Cách Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị phát triển tốt nhất [2023]

Những cây xanh như bàng, sấu, phượng vĩ, bằng lăng, lim sẹt, hay muồng hoàng yến thường xuất hiện trong không gian đô thị. Chúng là những loại cây dễ chăm sóc và có khả năng thích nghi với môi trường sống rất cao. Tuy nhiên, để chúng có thể phát triển tốt, chúng ta cần đảm bảo chế độ chăm sóc cơ bản. Vậy, hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây công trình đô thị để chúng phát triển mạnh mẽ và tạo hiệu ứng tốt cho cuộc sống!

Vì sao nên trồng cây công trình đô thị?

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao Chính phủ lại quan tâm đặc biệt đến việc trồng nhiều cây xanh công trình đô thị như vậy không? Dưới đây là một số lý do mà Bí Kíp Bonsai muốn chia sẻ với bạn. Mời bạn theo dõi nhé!

Làm sạch không khí

Cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí trong môi trường đô thị. Quá trình quang hợp của cây giúp tạo ra khí O2 và hấp thụ khí CO2, mang lại không khí trong lành cho cảnh quan xung quanh. Rễ cây hút nước dưới lòng đất và trả lại và không khí dưới dạng hơi nước, tạo không khí mát mẻ và dễ chịu hơn.

Xem thêm  XU HƯỚNG KIỂNG LÁ TRONG NHÀ VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI TRIẾT LÝ THUẬN TỰ NHIÊN

Hỗ trợ hiệu quả các vấn đề về tâm lý

Sống gần cây xanh giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần từ 15 – 55%. Cây có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị tâm lý cho những người bệnh, giúp tinh thần thư giãn và làm giảm stress. Sống trong một môi trường có nhiều cây xanh giúp con người luôn cảm thấy thư giãn, thoải mái, dễ chịu và trẻ trung hơn. Chính không khí trong lành mà cây cối mang lại đã góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần ở con người.

Giảm tiếng ồn – Tạo bóng mát

Âm thanh trong quá trình phản xạ qua lại nhiều lần trong các tán cây sẽ giảm đi một lượng đáng kể, giúp giảm sự ồn ào trong đô thị. Việc trồng nhiều cây xanh cũng tạo bóng mát cho người đi đường, làm không khí trở nên mát mẻ thoải mái hơn.

Làm sạch môi trường đất

Cây công trình đô thị có khả năng hấp thụ các chất kim loại nặng trong đất ô nhiễm như Pb, Cd, Co, Zn, ngăn ngừa khả năng các chất độc hại xâm nhập vào nguồn nước ngầm ở khu dân cư. Cây xanh còn tạo điều kiện cư trú cho chim, côn trùng và các động vật khác, giúp cải thiện hệ sinh thái.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cây xanh đô thị

Cây xanh đô thị cũng phải chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố môi trường khắc nghiệt. Qua nhiệt độ và độ ẩm không khí mùa hè, ánh nắng chiếu xuống các bề mặt bê tông và phản xạ lên thân và lá cây làm cây nóng hơn cây trồng ở khu vực nông thôn. Mùa đông thì cây thiếu nước do đất khô và độ ẩm không khí ít. Cây trong đô thị cần thoát hơi nước mạnh hơn cây trong môi trường tự nhiên.

Xem thêm  8 Công dụng của cây TRINH NỮ HOÀNG CUNG - Bài thuốc trị bệnh

Môi trường đất của cây trong đô thị thường không thuận lợi. Đất nghèo chất dinh dưỡng, chật hẹp và bị nén chặt bởi các mảng khối bê tông của các tòa nhà, sân, đường và vỉa hè. Điều này ngăn cản rễ cây di chuyển vào trong lòng đất và hút khoáng chất.

Một số cách chăm sóc cây công trình đô thị đường phố

Cây trong đô thị cần những cách chăm sóc hiệu quả để phát triển tốt. Dưới đây là một số gợi ý từ Bí Kíp Bonsai:

Quét dọn vệ sinh gốc cây

Vệ sinh quét dọn lá cây và cành cây rụng rất cần thiết. Nếu để quá nhiều lá khô, có thể tạo môi trường sinh ra muỗi, côn trùng và vi khuẩn không tốt cho sức khỏe con người.

Chăm sóc cây đô thị theo chu kỳ phát triển

Cây trong đô thị thường được lưu trữ trong vườn ươm khoảng 5 – 20 năm trước khi được trồng. Khi trồng, cần tưới nước thường xuyên và sử dụng cọc giữ cho cây luôn thẳng. Công việc chăm sóc cây sau này bao gồm cắt tỉa cành lá già và đảm bảo sự an toàn khi cây bắt đầu cũ và có nguy cơ gãy đổ.

Giữ ẩm cho đất

Giữ ẩm cho đất là công việc hàng đầu để chăm sóc tốt nhất cho cây trong môi trường đô thị. Nước mưa và nước thải sinh hoạt đã qua xử lý có thể được sử dụng để tưới cây. Công tác tưới cây có thể diễn ra hàng ngày hoặc hàng tuần bằng hệ thống tưới tự động hoặc bằng các xe bồn chuyên dụng.

Xem thêm  PHÂN BÓN NPK CHO CÂY CẢNH – LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHOẺ CÂY TRỒNG?

Phun thuốc trừ sâu theo định kỳ

Phun thuốc trừ sâu định kỳ là cách để ngăn ngừa sâu bệnh phát triển và bảo vệ cây khỏi sự tấn công của chúng. Quá trình này phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân đô thị.

Cắt tỉa thường xuyên

Cắt tỉa cành lá định kỳ giúp cây không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng và hệ thống đường dây điện. Đồng thời, cắt tỉa những cành lá ở độ cao dưới 7m hay những cành có khả năng sắp bị gãy để đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Trên đây là một số cách chăm sóc cây công trình đô thị mà chúng ta có thể áp dụng để cây luôn đẹp và khỏe mạnh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tích lũy được thêm nhiều kiến thức để ứng dụng vào công việc của mình.

Tài liệu tham khảo:

  • Chọn cây xanh đô thị phù hợp
  • Better care for urban trees
  • Urban Tree Care

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Bí Kíp Bonsai.