Cách chăm sóc cây cảnh tại nhà vào mùa đông

Vì mỗi loại cây cảnh có tập tính sinh trưởng khác nhau, chúng ta cần áp dụng cách chăm sóc phù hợp để đảm bảo chúng sống an toàn qua mùa đông. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 lưu ý giúp cây cảnh sống tốt qua mùa đông. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Giữ nhiệt độ thích hợp

Vào mùa đông, khu vực miền bắc nước ta có nhiệt độ khá thấp. Vì vậy, nếu bạn trồng các loại cây cảnh nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, hãy chuyển chúng vào trong nhà để cây sống qua mùa đông. Đồng thời, cần dựa trên nhu cầu của từng loại cây khác nhau để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Đối với các loại cây cảnh ưa nhiệt độ cao, bạn cần đặt chậu cây ở nơi nhiều nắng, nhiệt độ cao. Ví dụ như hoa ngâu, hoa trạng nguyên, hoa bóng nước châu Phi và họ xương rồng. Bạn có thể đặt cây cạnh cửa sổ và duy trì nhiệt độ trong khoảng 20-25°C, không dưới 10°C.

Đối với các loại cây cảnh ưa nhiệt độ trung bình, như hoa nhài, quỳ thiên trúc, hồng Trung Quốc, vạn niên thanh, thích hợp sống trong môi trường có nhiệt độ 18-22°C, không dưới 6°C.

Đối với các loại cây cảnh ưa nhiệt độ thấp, như kim quất, hoa quế, hoa lan, nhiệt độ môi trường cần duy trì trong khoảng 12-25°C, không dưới 2°C.

Ngoài ra, với các loại cây cảnh ưa sáng và ưa ấm, bạn nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ. Đối với những loại cây cảnh thường xanh ưa sáng và chịu được lạnh, bạn có thể đặt ở những nơi lạnh có ánh sáng tán xạ. Đối với những loại cây cảnh không đòi hỏi ánh sáng cao, bạn có thể đặt ở những nơi không có ánh sáng.

Xem thêm  Bí quyết chọn chậu cây phù hợp để cây trở nên nổi bật

2. Hạn chế bón phân, tưới nước

Khi bước vào mùa đông, rất nhiều loại cây cảnh đều bước vào thời kỳ ngủ đông. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp và nhu cầu về phân bón, nước tưới cũng giảm mạnh.

Chỉ trừ các loại cây cảnh ra hoa vào mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân, cùng với một số loại cây cảnh thân có trồng chậu gieo hạt vào mùa thu, bạn cần dựa trên nhu cầu thực tế để tiếp tục tưới nước, bón phân. Còn lại, nên hạn chế tưới nước và bón phân.

Đối với các loại cây cảnh ở trạng thái ngủ nghỉ hoặc bán ngủ nghỉ, nếu đất trồng chưa phải là quá khô, thì không cần tưới nước. Đặc biệt là đối với những loại cây cảnh ưa bóng hoặc đặt ở nơi có nhiệt độ thấp, phải đề phòng hiện tượng cây bị thối rễ, rụng lá do tưới nước quá nhiều.

Đối với một số loại cây cảnh thân gỗ, như hoa mai, kim quất, cũng nên hạn chế tưới nước và bón phân để ngăn ngừa cành mọc vượt, từ đó ảnh hưởng sự phân hóa mầm hoa và làm giảm khả năng chịu lạnh.

Đối với các loại cây cảnh mọng nước, nên tưới ít nước và ngừng bón phân. Trong suốt mùa đông, nên giữ cho đất trồng khô hoặc chỉ cần tưới nước 1 lần mỗi tháng. Nếu cây cảnh được đặt trong nhà không có thiết bị sưởi ấm, càng phải giảm lượng nước tưới và số lần tưới, giữ cho đất trồng khô ráo để tránh hiện tượng cây bị thối rễ hoặc chết cóng.

