Blog

Những cây khế của bạn rất đẹp và bạn đã nghĩ đến việc ghép các giống cây khác nhau lên gốc của chúng. Đó là một ý tưởng tuyệt vời! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ghép cây khế để tạo ra một gốc cổ thụ đẹp mắt với nhiều loại trái khác nhau.

Làm Thế Nào Để Ghép Cây Khế?

Để ghép cây khế, bạn có thể áp dụng nhiều cách, nhưng để dễ dàng và phù hợp với điều kiện, chúng ta sẽ tìm hiểu hai cách ghép sau đây:

Cách Ghép Bo

Cách ghép này yêu cầu bạn chờ cho đến khi các tược trên cây khế đã lớn đến kích thước khoảng bằng một điếu thuốc lá. Sau đó, bạn sẽ sử dụng một mũi dao nhọn để rạch hai đường song song trên gốc cây khế đã có dáng thế cổ thụ, cách nhau khoảng 0.5cm và dài khoảng 1cm. Dưới hai đường rạch đó, bạn sẽ cắt một đường ngang, nối liền hai đường rạch và tạo thành hình chữ U, tạo nên một “cửa sổ”.

Tiếp theo, bạn chọn một cành bánh tẻ trên cây khế khác có kích thước tương đương với gốc ghép đã chuẩn bị. Lấy mắt mầm tốt nhất trên cành đó (không bị tổn thương). Sử dụng mũi dao nhọn, bạn sẽ rạch 4 đường xung quanh mắt mầm, tạo thành một hình chữ nhật sao cho khi ghép, chúng khít với cửa sổ đã mở trên gốc cây khế (phần này gọi là “bo”).

Xem thêm  Giới thiệu sơ lược về sân vườn Nhật Bản – Toàn JP

Sau đó, bạn bóc lớp vỏ trên cửa sổ và đặt bo giống vào cửa sổ. Dùng dây nilon quấn chặt vị trí ghép, và khoảng hai tuần sau khi ghép, bạn kiểm tra và xem liệu bo có còn sống hay không. Nếu như bo vẫn sống, bạn có thể cắt bỏ đoạn ngọn phía trên chỗ ghép, khoảng 2-3cm. Sau một thời gian, mắt mầm sẽ phát triển thành một cành khế hoàn toàn mới.

Cách Ghép Chẻ Ngọn

Cách này đơn giản và dễ thành công hơn. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi các tược trên gốc cây khế đã đạt kích thước tương đương với độ dày của cây bút bi (ruột bút). Khi đạt yêu cầu về kích thước, bạn sẽ sử dụng dao cạo râu để cắt một đoạn ngọn dài khoảng 3-4cm trên tược (đoạn này gọi là “gốc ghép”).

Trên cây khế khác, bạn chọn một tược cũng có kích thước tương đương với gốc ghép. Sử dụng dao cạo râu, bạn cắt một đoạn ngọn dài khoảng 3-4cm trên tược (đoạn này gọi là “cành ghép”). Hãy cắt bỏ lá trên cành ghép và sau đó tạo một hình nêm bằng cách cắt vạt hai bên gốc cành ghép (chỗ cắt vạt dài khoảng 1cm).

Tiếp theo, chẻ đôi gốc ghép bằng dao. Sau đó, thắt chặt phần vạt nêm trên cành ghép vào chỗ chẻ trên gốc ghép bằng dây nilon mềm. Cuối cùng, dùng một bao nilon nhỏ để chụm kín cành ghép và chỗ ghép.

Xem thêm  Blog

Hãy đặt cây ghép vào một nơi mát mẻ hoặc nơi có ánh nắng che chắn. Hai tuần sau, nếu cành ghép còn sống, bạn có thể tháo bỏ bao nilon. Hai tuần nữa, bạn có thể tháo bỏ dây nilon quấn quanh chỗ ghép. Sau một thời gian, cành ghép sẽ phát triển lá mới và trở thành một cành khế hoàn toàn mới, với giống cây mà bạn đã chọn.

Kết Luận

Đó chỉ là những hướng dẫn cơ bản để ghép cây khế. Để đạt tỷ lệ thành công cao, bạn nên thực hành thật kỹ càng trước khi thực hiện thật. Chúc bạn thành công!

Bí Kíp Bonsai