Blog

Hoa mẫu đơn, loài hoa được mọi người yêu mến và trân trọng gọi là “Nữ hoàng của muôn loài hoa”, đã nổi tiếng từ hàng ngàn năm trước. Với sự phú quý, vương giả, giàu sang và nhân duyên tốt đẹp mà hoa mẫu đơn đại diện, hoa đã được tôn vinh và ưa chuộng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước Châu Á. Vậy thì hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào?

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào?

Hoa mẫu đơn còn có các tên gọi khác như Vương hoa, phú quý hoa hay mẫu đơn Trung Quốc. Hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và Tây Tạng, cũng như ở miền Nam Châu Âu và miền Tây Bắc Mỹ. Loài hoa này đã được con người biết đến từ rất sớm, khoảng 4000 năm trước.

Hoa mẫu đơn là quốc hoa của Trung Quốc và được coi là biểu tượng rất quan trọng trong nền văn hóa Trung Hoa. Loài hoa này xuất hiện trong nhiều ngày lễ lớn của quốc gia, cả những ngày lễ tôn giáo. Hoa mẫu đơn còn có “thâm niên” biểu tượng lâu nhất trong nền văn hóa phương Đông, biểu trưng cho danh dự, sự trọng vọng, và địa vị xã hội trong xã hội phong kiến.

Hoa mẫu đơn trong văn hóa Trung Quốc

Loài hoa này là biểu tượng cho tình bạn, sự may mắn, và vẻ đẹp nữ tính, trong sáng trong văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, mẫu đơn cũng tượng trưng cho sự tao nhã, tinh tế, và tính ổn định.

Từ xa xưa, hoa mẫu đơn đã được trồng ở Trung Quốc với mục đích sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, từ triều đại nhà Tùy (581 – 618), loài hoa này đã được trồng lần đầu tiên làm cây vườn. Mẫu đơn được mệnh danh là quốc sắc thiên hương – vua của các loài hoa, nhờ vẻ đẹp kiêu sa, diễm lệ của mình.

Trong tiếng Trung, “Mẫu Đơn” có nghĩa là “Đẹp nhất”, được gắn liền với vẻ đẹp của Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Mẫu đơn được xem là loại hoa đẹp nhất, nhưng khi gặp Dương Quý Phi đang đi dạo trong vườn Thượng Uyển, mẫu đơn tự thấy không thể sánh với vẻ đẹp của nàng và cảm thấy thẹn thùng cụp những cánh hoa lại.

Vì vậy, hoa mẫu đơn đại diện cho những điều đẹp đẽ, hoa lệ và rực rỡ nhất trong cuộc sống. Thường thì chỉ có tầng lớp thượng lưu, quan lại, và hoàng tộc trong xã hội Trung Quốc thời xưa mới có hoa mẫu đơn trong nhà.

Xem thêm  Blog

Những vườn hoa Mẫu Đơn nổi tiếng ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, không nơi đâu thể hiện rõ nhất về văn hóa của hoa mẫu đơn bằng lễ hội hoa mẫu đơn ở Lạc Dương. Nơi này cũng được mệnh danh là thủ đô của loài hoa mẫu đơn.

Từ xưa, Lạc Dương được biết đến là nơi trồng ra được nhiều hoa mẫu đơn đẹp nhất và được xem là “Thiên hạ đệ nhất”. Vào năm 1982, Lạc Dương đã chọn hoa mẫu đơn làm biểu tượng của thành phố và tổ chức lễ hội hoa mẫu đơn hàng năm.

Nếu bạn ở Lạc Dương vào tháng 4, công viên Vương Thành là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm hoa trong lễ hội đặc biệt này. Không chỉ có hoa mẫu đơn từ Trung Quốc mà còn có sự góp mặt của các loài hoa Mẫu Đơn khác từ khắp nơi trên thế giới.

Sau Lạc Dương, thành phố Hà Trạch cũng được đánh giá là một trung tâm hoa mẫu đơn lớn của Trung Quốc và cũng tổ chức lễ hội hoa hàng năm vào tháng 4. Vào thời nhà Thanh, Hà Trạch đã trở thành trung tâm của hoa mẫu đơn và lúc đó nơi đây được gọi là Tào Châu.

