Blog

Có nhiều loại cây có thể trồng trong nhà để mang lại không khí trong lành và tạo điểm nhấn cho không gian. Một trong số đó là cây hương thảo. Với hương thơm dịu nhẹ và nhiều công dụng hữu ích, cây hương thảo đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình. Vậy cây hương thảo trồng trong nhà có tốt không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Giới thiệu về cây hương thảo

Cây hương thảo, xuất phát từ vùng Địa Trung Hải và có giá trị cao trong y học cổ truyền. Cây có nhiều công dụng như làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Hương thảo cũng được sử dụng trong kem dưỡng da và xà phòng thơm.

Cây hương thảo trồng trong nhà có tốt không?

Tác dụng của cây hương thảo

  • Đối với không gian sống: Mùi thơm của cây hương thảo có thể khuếch tán trong phòng rộng và đặc biệt phù hợp với nhân viên văn phòng, các bà mẹ sau sinh và trẻ em. Cây hương thảo còn có tác dụng đuổi muỗi một cách tự nhiên.
  • Đối với việc nấu nướng: Hương thảo là cây gia vị đặc biệt thông dụng với mùi đắng nhẹ rất quyến rũ. Mùi của cây hương thảo có thể át mùi tanh của thịt cá, tạo thêm hương vị đặc biệt cho các món nướng.
  • Đối với phát triển trí não, tư duy: Mùi của cây hương thảo giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Đặc biệt, trẻ em trồng cây hương thảo trong nhà sẽ phát triển trí não tốt hơn.
  • Đối với y học: Hương thảo có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu. Tinh dầu của cây hương thảo cũng được sử dụng trong trị liệu các bệnh thấp khớp và đau nửa đầu.
Xem thêm  Tùng La Hán dáng trực – Tùng Nhật Bản

Ý nghĩa của cây hương thảo

Theo quan niệm phong thủy, cây hương thảo là một loài cây linh thiêng có khả năng kết nối giữa sự sống và cái chết. Hương thảo cũng biểu trưng cho lòng trung thành và sự tri ân.

Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

  • Đất trồng: Hương thảo thích hợp trồng ở những nơi râm mát, tránh ánh nắng gắt và có độ ẩm phù hợp. Loại đất tốt nhất cho hương thảo là đất sét mùn pha cát.
  • Nước tưới cây: Hương thảo cần đủ nước để sinh trưởng và phát triển. Hãy tưới nước bằng bình phun, phun đều lên lá và đất phía trên chậu. Tránh tưới nước trực tiếp vào gốc cây.
  • Phân bón: Bón phân đạm, photpho, kali đều đặn 2 lần/tháng để cây phát triển tốt. Nên bón vào buổi sáng hoặc chiều mát để có tác dụng tốt nhất.
  • Thay đất và tỉa cành: Mỗi năm bạn nên thay đất cho cây một lần để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, cũng nên tỉa cành và cắt lá để kích thích cây ra hoa.
  • Vị trí trồng: Đặt cây hương thảo gần vị trí có ánh sáng để giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cây hương thảo trồng trong nhà mang lại nhiều công dụng hữu ích. Mùi thơm ngát từ tinh dầu cây hương thảo giúp giảm stress và tạo cảm giác hưng phấn. Đặc biệt, cây hương thảo còn giúp phụ nữ sau sinh thư giãn và giảm tỉ lệ trầm cảm. Với ý nghĩa phong thủy, cây hương thảo mang lại bình yên và may mắn cho gia đình.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh trong sân vườn

Nguồn: Bí Kíp Bonsai