Cách chọn mua cây mai vàng đẹp chưng Tết

Việc trồng cây mai trong vườn là một phần tất yếu của ngày Tết đối với những gia đình ở quê hoặc có mảnh vườn nhỏ. Tuy nhiên, với những gia đình sống ở đô thị, việc chọn mua một cây mai vàng để chơi Tết trở thành một lựa chọn phổ biến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số tiêu chí để chọn được một cây mai vàng đẹp chưng Tết.

1. Mai vàng ngày Tết

Cây mai vàng có thể được chưng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng gia đình. Một số gia đình thích sử dụng cành mai để trưng lên bàn thờ tổ tiên, trong khi một số khác lại chọn những chậu mai vàng dáng Bonsai mini để đặt trên bàn. Ở khu vực Nam Bộ, việc trồng và chăm sóc một cây mai vàng trước sân nhà trở thành một truyền thống. Cây mai với lá xanh rợp bóng và những bông hoa vàng rực rỡ mang đến không khí Tết tràn đầy cảm xúc cho thôn quê. Nếu bạn có điều kiện, bạn cũng có thể chọn những cây mai vàng to kèm chậu đẹp để trang trí trong nhà vào mỗi dịp Tết.

Xem thêm  Cây Thanh Mai với hoa mai màu xanh độc đáo

2. Cách chọn cành mai vàng chưng Tết

Nếu bạn muốn chưng mai vàng trong nhà ngày Tết bằng cành, hãy lưu ý một số điểm sau để chọn được một cành mai đẹp và hoa lâu tàn.

Bạn chưng mai ở vị trí nào trong nhà?

Tùy thuộc vào không gian của bạn, hãy chọn kích thước cành mai phù hợp. Nếu bạn đặt trong phòng khách, hãy chọn một cành mai to hơn để tạo điểm nhấn. Trong trường hợp bạn chỉ muốn chưng trên bàn thờ, hãy chọn những cành có kích thước vừa phải để dễ dàng bố trí và phối hợp với các vật dụng thờ cúng khác.

Khi nào thì cắt cành mai về chưng?

Mai vàng không thể sử dụng như những loại hoa khác để cắm vào bình vì khi cắt khỏi thân, cành mai vàng sẽ rất nhanh tàn do không thể hút nước. Vì vậy, tùy theo nhu cầu của bạn, hợp lý nhất là cắt cành mai về chưng trong khoảng ngày 28 đến 30 Tết.

Tiêu chí chọn một cành mai đẹp chưng Tết

Khi chọn cành mai, hãy lựa chọn những cành tươi có lá non màu đỏ tía trên ngọn. Đảm bảo cành mai cứng cáp, có sự cân đối và có lộc mang hoa, lộc và nụ mới. Hãy chọn những cành mai với hoa mới nở, nở chúm và nụ to căng tròn. Tránh chọn những cành mai có nhụ nhỏ vì chúng sẽ không thể nở khi cắt khỏi thân cây.

Xem thêm  7 cách sử dụng nước oxy già trong việc làm vườn và chăm sóc cây cảnh

Làm sao để cành mai vàng tươi lâu?

Một mẹo chia sẻ từ những người trồng cây là sau khi cắt cành mai khỏi thân cây, bạn nên đốt gốc cành cắt thành than đen để bít các mạch dẫn nhựa. Sau đó, nhanh chóng cắm cành mai vào trong bình nước sạch và thay nước mỗi ngày để giúp cành tươi lâu hơn.

3. Cách chọn cây mai vàng đẹp ngày Tết

Theo những người trồng mai vàng chuyên nghiệp, có 4 tiêu chí để chọn cây mai vàng đẹp chưng Tết.

  • Nhất đế: Hãy chọn những chậu mai có phần đế rễ mọc nổi lên trên mặt đất, nhưng đừng quá nổi.
  • Nhì thân: Chọn cây mai có thân tròn trịa, cứng cáp, vỏ láng mịn, không bong tróc. Thân cây cần to hơn cành và nhỏ hơn gốc để tạo sự hài hòa.
  • Tam cành: Hãy chọn cây mai có cành mọc vươn dài, thẳng, không cong quẹo, và càng lên phía trên, ngọn càng ngắn và nhỏ dần.
  • Tứ nụ: Lựa chọn cây có vài bông hoa đã nở và nhiều nụ hoa trên cành. Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới nhú, mà cần có hiện tượng bụ bẫm để nở đúng vào dịp Tết. Đảm bảo nụ hoa được phân bố đều trên các cành.

Nhớ rằng không nên chọn cây mai có cành nhánh bị sâu, rầy tấn công hoặc có cành khô, trụi. Đối với cây mai vàng, nếu chỉ một cành bị thôi là sâu, rầy có thể lan truyền qua các cành khác và khiến cây nhanh chết. Cuối cùng, hãy chọn cây mai có vài bông hoa đã nở và nhiều nụ hoa để đảm bảo cây vẫn đẹp vào dịp Tết.

Trên đây là những bí kíp để chọn được một cây mai vàng đẹp chưng Tết. Hy vọng bài viết này từ Bí Kíp Bonsai đã giúp bạn hiểu hơn về cách chọn cây mai để trang trí nhà cửa trong mùa Tết. Mời bạn tham khảo thêm tại Bí Kíp Bonsai.