Cách phòng và trị nhện đỏ trên Bonsai, Cây cảnh

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh Bonsai tại nhà, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng bị nhện đỏ tấn công vào mùa nắng nóng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách nhận biết cây bị nhện đỏ tấn công và cách dùng thuốc đặc trị nhện đỏ để giữ cho chậu cây của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết thêm chi tiết.

Đặc điểm sinh học của nhện đỏ

nhện đỏ trên cây cảnh bonsai

 • Tên tiếng Anh: Tetranychus urticae
 • Tên tiếng Việt: Nhện đỏ
 • Nguồn gốc: Wikipedia.org

Cách nhận biết cây cảnh bị nhện đỏ

Vì nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Để kiểm tra chính xác, bạn cần sử dụng kính lúp. Dưới đây là một số cách để nhận biết cây cảnh đang bị nhện đỏ tấn công.

Lá cây sứ Thái bị nhện đỏ tấn công
Lá cây sứ Thái bị nhện đỏ tấn công – Ảnh: Internet

 • Hãy lật mặt dưới lá và quan sát. Nếu phát hiện những đốm đỏ nhỏ có hình như con nhện, hoặc quan sát ở đỉnh lá cây trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy những vết tơ nhện.

Lá cây mai vàng bị nhện đỏ
Lá cây mai vàng bị nhện đỏ – Ảnh: Internet

 • Cây bị nhện đỏ tấn công sẽ có trình trạng đốm vàng trên lá. Hoặc khi rọi dưới ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh bạc hoặc vệt màu đồng. Lá cây có thể bị méo mó, biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc biến màu trên bề mặt lá. Trường hợp nặng, cây có thể rụng lá bất thường.
Xem thêm  Mẹo trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước tươi tốt quanh năm

Cây hoa hồng bị nhện đỏ tấn công với rất nhiều tơ mạng nhện trên hoa
Cây hoa hồng bị nhện đỏ tấn công với rất nhiều tơ mạng nhện trên hoa – Ảnh: Internet

 • Kiểm tra xem trên thân cây và mặt dưới lá có xuất hiện mạng nhện hay không.

Lưu ý: Để xác định sự xuất hiện của nhện đỏ, bạn có thể lấy một tờ giấy trắng, đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ và rung nhẹ cuống lá. Một số nhện đỏ sẽ rơi xuống giấy và bạn có thể nhìn thấy chúng rõ hơn qua kính lúp.

Cách diệt trừ nhện đỏ trên Bonsai, Cây cảnh

1. Diệt nhện đỏ không dùng thuốc

Đây là cách tiêu diệt nhện đỏ trên cây cảnh bằng phương pháp sinh học. Bạn có thể sử dụng các công thức từ các loại thực phẩm hoặc sử dụng các loại thuốc diệt nhện đỏ gốc thực vật.

Bạn có thể sử dụng Dầu neem, Tinh dầu hương thảo, Cinnamite… Sử dụng một trong các loại trên hòa vào nước và tiến hành phun xịt toàn bộ lá cây bị nhện đỏ.

Cách dùng nước rửa chén/bát để trị nhện đỏ

Bạn sử dụng bột quế, đinh hương, gia vị Ý mỗi thứ 1 thìa. Hòa tất cả với 1 lít nước và đun sôi trên bếp. Sau khi nước nguội, bạn cho thêm tỏi nghiền hoặc nước cốt tỏi (khoảng 2 thìa hoặc 35ml).

Cách dùng nước rửa chén/bát để trị nhện đỏ

Để hỗn hợp trên nguội và bạn tiếp tục lọc nó qua một tấm vải sạch. Sau đó, bạn cho thêm một ít nước rửa bát vào để tăng độ bám dính khi phun lên lá cây.

Xem thêm  Chậu cây mini để bàn như nào?

Tiến hành phun hỗn hợp trên vào mặt dưới lá cây thật đều. Phun một lần cứ 2-3 ngày và duy trì trong 2-3 tuần. Bọn nhện đỏ sẽ rời xa chậu cây cảnh Bonsai của bạn.

2. Dùng thuốc đặt trị nhện đỏ

Nếu bạn trồng nhiều cây và nhện đỏ xuất hiện với mật độ dày đặt, bạn cần sử dụng phương pháp trị nhện đỏ hiệu quả hơn bằng cách sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ.

Trị nhện đỏ bằng chất hóa học

Bạn có thể sử dụng cồn isopropyl để vệ sinh bề mặt lá hoặc sử dụng dung dịch lưu huỳnh xịt đều lên lá cây.

Những loại thuốc đặc trị nhện đỏ

Phun các thuốc có hỗn hợp hoạt chất (Chlorantraniliprole + Abamectin)… Và chú ý luân phiên sử dụng các loại thuốc để tránh nhện đỏ phát triển kháng thuốc.

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng Ortus 5SC
Thuốc đặc trị nhện đỏ trên hoa hồng Ortus 5SC – Ảnh: Internet

Có thể dùng các loại thuốc diệt nhện đỏ như Comite, Pegasus, Kelthane, Ortus, Nissorun, dầu khoáng DC-Tron Plus.

Do nhện đỏ có khả năng phát triển kháng thuốc nhanh chóng, bạn không nên sử dụng cùng một loại thuốc liên tục. Hãy luân phiên sử dụng các loại thuốc sau đây: Danitol 10EC, Nissorun 5EC, Comite 73EC, Ortus 5EC, Kelthane 18,5EC, Microhiol 80WP… Khi phun thuốc, hãy phun ướt đều toàn bộ những chỗ mà nhện đỏ bám vào.

Cách đề phòng nhện đỏ khi trồng cây cảnh tại nhà

 • Hạn chế việc trồng cây cảnh với mật độ dày đặt san sát nhau. Thường xuyên kiểm tra lá cây, đặc biệt giai đoạn lá bánh tẻ trở đi, để kịp thời phát hiện và có biện pháp diệt trừ.
 • Thường xuyên cắt tỉa bỏ những cành, lá không cần thiết bên trong tán cây để tán cây luôn luôn được thông thoáng.
 • Khuyến khích tưới cây bằng vòi phun áp lực mạnh lên toàn cây, đặc biệt là lá khi mật độ nhện cao.
Xem thêm  Những bệnh thường gặp trên cây vạn thọ và cách phòng trừ

Sử dụng vòi phun áp lực mạnh lên toàn cây để phòng nhện đỏ
Sử dụng vòi phun áp lực mạnh lên toàn cây để phòng nhện đỏ

 • Cần có một lịch trình bón phân thành từng đợt và phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Đặc biệt, cần ưu tiên bón phân lân và kali nếu vườn nhà bạn bị nhện đỏ tấn công nhiều.
 • Hãy tạo điều kiện cho các loài côn trùng săn mồi như ấu trùng bọ cánh gân (lacewing larvae), bọ trĩ bắt mồi (predacious thrip) hoặc bọ rùa có thể giúp giảm số lượng nhện đỏ nếu được khuyến khích ở lại trong vườn. Đây là những loài thiên địch của nhện đỏ.

Những câu hỏi thường gặp về trị nhện đỏ trên cây cảnh

Trên đây là cách nhận biết và phòng trừ nhện đỏ gây hại trên cây cảnh và Bonsai. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cây cảnh tại nhà thật tốt nhé! Bí Kíp Bonsai