Blog

Cây tùng bách là loài cây cảnh đẹp và rất được ưa chuộng hiện nay. Cây có hình dáng đẹp giống thông, mang ý nghĩa trường thọ, xua đuổi tà khí cho con người. Với đặc điểm thân cao, tán rộng, loài cây này được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau, đặc biệt là trồng làm cảnh. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loài cây này nhé!

Đặc điểm cây tùng bách

Cây tùng bách tán có danh pháp khoa học là Araucaria heterophylla, hay còn được gọi là cây bách tán, cây vương tùng. Đây là một loài thực vật hạt trần trong họ Bách tán, có nguồn gốc từ New Caledonia, phân bổ chủ yếu ở Nam bán cầu, bao gồm vùng Nam Mỹ, Úc, New Zealand, Polynesia, New Hebrides.

Tùng bách tán là cây thân gỗ, có thể cao từ 15 đến 20m, đường kính thân khoảng 30-40cm. Cành nhánh cây mọc ngang vuông góc với đất, xếp 6 nhánh trên vòng, nhánh bé và ngắn dần từ thấp lên cao tạo thành cây có hình tháp rất đẹp.

Hoa tùng bách tán có hình nón như thông, có màu trắng vàng. Nón cái hình bầu dục gồm nhiều vảy hạt, mỗi vảy có một noãn phát triển thành hạt lớn. Nón chín to tới 30 cm. Tùng bách tán có quả dạng hình cầu, lúc non có màu xanh lúc già chuyển sang màu nâu đất, trên quả có các mắt, nhìn trông giống như quả thông.

Xem thêm  Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

Cây tùng bách tán có tốc độ sinh trưởng nhanh, là cây ưa nắng nhưng cũng có thể chịu được bóng. Tùng bách tán sống thích hợp ở những nơi có đất cát, thoát nước tốt. Cây có khả năng chịu được khô hạn, gió và mặn. Vốn có xuất xứ từ New Caledonia nên nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là từ 18°C – 25°C.

Tác dụng cây tùng bách

Cây tùng bách tán có dáng đẹp nên thường được nhiều người chọn làm cây ngoại thất, trồng riêng lẻ kết hợp tiểu cảnh trang trí sân vườn. Với tác dụng xua đuổi tà khí, cây tùng bách tán cũng được trồng trong các văn phòng, tòa nhà lớn để tăng vẻ uy nghi, khí thế và vững chảy cho không gian.

Bên cạnh đó, cây tùng bách tán còn thích hợp trồng trong chậu để trang trí nội thất, văn phòng hay nhà ở. Cây được trồng vào chậu, hạn chế kích thước, đặt hai bên lối vào văn phòng hoặc những góc có tường xấu, thô kệch, cần không gian xanh.

Vào dịp giáng sinh, cây tùng bách tán còn được xem là cây thông, trồng chậu đem vào nhà, người ta sẽ trang trí chuông, quả châu, ngôi sao và quà noel lên cây. Một cây “Tùng Bách Tán noel” mang không khí giáng sinh đến khắp mọi nơi.

Ngoài ra, cây tùng bách tán còn có thể trồng dưới dạng bonsai, trông thật đáng yêu và ngộ nghĩnh, vừa có thể làm quà tặng, vừa dùng trang trí trên bàn làm việc. Bên cạnh ứng dụng về cảnh quan, bản thân gỗ của tùng bách tán cũng là một loại gỗ quý, có ứng dụng trong ngành xây dựng và làm vật dụng gia đình. Vỏ cây còn cho dầu dùng trong công nghiệp và y dược.

Xem thêm  Cách nhân giống và trồng hoa bách hợp

Ý nghĩa cây tùng bách tán

Cây tùng bách tán là một loài cây cảnh đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Trong phong thủy, tùng bách được coi là loài cây xua đuổi tà khí, đem lại sự trường thọ cho loài người. Được ví như một đấng nam nhi đại trượng phu, cây tùng bách tán mang ý nghĩa của sự trường thọ, sức mạnh và bền vững.

Bên cạnh đó, cây tùng bách tán còn là loài cây đại diện cho mùa xuân, mang ý nghĩa của sự trường thọ, sung túc.

Cách trồng cây tùng bách tán

Có hai cách trồng là ươm hạt và giâm cành. Tuy nhiên, ở nước ta tùng bách tán rất khó kết hạt, nên chủ yếu là trồng bằng phương pháp chiết hoặc giâm cành.

Với cây tùng bách tán, bạn phải chiết và giâm ngọn thân chính thì cây mới thẳng và phát triển tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cây giống tại các vườn ươm, cửa hàng bán cây giống, hoặc mua online qua trang web Bí Kíp Bonsai, với giá dao động khoảng 1.500.000 đồng/1 cây con.

Những điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây tùng bách tán:

  • Thường xuyên cắt tỉa cành lá để tạo tán cho cây phát triển tốt, loại bỏ những cành lá bị gãy, héo hay vàng úa.
  • Khi cây còn non, thân còn chưa cứng cáp, cần phải cắm gậy hoặc cọc để giữ cho thân cây được thẳng.
  • Tưới nước đều đặn lên thân và gốc cây hàng ngày.
  • Để cây sinh trưởng nhanh và tạo nhiều tán, bạn nên tưới phân thúc cho cây bằng nước phân chuồng hoai mục hoặc một số loại phân hóa học, định kỳ 2-3 tháng 1 lần.
  • Trồng cây trong môi trường đất cát, có khả năng thoát nước tốt.
  • Nên đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.
Xem thêm  Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Với những thông tin cơ bản nhất về loài cây tùng bách, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây tùng bách tán!