Tìm hiểu về hoa Mẫu Đơn

 • Tên tiếng Việt: Hoa Mẫu Đơn
 • Tên tiếng Trung: Sho-Yo (hay Shao-Yao)
 • Tên tiếng Anh: Peony
 • Tên tiếng Pháp: Pivoine officinale
 • Tên khoa học: Paeonia lactiflora

Cây có hai loại chính là Mẫu Đơn thân thảo và thân mộc. Mẫu Đơn thân mộc thường rụng lá vào mùa đông, cao từ 0,3 – 5m, thân khẳng khiu và hoa to. Còn loại thân thảo có chiều cao từ 0.5 – 1.5m, thân cây có màu xanh, kích thước bông hoa nhỏ hơn mẫu đơn thân mộc nhưng tốc độ ra hoa thì nhanh hơn.

Lá thường là loại lá kép, mỗi lá có 2 đến 3 thùy xẻ sâu, mặt trên của lá màu xanh lục, mặt dưới có màu xanh nhạt, có thể có phấn trắng, cuống lá dài 5 – 11 cm, gân lá có lông tơ.

Mùa hoa mẫu đơn ở Lạc Dương thường kéo dài khoảng 40 ngày, từ đầu tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Mỗi hoa mọc đơn độc có đường kính 10 – 17cm, cuống dài 4 – 6cm, cánh hoa kép. Hoa nở thành nhiều cánh dày xếp lớp, mặt hoa không đều hình gợn sóng, bao phấn thuôn dài khoảng 4mm, noãn dày có lông tơ. Hoa có mùi hương nồng nàn và thu hút, kích thước từ 20 – 30cm. Hoa mẫu đơn có rất nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, tím, đỏ, hồng, đỏ đậm, và trắng. Hoa mẫu đơn nở thành bông to, đẹp và ngát hương nên còn được gọi là “quốc sắc thiên hương”.

Những thông tin thú vị về hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có tên tiếng Anh là tên một vị thần

Trong tiếng Anh, hoa Mẫu Đơn có tên là Peony. Trong thần thoại Hy Lạp, Peony là một thầy thuốc học trò của Thần Y Asclepius. Ông được nữ thần Leto, mẹ của thần Mặt Trời Apollo, chỉ cách lấy được chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus mà có thể xoa dịu được cơn đau của người phụ nữ khi sanh nở.

Xem thêm  Blog

Có một sự tích khác kể lại rằng trong thời kỳ Hy Lạp, những người con gái xinh đẹp thường sử dụng hình ảnh hoa mẫu đơn để che đi những hình ảnh trần trụi để tránh sự dòm ngó của người khác. Điều này đã dẫn đến hình ảnh của những bông hoa mẫu đơn luôn đi kèm với sự đáng xấu hổ và sự rụt rè trong thời kỳ Victoria. Vì vậy, người ta đã cố gắng tiêu diệt hết các bụi hoa Mẫu Đơn.

Ở Đức, hoa Mẫu đơn được gọi là Pfingstrosen, dù chúng nở trước dịp lễ Pfingsten (Lễ Ngũ Tuần là lễ 50 ngày sau ngày Phục Sinh). Theo một số sự tích, Đức Mẹ Maria khi nghe tin Chúa bị đóng đinh đã khóc nhỏ hàng nghìn giọt nước mắt lên một bụi hoa hồng. Kỳ lạ thay, vào khoảng lễ Ngũ tuần từ bụi hoa hồng này nở những bông hoa to, tuyệt đẹp và không có gai. Từ đó, hoa Mẫu đơn xuất hiện trên cõi đời.

Mẫu đơn là hoa tháng Sáu ở Nhật Bản

Khi những nhà truyền bá Phật giáo đến Nhật Bản, họ đã mang kiến thức về hoa Mẫu đơn. Người Nhật yêu hoa và loài hoa đẹp nhanh chóng trở thành một phần trong văn hóa của họ. Mẫu đơn được xem là bông hoa của tháng Sáu ở Nhật Bản.

Hoa Mẫu đơn là biểu tượng của tiểu bang Indiana – Hoa Kỳ

Ở Hoa Kỳ, quốc hoa đầu tiên được chọn là Cẩm Chướng (15/3/1913), sau đó là Tulip – Uất kim hương (1/3/1923), Cúc Zinnia (chưa đến 10 năm sau đó), và cuối cùng là Mẫu đơn – Peony.

