Cách nhân giống và trồng hoa bách hợp

Trồng hoa bách hợp là một hoạt động thú vị và mang lại nhiều niềm vui cho người yêu cây cảnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai phương pháp nhân giống và trồng hoa bách hợp tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng. Mời bạn đọc tham khảo ngay!

1. Trồng hoa bách hợp bằng phương pháp giâm vảy (cắm vảy)

Đây là phương pháp nhân giống truyền thống cho hoa bách hợp. Trên củ hoa lily, có rất nhiều vảy và mỗi vảy có thể phát triển thành một cây mới. Do đó, phương pháp này có tỷ lệ nhân giống khá cao.

Thời gian giâm vảy cây bách hợp

Thích hợp nhất là giâm vảy vào mùa xuân, khoảng tháng 3 – 4 sau khi thu hoạch củ hoa lily.

Kỹ thuật giâm vảy hoa bách hợp

 • Bước 1: Tiêu độc vảy
  Chọn củ to và mập, bóc bỏ lớp vảy khô hoặc thối. Sau đó, ngâm vảy trong dung dịch Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 trong 20 phút. Rửa vảy ba lần với nước sạch và để khô.

 • Bước 2: Chuẩn bị vườn ươm
  Chọn một nơi có nhiệt độ ổn định, thường xuyên duy trì ở mức 20 – 25oC. Vườn ươm nên có sàn rộng từ 40 – 60m, chiều dài tuỳ ý. Chất nền để giâm có thể là cát sạch hoặc than bùn (tốt nhất là than bùn có đường kính 0,2-0,5cm) có độ dày lớp chất nền 8 – 10cm. Nếu trồng ít cây, bạn có thể sử dụng khay gỗ hoặc chậu để giâm.

 • Bước 3: Giâm vảy (cắm vảy hoa bách hợp)
  Cắm vảy vào chất trồng, cách nhau khoảng 3 x 3cm. Độ sâu của việc cắm vảy bằng 1/3 đến 1/2 chiều dài vảy. Để kích thích ra rễ, bạn có thể sử dụng NAA và nổng độ 1.000ppm. Phun lên vảy để tăng tỷ lệ ra rễ và thúc đẩy quá trình ra rễ nhanh chóng.

Xem thêm  Blog

Chăm sóc sau giâm / cắm hoa bách hợp

 • Dùng bình phun để phun nước vào vảy mỗi ngày, giúp vảy tiếp xúc tốt với đất. Duy trì nhiệt độ trong vườn ươm từ 22 – 25oC. Độ ẩm trong vườn ươm từ 80 – 85%, sau đó giảm dần việc tưới nước để tránh vảy bị thối.

 • Để duy trì nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nilon hoặc lưới cản quang để che phủ. Sau 40-60 ngày, tại vùng cắt của vảy, sẽ xuất hiện củ con có rễ.

Mỗi vảy có thể sinh ra từ 1 – 5 củ con, khi củ con lớn, bạn có thể trồng chúng vào chỗ khác và chăm sóc theo cách riêng biệt.

2. Nhân giống và trồng bằng phương pháp tách củ

Tách củ là phương pháp nhân giống bằng cách tách củ con từ củ mẹ. Việc này có thể được thực hiện bằng cách trồng chuyên dụng để nhân giống hoặc kết hợp với sản xuất hoa vụ Hè. Tuy nhiên, do thời tiết nóng, chất lượng của loại củ này sẽ kém hơn.

Chuẩn bị củ giống

Chọn củ hoa bách hợp không bị bệnh, có đường kính từ 8 – 10cm. Ngâm củ vào dung dịch Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 trong 30 phút, rồi rửa sạch và để khô.

Chuẩn bị vườn ươm

Hoa bách hợp thích ẩm nhưng không chịu được nước ngập. Vì vậy, đất trồng cây phải được chọn ở vùng đất cao ráo và thông thoáng. Nếu trồng trong vườn, chọn đất có nhiều mùn, thoát nước tốt, luống rộng từ 100 – 120cm, độ dài tuỳ ý.

Xem thêm  Blog

Trồng và chăm sóc

Tiến hành trồng củ hoa bách hợp với khoảng cách 12 x 15cm. Mỗi luống rạch 5-6 hàng, sâu 5-7cm. Tưới đủ nước sau khi rạch và chờ nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm. Lắp đất dày từ 5 – 7cm lên mặt.

Chăm sóc cây con sau khi trồng bằng cách bón một lượng đạm urê nhỏ (1/1000). Bạn có thể sử dụng NH4SO4 (Sunfat amôn) để điều chỉnh độ chua. Bón phân trên vào nước tưới, sau 20 ngày bón một lần nữa.

Đến khi cây hoa bách hợp bắt đầu có nụ, bón 75kg diamôn phốtphát (DAP) và 22,5kg mônôkaly phốtphát (KH2PO4) cho mỗi hecta đất, để giúp củ lớn nhanh.

Khi cây có nụ, phun dung dịch Sunphát Kali và axit boric với lượng 25kg-30kg mỗi ha. Phun 1 lần mỗi 7 ngày cho đến khi cây ra hoa. Nếu pha vào nước, nồng độ phân là 0,3%, và nếu phun lên lá thì nồng độ là 0,2%.

Làm cỏ và xới đất nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương rễ cây. Loại bỏ cây bệnh để đảm bảo sự phát triển tốt cho cây hoa bách hợp.

Đào củ hoa bách hợp giống

Thời điểm tìm củ bách hợp giống thường vào đầu tháng 12 ở vùng núi cao, khi lá cây bắt đầu héo khô. Đối với vùng đồng bằng, tháng 1 đến tháng 3 là thời điểm tốt nhất. Khi đào củ bách hợp, không cần tách ngay củ con mà để 1 – 2 ngày. Loại bỏ đất bùn và rễ rời trước khi tách. Củ được đào về cần được để nơi khô mát, tránh ánh nắng để không làm khô vảy.

Xem thêm  Top 5 mẫu sen đá đẹp đang được ưa chuộng

Khi thu hoạch, nếu cây chưa khô hẳn, hãy để cây trong nơi mát mẻ từ 2 – 3 ngày, để dinh dưỡng trong cây tràn vào củ trước khi cắt cây.

Phân loại củ hoa bách hợp giống

Mỗi củ mẹ có thể có từ 3 – 5 củ con lớn (đường kính từ 5cm trở lên) và từ 4 – 8 củ nhỏ (đường kính từ 1-3cm).

 • Củ mẹ được phân loại theo độ lớn để sử dụng.
 • Củ con có đường kính từ 5cm trở lên có thể trồng sau 1 mùa để sản xuất hoa (đường kính từ 10cm trở lên).
 • Củ con có đường kính từ 1 – 3cm phải trồng trong 2 mùa mới có thể sản xuất hoa.

Những câu hỏi thường gặp

Trên đây là một số cách nhân giống và trồng hoa bách hợp tại nhà phổ biến nhất. Nội dung được biên soạn và tổng hợp bởi Bí Kíp Bonsai. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tự trồng được những chậu hoa bách hợp thật đẹp để trưng trong nhà. Nếu bạn quan tâm đến cây cảnh hơn nữa, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!