Blog Details

Hiện nay, bonsai Mai chiếu thủy là một loại cây rất được ưa chuộng, phù hợp để làm cây để bàn hoặc quà tặng. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và công dụng của loài cây này nhé.

Mai chiếu thủy có đặc điểm gì?

Mai chiếu thủy là loại cây có tên gọi khác là “mai chiếu thổ”. Đây là loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ miền Đông Dương. Thân cây khá sần sùi và thường có màu xám hoặc đen.

Mai chiếu thủy có nhiều nhánh mảnh và nhỏ nên rất dễ uốn nắn để tạo kiểu, rất phù hợp để làm bonsai. Lá của mai chiếu thủy có hình trái xoan, khá nhỏ và có màu xanh non hoặc xanh thẫm.

Mai chiếu thủy

Hoa của mai chiếu thủy mọc thành từng chùm trên một cọng dài. Hoa có 5 cánh và màu trắng, mang mùi thơm thoang thoảng, khá dễ chịu. Vì hoa chiếu thủy nhìn khá giống hoa mai và hoa luôn hướng xuống đất nên cây được gọi là mai chiếu thủy (thổ). Sau khi hoa tàn, cây sẽ tạo thành những quả mai chiếu thủy màu đen, quả có lông mềm màu trắng.

Xem thêm  Blog

Mai chiếu thủy

Có mấy loại Mai chiếu thủy?

Dựa vào hình dạng và kích thước, mai chiếu thủy được chia thành 3 loại:

– Mai chiếu thủy lá lớn:

Những loại mai chiếu thủy da đen, da xanh, da vàng, da láng nu thường có lá dài và tròn hoặc có hoa 20 cánh thẳng thì đều thuộc loại mai chiếu thủy lá lớn. Mai chiếu thủy lá lớn có hoa màu trắng, mọc trên cọng dài xếp thành chùm, tỏa mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng mà quyến rủ.

Mai chiếu thủy lá lớn

– Mai chiếu thủy lá trung:

Loại mai chiếu thủy lá trung nổi tiếng nhất là Thanh mai và nu Gò Công.

Thanh mai:

Lá hình bầu dục, dày, màu xanh đậm, có gân mọc thành 2 hàng rõ rệt. Thân cây tròn, ít nu, có màu xanh ngã tím. Mặc dù ít nhưng kích thước hoa của thanh mai to hơn rất nhiều so với các loài mai chiếu thủy khác.

Nu Gò Công:

Thân cây có nhiều u cục và sần sùi, đó là phần có giá trị nhất của cây.

Thanh mai và Nu Gò Công

– Mai chiếu thủy lá kim:

Mai chiếu thủy lá kim

– Mai chiếu thủy lá kim giòn:

Loại cây này khó uốn nhất do thân rất giòn và dễ gãy. Lá có màu xanh ngã vàng, đuôi nhọn. Đặc biệt, loại cây này rất hiếm khi có hoa.

– Mai chiếu thủy lá tứ:

Lá mỏng hơn Thanh mai, đuôi nhọn, mọc tứ diện, đan xen hình chữ thập. Thân cây màu trắng xanh. Mặc dù hoa nhỏ nhưng cây sai hoa.

Xem thêm  Blog

Về màu da của cây, mai chiếu thủy được chia thành 3 loại:

  • Da đen
  • Da vàng
  • Da trắng

Ý nghĩa Mai chiếu thủy:

Mai chiếu thủy không chỉ mang lại vẻ đẹp nổi bật cho không gian và ngôi nhà của bạn, mà chúng còn nở hoa quanh năm, kết hợp với hương thơm dễ chịu, thoang thoảng giúp bạn giảm căng thẳng.

Mai chiếu thủy có tuổi thọ rất cao, tượng trưng cho sự trường tồn và bền vững qua mọi thách thức của thời gian. Cây có mọi sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Theo phong thủy, mai chiếu thủy giúp trấn an long mạch, kích thích tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Vì vậy, sở hữu một cây mai chiếu thủy sẽ giúp gia đình bạn luôn bình an, hòa thuận và không bao giờ xảy ra mâu thuẫn. Cũng nhờ những ý nghĩa phong thủy đó, người ta thường mua cây mai chiếu thủy làm quà trong các dịp như tân gia, lễ tết.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có một ngày mới bình an, vui vẻ và hạnh phúc nhé!

[i]Xem thêm tại Bí Kíp Bonsai[/i]