Ý nghĩa của loài hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn không chỉ có vẻ đẹp thu hút và mùi hương nồng nàn, mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa bất ngờ. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu những ý nghĩa sống động của loài hoa này.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu sắc

Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu mang một thông điệp và ý nghĩa riêng.

 • Hoa mẫu đơn đỏ: Biểu tượng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Mẫu đơn đỏ còn tượng trưng cho sự tôn trọng, danh dự, và thường được dùng để biếu tặng cấp trên, ân nhân hay người lớn tuổi.
 • Hoa mẫu đơn trắng: Đại diện cho sự trong sáng, chân thành, mộc mạc nhưng không thiếu phần tinh tế. Hoa mẫu đơn trắng được dùng để thể hiện sự trang nhã, khéo léo của người tặng hoặc để làm bó hoa cầm tay của cô dâu.
 • Hoa mẫu đơn tím: Tượng trưng cho sự quyến rũ, làm say đắm nhiều người, được ưa thích bởi các vua chúa và cung tần mỹ nữ, đặc biệt ở Châu Âu.
 • Hoa mẫu đơn hồng nhạt: Đại diện cho sự lãng mạn, trẻ trung. Thường được dùng để gửi gắm tình cảm chân thành từ một người con trai đến người con gái mà anh yêu, và cũng được sử dụng trong tiệc cưới và làm bó hoa cầm tay của cô dâu trong ngày trọng đại.
 • Hoa mẫu đơn vàng: Mang đến sắc màu rực rỡ, cháy bỏng và tươi sáng, thể hiện tuổi trẻ, niềm đam mê, và khát khao muốn cháy hết mình và không bỏ cuộc trước khó khăn, gian khổ.
Xem thêm  Blog

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo từng quốc gia

Tùy thuộc vào nền văn hóa của từng quốc gia, hoa mẫu đơn mang một “sứ mệnh” khác nhau, như:

 • Tại Trung Quốc: Mẫu đơn xuất hiện ở phía Bắc Trung Quốc đã được gần 5000 năm. Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thanh cao, vương giả, và phú quý. Loài hoa này cũng là quốc hoa của Trung Quốc và được dùng làm quà tặng trong các dịp khai trương, tiệc mừng với hi vọng người được tặng sẽ luôn sung túc, giàu có, và hạnh phúc.
 • Tại Việt Nam: Hoa mẫu đơn không chỉ tượng trưng cho của cải, giàu sang mà còn là một loài hoa mang đến sự may mắn. Nó được xem là món quà tinh tế thể hiện sự trân trọng của người tặng đối với người được tặng hoa.
 • Tại Nhật Bản: Hoa mẫu đơn được cho là biểu tượng của hạnh phúc gia đình, ấm êm và hòa thuận. Vì vậy, nó thường được dùng trang trí hoặc treo tranh vẽ trong phòng khách của mỗi gia đình.
 • Tại phương Tây: Do khác biệt văn hóa, hoa mẫu đơn có ý nghĩa hoàn toàn khác ở phương Tây. Ở đây, loài hoa này đại diện cho sự mong manh, yếu đuối, đầy e ấp của người phụ nữ đang độ “xuân thì”.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo phong thủy

Trong phong thủy, mẫu đơn được xem là biểu tượng cho sự may mắn trong nhân duyên. Treo ảnh hoa mẫu đơn trong nhà được cho là mang đến tình yêu trong sáng, mối nhân duyên trời ban, hoặc một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, thủy chung, và son sắt. Những ai độc thân, nếu để một bình hoa mẫu đơn hoặc treo tranh hoa trong phòng ngủ, thì có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu người ấy.

Hoa mẫu đơn còn tượng trưng cho sự phú phú, thịnh vượng với vẻ đẹp đài các, cao sang. Vì vậy, một lãng hoa mẫu đơn mang đến thông điệp về sự phát tài, thịnh vượng và phú quý, hứa hẹn sẽ là món quà hoàn hảo cho ngày khai trương, lễ kỷ niệm thành lập, hay mừng tân gia.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu rằng hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước Trung Quốc. Hoa mẫu đơn không chỉ là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác giả trong nhiều lĩnh vực mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa và đẹp thích hợp cho nhiều mục đích khác nhau như trang trí và chúc mừng.