Cách làm cho cây bò cạp nước ra hoa đúng Tết

Trên mạng xã hội, rất nhiều người hỏi về cách để cây bò cạp nước nở hoa đúng dịp Tết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu trả lời cho câu hỏi này.

Giới thiệu về cây bò cạp nước

Cây bò cạp nước, còn được gọi là cây muồng hoàng hậu, là một loại cây hoa đẹp. Cây có hoa màu vàng tươi, rực rỡ. Xuất xứ từ Ấn Độ và đảo Sri Lanka, cây bò cạp nước đã được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới. Với tên khoa học Cassia fistula Linn, cây bò cạp nước thuộc họ Vang Caesalpiniaceae. Còn được gọi bằng tên Indian Laburnum, Pudding-pipe tree và Golden Shower trong tiếng Anh. Ở Pháp, cây được gọi là Averse doré.

Đặc điểm sinh học của cây

Cây bò cạp nước có hoa chùm dài, màu vàng tươi, rơi từng chùm rất đẹp. Thân cây có thể cao từ 5 đến 20 mét và phân nhánh nhiều. Cây bò cạp nước được trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở các công viên Lê Văn Tám, Hoàng Văn Thụ, Lê Thị Riêng và các điểm vui chơi như Đầm Sen, Kỳ Hoà, Suối Tiên. Cây cũng thích nghi được với các sân đình chùa, sân nhà thờ và các sân vườn rộng lớn, khu dân cư mới 24 ha Bình Tân.

Xem thêm  Tuổi Nhâm Tý 1972 mệnh gì? Hợp cây gì trong năm 2020?

Lá của cây có hình dạng thuôn dài, lá kép lông chim, có từ 5 đến 8 đuôi. Mặt trên lá màu xanh đậm, mặt dưới màu xám-mốc.

Chùm hoa có cuống dài, mọc từ nách lá và buông thòng xuống dài từ 30 – 40cm. Cây bò cạp nước có từ 10 đến 30 hoa màu vàng tươi trong mỗi chùm hoa. Cả cây bò cạp nước trổ hoa từ gốc đến ngọn, tạo nên một màu vàng tươi rực rỡ, khiến nhiều người yêu cây thích nuôi trồng làm cảnh.

Khi nào cây bò cạp nước nở hoa?

Thiên nhiên tự nhiên, cây bò cạp nước thường bị rụng lá vào mùa hè do thiếu nước. Khi mùa mưa đến, cây sẽ được cung cấp đủ nước, lá sẽ mọc lại và cây sẽ bắt đầu nảy chỏi ra lá mới và ra hoa. Mùa hoa nở rộ từ tháng 4 đến tháng 7.

Hạt của cây có hình trụ, khá to, dài khoảng 40cm, có nhiều ngăn mang hạt dẹp màu nâu. Trái non có màu xanh, trái già có màu đen, buông thòng xuống giống như trái ô mai. Hạt của cây cũng có thể được sử dụng làm thuốc xổ nhuận trường. Cây thay lá vào mùa hạ, và lá non sẽ thu hút nhiều sâu róm, vì vậy cần phải phun thuốc như Sherpa hoặc Supracide để tiêu diệt sâu róm.

Cách làm cho cây bò cạp nước nở hoa đúng dịp Tết

Để cây bò cạp nước nở hoa đúng dịp Tết, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Xem thêm  Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

1. Nếu bạn trồng cây bò cạp nước dưới đất

  • Khoảng 60 ngày trước Tết, cắt nước và không tưới cây trong 15 ngày để cây héo lá hoàn toàn và rụng hết lá.
  • Sau đó, bón phân NPK 6.30.30 hoặc 10.50.10, bổ sung nhiều lân và kali để kích thích ra hoa.
  • Trong vòng 20 ngày sau đó, cây sẽ phát triển nhiều nụ hoa và khoảng 20 ngày sau đó, hoa sẽ nở. Hoa lớn sẽ nở trước, hoa nhỏ sẽ nở sau. Trong suốt mấy ngày Tết, cây sẽ có hoa để thưởng thức không gian vui xuân.

2. Đối với cây bò cạp nước trồng trong chậu

  • Khoảng 50 ngày trước Tết, cắt nước cây trong khoảng 5-10 ngày để lá cây héo. Sau đó, lảy hết lá như trên, cây sẽ nở hoa đúng vào dịp Tết để trang trí ngôi nhà thêm phần lung linh.

Trên đây là cách để làm cho cây bò cạp nước nở hoa đúng dịp Tết. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm cho cây bò cạp nước nở hoa đẹp trong dịp Tết. Hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cây cảnh nhé!