Cách chăm sóc cây cảnh còi cọc và kém phát triển

Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai xin chia sẻ cùng bạn cách chăm sóc đặc biệt dành cho cây cảnh còi cọc và kém phát triển. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Che nắng

Đối với những cây cảnh còi cọc phát triển kém, cần phải che nắng để giảm bớt sự mất nước quá nhiều và giúp cây lấy lại đà phát triển. Sự chăm sóc kỹ lưỡng trong một thời gian có thể giúp cây cảnh mọc ra những rễ mới, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất và khôi phục tốc độ sinh trưởng bình thường.

2. Tránh những tác hại của việc bón phân

Đối với những cây cảnh còi cọc kém phát triển, không nên bón phân, đặc biệt là phân đậm đặc. Khả năng hấp thụ của chúng rất kém, nếu bón phân quá đậm có thể khiến cây héo úa hoặc chết. Bón nhiều phân sẽ làm tăng nồng độ chất tan trong đất, khiến rễ không thể hút nước và cây bị héo và chết. Một lưu ý nhỏ, dù cây đang phục hồi, cũng chỉ nên bón phân pha loãng.

bón phân cho cây cảnh còi cọc

3. Tưới nước hợp lý

Khi rễ cây phát triển mạnh, cành lá mới tươi tốt và xum xuê. Ngược lại, nếu cành lá kém phát triển, có thể chứng tỏ rễ cũng không phát triển tốt hoặc bị thối. Trong trường hợp này, vì khả năng hấp thụ của rễ kém và lá cây thưa thớt, lượng nước bốc hơi ở bề mặt lá ít hơn.

Xem thêm  Blog Details

Vì vậy, sau khi tưới nước, cần chú ý đến độ khô ướt của đất trong chậu và không nên tưới nước liên tục khi đất trồng chưa khô. Nếu không, cây có thể bị úng và thối rễ. Thường xuyên phun nước vào cây và xung quanh để tăng độ ẩm tương đối của không khí, giúp cây hấp thụ nước thông qua lá cây.

Lượng nước ít này không có gì đáng nói đối với cây cảnh phát triển bình thường, nhưng lại quan trọng đối với cây cảnh còi cọc có khả năng hấp thụ kém. Khi xịt nước vào lá cây, cần xịt nhiều lần và mỗi lần ít, chỉ cần ướt lá cây mà không nhỏ nước xuống chậu cảnh.

Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây cảnh còi cọc và kém phát triển

Trên đây là cách chăm sóc đặc biệt dành cho cây cảnh còi cọc và kém phát triển. Nội dung bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website của Bí Kíp Bonsai để xem thêm cách trồng nhiều loại hoa cây cảnh khác nhé.