Lưu ý: Vào mùa đông, nên tưới nước vào khoảng giữa trưa và không nên tưới vào lúc chập tối để tránh đất trồng quá ướt. Ban đêm, nhiệt độ hạ thấp có thể làm rễ cây bị lạnh đông. Nếu sử dụng nước máy để tưới, hãy phơi nắng 1-2 ngày trước khi tưới để chênh lệch giữa nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng không quá 10°C, điều này giúp tránh tổn thương cho rễ cây.

Xem thêm  Blog

3. Tăng độ ẩm không khí

Vào mùa đông, không khí thường khô hanh. Độ ẩm không khí quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cảnh.

Một số cây cảnh như sơn trà, đỗ quyên, cây hồng môn, hoa lan, cây dây nhện, thủy tùng, thạch xương bồ, cỏ tai hổ cần không khí có độ ẩm tương đối không thấp hơn 80%.

Ngọc lan trắng, dâm bụt, hoa lồng đèn, hoa anh thảo, hoa nhài, cây cao su cảnh, cây ráy Mỹ lá xẻ, hoa ngâu, hoa hàm tiếu, hải đồng, và các loại cây cảnh thuộc họ xương rồng cần không khí có độ ẩm tương đối không thấp hơn 60%.

Để tăng độ ẩm không khí đơn giản tại nhà, bạn có thể sử dụng phương pháp phun xịt nước. Việc phun xịt nước nên tiến hành vào khoảng giữa trưa những ngày nắng. Nếu phun xịt nước vào ngày trời râm mát hoặc vào lúc chập tối, nhiệt độ thấp vào ban đêm dễ khiến cây bị tổn thương do lạnh.

Đối với những loại cây cảnh yêu cầu độ ẩm cao, có thể sử dụng túi nilon lớn để trùm cây. Biện pháp này giúp duy trì độ ẩm không khí cục bộ và chống lạnh cho cây, đồng thời tránh bụi bẩn bám vào cành lá, giữ cho cây sạch sẽ.

Lưu ý: Thỉnh thoảng, nên mở túi nilon để cho cây thoáng khí. Nếu trùm cây trong thời gian dài, sẽ giảm sức đề kháng của cây.

4. Phòng chống sâu bệnh cho cây cảnh vào mùa đông

Để cây khỏe mạnh và nâng cao khả năng chịu lạnh, bạn cần làm giảm độ ẩm của đất trồng và sử dụng các loại thuốc phòng chống sâu bệnh.

Xem thêm  Cây tróc bạc: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Vào mùa đông, sâu hại chủ yếu gồm bọ cánh cứng và rầy mềm. Với một số loại cây cảnh, có thể bôi dung dịch vôi bột vào cành cây. Cách làm này không chỉ giúp cây chống lạnh, chống cháy nắng mà còn tăng khả năng phòng chống bệnh. Hơn nữa, nó còn có thể phá hoại môi trường sống của côn trùng, sâu bọ.

Cách pha trộn dung dịch vôi bột như sau: dùng nước muối để hòa tan vôi sống, đổ thêm mỡ lợn và lime sulphur, sau đó quấy đều là có thể sử dụng.

Đồng thời, cần chú ý rằng vôi sống cần phải hòa tan hoàn toàn để tránh tổn thương cành cây.

5. Thường xuyên vệ sinh lá cây

Vào mùa đông, do không khí hanh khô, bụi bẩn bám vào cây rất nhiều. Bụi bẩn không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cây mà còn gây bất lợi cho quá trình quang hợp của cây.

Vì vậy, cần phải kịp thời vệ sinh cho cây. Bạn có thể dùng một cây nhíp nhỏ, kẹp một miếng bọt biển, chấm vào dung dịch bột giặt trung tính pha loãng rồi khẽ lau chùi bề mặt lá. Sau khi lau chùi xong, hãy rửa sạch dung dịch bột giặt còn thừa bằng nước sạch. Sau đó để cho gió tự thổi làm cho lá cây khô nhanh.

Tổng kết

Đó là 5 lưu ý cơ bản để giúp bạn chăm sóc cây cảnh sống tốt qua mùa đông tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên truy cập vào Bí Kíp Bonsai để biết thêm nhiều cách trồng và chăm sóc cây cảnh khác nhé.