mặt cây.

Bệnh đốm than xuất hiện trên thân và lá của cây hoa hồng
Bệnh đốm than xuất hiện trên thân và lá của cây hoa hồng – Ảnh: Internet

Để phòng trị bệnh đốm than, chúng ta nên cắt bỏ lá bệnh và đốt ngay. Khi tưới nước, hãy tưới quanh chậu để đảm bảo sự thông gió. Phun thuốc như bavistin 0,2% hoặc topsin 0,2% mỗi 10 – 14 ngày phun 1 lần.

2.7 Bệnh mốc xám

Bệnh mốc xám có thể gây hại trên lá, hoa và cành của cây. Phần bị bệnh sẽ hình thành lớp mốc màu vàng hoặc xám, và thân cây bị bệnh có thể bị thối gãy và dẫn đến chết cây.

Để phòng trừ bệnh này, chúng ta nên khử trùng đất trước khi trồng cây và phun thuốc như zineb 0,2% hoặc daconil 0,2% mỗi 10 ngày phun 1 lần trong 2 – 3 lần.

Cây hoa hồng bị bệnh mốc xám

2.8 Bệnh thối cổ rễ

Bệnh thối cổ rễ thường phát sinh trên cây con, nhưng cũng có thể gây hại ở các giai đoạn khác như thổi hạt, thối mầm, cây đổ và chết hoàn toàn.

Để phòng và trị bệnh thối cổ rễ, chúng ta cần chọn đất mới hoặc khử trùng đất trước khi trồng. Nếu cây bị bệnh, chúng ta nên cắt bỏ ngay và không sử dụng phân hoại mang nhiễm bệnh. Phun thuốc bằng streptomicin 700 đơn vị/ml và ngâm cây trong thuốc này từ 30 – 60 phút.

2.9 Bệnh thối nhũn

Bệnh thối nhũn thường phát hiện chủ yếu trên rễ củ và rễ chùm của bonsai. Một dấu hiệu dễ nhận biết khi cây bị bệnh là nó tạo ra mùi hôi.

Xem thêm  Các loại cây dành cho người mới bắt đầu trồng bonsai

Bệnh làm cho lá, thân cây phình nước, có màu sẫm và mềm có chất nhầy. Khi cắt cây, các ống dẫn sẽ có màu nâu hoặc đen.

Bệnh thối nhũn thường phát triển ở nhiệt độ 27 – 30°C và độ ẩm cao. Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao kết hợp với đất ẩm làm cho vi khuẩn phát triển và lây lan. Do đó, cần duy trì khô ráo và thông thoáng nơi trồng cây.chăng, nghèo dinh dưỡng hoặc bón phân quá nhiều đều dễ bị bệnh rỉ sắt.

Cây sứ bị nhiễm bệnh thối nhũn
Cây sứ bị nhiễm bệnh thối nhũn – Ảnh: Internet

2.10 Bệnh virus

Bệnh do virus gây ra được gọi chung là bệnh virus. Rất nhiều loại bonsai bị bệnh này làm giảm sản lượng và gây tổn thất lớn. Các dạng thường gặp của bệnh virus bao gồm mất màu, mô bị chết và xoắn lá.

Để phòng trừ bệnh virus, chúng ta cần tiêu diệt nguồn lây nhiễm, tăng cường kiểm dịch và chăm sóc quản lý cây cảnh.

2.11 Bệnh sùi cành

Bệnh sùi cành phổ biến nhất trên lá, thân và cành non của cây Bonsai. Cây bị bệnh thường trở nên cằn cỗi, lá có màu xanh hoặc vàng nhạt.

Các đốt thân của cây sẽ tạo ra những u sưng và các vết nứt sần sùi, gây ra sự mất dẻo và sức bền của thân, cành và vỏ cây. Trên bên trong gỗ sẽ xuất hiện các u sưng và các vết bệnh có màu nâu.

Để phòng trừ bệnh sùi cành, chúng ta cần chăm sóc vệ sinh nơi trồng, loại bỏ các cây bị bệnh và sử dụng thuốc kháng sinh như Streptomycine, Kasuran, Penicillium… Ngoài ra, sử dụng Orthene 75S hoặc Vydate 2L để trừ côn trùng truyền bệnh.

3. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về các bệnh thường gặp khi trồng Bonsai / Cây cảnh và cách phòng trị chúng. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc và bảo vệ vườn cây cảnh nhà mình một cách tốt nhất.

Nội dung bài viết được biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật trồng cây Bonsai, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.

Hãy chăm sóc và yêu thương những cây Bonsai của bạn như chính bạn yêu thương bản thân mình. Chúc bạn thành công và có một khu vườn cây cảnh thật tuyệt vời!