Cách phân biệt cây Trinh Nữ Hoàng Cung THẬT – GIẢ – VƯS1

Hiện nay, có rất nhiều loại cây Trinh Nữ Hoàng Cung khác nhau, điều này khiến không ít người cảm thấy phân vân liệu rằng loại cây nào có khả năng chữa bệnh hay tất cả đều có công dụng này.

Để giúp bạn biết được trinh nữ hoàng cung có mấy loại và cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung như thế nào, chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để có được những thông tin hữu ích dành cho mình nhé.

1. Hình ảnh cây Trinh Nữ Hoàng Cung

Hình dáng cây Trinh Nữ Hoàng Cung như một loại cây cỏ, thân hành như củ hành tây to, lá bẹ úp vào nhau tạo thành một thân dài khoảng từ 10 – 15cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song mặt trên lõm thành rãnh, mặt dưới có sóng lá nổi rất rõ, phần đầu bẹ sát đất có màu đỏ tím.

Cây Trinh Nữ Hoàng Cung một trong số những dược liệu quý giúp chữa bệnh cho nữ giới rất hiệu quả. Hoa của loài cây này thường mọc thành tán dài gồm 6 – 18 hoa, cánh hoa màu trắng có vài điểm tím đỏ. Phần thân cây có rất nhiều củ con có thể tách để trồng riêng dễ dàng. Mùa hoa quả của Trinh Nữ Hoàng Cung vào khoảng tháng 8 – 9.

Xem thêm  BÓNG ĐÈN TRỒNG CÂY RẠNG ĐÔNG – GIẢI PHÁP CHO VIỆC TRỒNG CÂY TRONG NHÀ

Hiện tại loài cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam. Vì là loài cây ưa ẩm, ưa sáng nên rất phù hợp trong điều kiện khí hậu nóng và ấm của vùng nhiệt đới. Thông thường nhiệt độ trung bình để cây phát triển sẽ từ 22 – 27 độ C.

2. Cây Trinh Nữ Hoàng Cung có mấy loại?

Theo nghiên cứu, cây Trinh Nữ Hoàng Cung có tất cả là 12 loại. Nếu chỉ nhìn hình ảnh của cây Trinh Nữ Hoàng Cung, bạn sẽ không thể nào phân biệt được. Do đó, cần nắm rõ cách phân biệt giữa các loại cây Trinh Nữ Hoàng Cung để tránh chọn sai làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách nhận biết cây Trinh Nữ Hoàng Cung đúng cách

Cùng một họ nhưng Trinh Nữ Hoàng Cung lại có đến 7 loại khác nhau. Do đó, việc làm thế nào để biết cách phân biệt cây Trinh Nữ Hoàng Cung là điều mà nhiều người thắc mắc. Vậy nên những chia sẻ sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết đâu là cây Trinh Nữ Hoàng Cung thật.

Hình ảnh cây Trinh Nữ Hoàng Cung

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với cây Náng Hoa Trắng

Do cùng 1 họ, cây Náng Hoa Trắng có ngoại hình khá giống Trinh Nữ Hoàng Cung, khiến nhiều người lầm tưởng, đem sắc thuốc uống dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Khác với Trinh Nữ Hoàng Cung, cây Náng Hoa Trắng không tốt cho gan, thận và các chức năng khác của cơ thể. Vì thế việc phân biệt giữa hai loại cây này là điều rất quan trọng và bạn cần nắm thật rõ.

Xem thêm  8 loại Cây Trồng Trong Nhà Đẹp Theo Phong Thủy [Mới nhất]
Đặc điểm Trinh Nữ Hoàng Cung Náng Hoa Trắng
Hình thái Thân hành như củ hành tây Thân hành hình trứng thuôn
Màu lá Xanh nhạt hơn Xanh đậm
Mùi lá khô Có mùi thơm đặc trưng Không có mùi
Hoa trắng Phớt hồng, hình búp dài giống hình elip Nở từng bông nở và đối nhau.
Thời gian hoa nở Tháng 4, 5, 6 hàng năm Tháng 4, 5, 6 hàng năm

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với cây Lan Huệ

So với cây Náng Hoa Trắng, cây Lan Huệ ít người nhầm lẫn hơn. Tuy nhiên, khi đem phơi khô thì khó mà nhận biết được đây là cây Trinh Nữ Hoàng Cung đâu là cây Lan Huệ. Vì thế bạn cần nắm rõ cách phân biệt cây Trinh Nữ Hoàng Cung với cây Lan Huệ.

Đặc điểm Trinh Nữ Hoàng Cung Lan Huệ
Hoa Kích thước hoa mảnh, rộng, màu phớt hồng Kích thước hoa nhỏ, màu trắng xanh
Mùi hương Ít Khá dễ chịu
Thời gian hoa nở Tháng 4, 5, 6 hàng năm Nở vào mùa đông
Có màu xanh nhạt hơi vàng, lá dày và thon nhọn Màu xanh đậm hoặc màu hơi tím, lá dày và ngắn hơn

Phân biệt Trinh Nữ Hoàng Cung với cây Lược Vàng

Đặc điểm Trinh Nữ Hoàng Cung Lược Vàng
Hoa Kích thước hoa mảnh, rộng, màu phớt hồng Kích thước hoa nhỏ, màu trắng
Mùi hương Ít Khá dễ chịu
Thời gian hoa nở Tháng 4, 5, 6 hàng năm Chỉ nở vào mùa đông
Có màu xanh nhạt hơi vàng, lá có bản to và thon nhọn Màu xanh đậm hoặc màu hơi tím, lá nhỏ và dài đều
Xem thêm  Top 10 Các loại Cây Thủy Sinh dễ trồng nhất trong nước - VƯS1

Nhận biết cây Trinh Nữ Hoàng Cung đúng cách giúp bạn có được dược liệu quý để chữa bệnh. Chỉ cần dựa vào thân, lá và hoa, bạn có thể dễ dàng nhận biết cây Trinh Nữ Hoàng Cung với các loại cây khác.

Để dễ phân biệt hơn, bạn có thể xem video sau: Bí Kíp Bonsai

Trên đây là những cách nhận biết cây Trinh Nữ Hoàng Cung với những loại cây khác mà bạn có thể tham khảo để chọn đúng loại cây này. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất trong quá trình tìm hiểu.

Tài liệu tham khảo:

  • Loài Crinum asiaticum L.(Cây Náng Hoa Trắng)
  • Chi Lan Huệ
  • Lược Vàng
  • Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh, var. n. – A new variety of the species Crinum latifolium L. (Amaryllidaceae) in Vietnam

Tác giả: My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1