Blog

Hoa mào gà không chỉ kiêu sa và sang trọng mà còn là một trong những loài hoa phổ biến ở nước ta. Khi nở, hoa mào gà mang đến sắc màu vô cùng sặc sỡ và ấn tượng cho sân vườn. Nhưng ý nghĩa của hoa mào gà là gì? Bạn đã từng nghe đến truyền thuyết về loài hoa này chưa?

Đặc Điểm Của Hoa Mào Gà

Hoa mào gà, còn được gọi là cây kê quan hoa, cây kê đầu hay cây mồng gà, thuộc chi Celosia và họ Dền. Loại cây này có nguồn gốc từ Ấn Độ và có thể được sử dụng làm cây cảnh hoặc làm thực phẩm, tương tự như cây rau dền. Chúng được gọi là cây mào gà vì hình dạng và màu sắc hoa giống như mào của gà.

Cây mào gà có thân thảo, thân thẳng đứng, và cao khoảng 60-90cm. Lá hoa có hình bầu dục và hoa thường có màu đỏ rất bắt mắt, giống như mào con gà. Ngoài màu đỏ, hoa mào gà còn có các màu khác như vàng, trắng, và nhiều màu sắc khác.

Ý Nghĩa Của Hoa Mào Gà

Hoa mào gà được coi là biểu tượng của sự đùm bọc, yêu thương và sự hy sinh cao thượng. Đồng thời, nó cũng là hình tượng của những anh hùng trong lịch sử đã hy sinh một cách thầm lặng và cao cả.

Xem thêm  Cây tường vi – Loài hoa xinh đẹp, mảnh mai và yêu kiều

Theo quan niệm dân gian, mang chậu hoa mào gà và đặt ở những vị trí phù hợp có thể mang lại may mắn, bình an và vận đỏ. Điều này được phong thủy nói đến và tạo nên niềm tin cho loài hoa này ngày càng phổ biến hơn khi mùa xuân đến.

Ngoài ra, chậu hoa mào gà còn mang tính trang trí cao sang và bắt mắt trong không gian sống của chúng ta.

Truyền Thuyết Về Hoa Mào Gà

Theo truyền thuyết, từ thuở sơ khai, các loài gà trên thế gian đều có những chiếc mào rất đẹp. Không giống như hiện tại, chỉ có mỗi gà trống mới có mào để nhận diện. Mỗi sáng, chú gà nào thức dậy cũng muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của mình qua những vũng nước trong vắt.

Một ngày nọ, trong lúc chú gà mái Mơ đang dạo chơi và tìm kiếm thức ăn, nó phát hiện có tiếng khóc phát ra từ một cái giếng gần đó. Tò mò, gà mái Mơ lại đi hỏi xem vì sao cây thảo ở bên đó đang khóc một mình.

Lúc này, cây thảo kể lại rằng nó cảm thấy buồn vì không có hoa như các loài thực vật khác. Thấu hiểu tâm tư buồn của cây thảo, gà mái Mơ đã cho cây đó chiếc mào gà đẹp để làm hoa. Từ đó, không còn gà mái nào có mào mà lại xuất hiện một loài hoa đặc biệt với hình dáng giống mào gà như vậy. Vì thế, loài hoa này được gọi là hoa mào gà.

Xem thêm  Blog

Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mào Gà

Hoa mào gà là loài cây rất dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể tự tin trồng và chăm sóc chúng tại nhà với những lưu ý sau:

  • Sử dụng hạt để gieo trồng và trồng chúng trong các chậu cây để dễ dàng chăm sóc và di chuyển khi cần thiết.
  • Sử dụng hỗn hợp đất có khả năng thoát nước tốt.
  • Tưới nước cho cây mỗi ngày.
  • Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng.

Trên đây là ý nghĩa đặc biệt của hoa mào gà và nguồn gốc của loài hoa này mà Bí Kíp Bonsai đã chia sẻ. Thật thú vị, phải không nào? Với tính dễ trồng và chăm sóc, bạn hoàn toàn có thể trồng một vườn hoa mào gà trong sân vườn của mình.

Nguồn ảnh: Bí Kíp Bonsai