Cách chăm sóc cây cảnh giai đoạn ngủ nghỉ

Việc cây cảnh ngủ đông là cách giúp chúng chống lại những tác động xấu từ môi trường khắc nghiệt. Để giúp các loại cây an toàn qua giai đoạn ngủ đông trong mùa hè, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm sinh học của chúng và áp dụng các biện pháp chăm sóc thích hợp. Dưới đây là một số lưu ý từ Bí Kíp Bonsai để chăm sóc cây cảnh khi ngủ đông. Mời bạn cùng tham khảo!

1. Đặt cây trong nơi râm mát, thoáng gió

Trong mùa hè, hãy đặt cây cảnh ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, bạn cần thường xuyên phun nước xung quanh chậu cây và trên mặt đất để làm giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm trong không khí.

Chăm sóc cây cảnh

2. Tưới nước đúng lượng

Trong giai đoạn ngủ đông vào mùa hè, nhu cầu nước của cây không cao, vì vậy bạn cần hạn chế lượng nước tưới. Khi cây đang ngủ đông, hoạt động của rễ yếu đi. Nếu tưới nước quá nhiều, đất trồng quá ướt, rễ có thể bị thối. Ngược lại, nếu tưới nước quá ít, rễ cây có thể héo. Để đảm bảo tình trạng này, hãy giữ đất ẩm ướt nhẹ nhàng.

Xem thêm  Blog

3. Bảo vệ cây trước gió và mưa

Giai đoạn ngủ đông của cây cũng chính là mùa mưa. Nếu cây bị ướt hoặc chậu cây bị ngập sau cơn mưa, củ hoặc rễ cây có thể bị thối, gây rụng lá. Hãy đặt chậu cảnh ở vị trí tránh được gió mưa, nhưng vẫn đảm bảo luồng gió và ánh sáng.

4. Không bón phân khi cây đang ngủ đông

Một số loại cây ngủ đông vào mùa hè có hoạt động sinh lý giảm mạnh, do đó nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm. Chính vì thế, không nên bón phân cho cây. Nếu không, rễ hoặc củ cây có thể bị thối, dẫn đến chết cây.

Đối với những loại cây có rễ hoặc củ như hoa anh thảo, dạ lan, tulip, lan Nam Phi và nhiều loại cây khác, sau khi chúng ngủ đông, bạn có thể đào củ lên. Loại bỏ lá khô và sạch bùn đất bám trên củ, rồi đặt củ ở nơi thoáng mát, râm mát, và khô ráo. Khi thời tiết mát mẻ và nhiệt độ môi trường hạ xuống, bạn có thể trồng củ vào chậu cây.

Bí Kíp Bonsai hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn chăm sóc cây cảnh khi ngủ đông một cách tốt nhất trong mùa hè. Chúc bạn thành công!