Blog

Trong Phật giáo, cây đầu lân hay sala được coi là loài cây linh thiêng, thường được trồng ở chùa và có một sự nhầm lẫn liên quan đến cây đầu lân và cây sala. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loài cây này, cùng với ý nghĩa và công dụng của chúng trong đời sống Phật giáo.

Sự nhầm lẫn giữa hoa Sa La và hoa Đầu Lân

Nhiều người thường gọi cây hoa đầu lân là cây hoa sa la, tuy nhiên, hai loài cây này là hoàn toàn khác nhau. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ lịch sử, khi vào thế kỷ 19, người Bồ Đào Nha đã đưa cây Cannonball Tree (cây hoa đầu lân) vào nước Tích Lan và được trồng nhiều ở những nơi có chùa tháp. Do không có cây sa la nguyên thuỷ như ở Ấn Độ để dùng vào việc dâng hoa và thờ phụng, cây Cannonball Tree này cũng được xem là cây thiêng và từ đó người Việt thường gọi nó là cây “sa la”. Trên thực tế, cây sa la là cây thân gỗ có hoa màu trắng, còn cây đầu lân hay hàm rồng là cây khác, thuộc họ lecythidaceae.

Xem thêm  Blog

Tìm hiểu chi tiết về cây đầu lân

Đặc điểm cây đầu lân

Cây đầu lân, còn được gọi là ngọc kỳ lân hay hàm rồng, là một loại cây gỗ lớn cao từ 8-15m, có thể cao tới 30-35m. Cây có vỏ thân màu xám và lá lớn mọc tập trung ở đầu cành. Cụm hoa lớn của cây đầu lân có hình cầu và màu cam tới đỏ đậm, phát ra mùi hương thơm ngát. Mùa hoa kéo dài hơn 1 tháng, sau đó cây sẽ mang quả hình cầu to, tròn và độc đáo.

Đặc điểm sinh trưởng của cây đầu lân

Cây đầu lân dễ sống dễ trồng và thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau. Khi trồng cây đầu lân, ta nên bón lớp phân hữu cơ dày từ 15-20cm để giúp cây phát triển tốt hơn. Cây đầu lân phát triển chậm và chỉ đạt đến tuổi ra hoa sau khoảng 10 năm. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn và được sử dụng trong việc chữa bệnh cảm lạnh, đau dạ dày, và cả việc chữa trị bệnh da.

Ý nghĩa và công dụng của cây đầu lân

Trong kinh điển Phật giáo, có ba loài cây thiêng liên quan đến cuộc đời Đức Phật, trong đó có cây sa la và cây đầu lân. Các cây này được người dân tín ngưỡng tôn trọng và coi là hiện thân của Đức Thế Tôn, mang đến điều lành và duyên lành cho gia chủ. Quả cây đầu lân cũng có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và được sử dụng trong việc chữa các bệnh như sốt rét và vết thương.

Xem thêm  Kinh nghiệm tạo bệ, đế cho cây cảnh

Với những thông tin trên, chúng ta đã tìm hiểu về sự khác biệt giữa cây đầu lân và cây sala, cùng với ý nghĩa và công dụng của chúng trong đời sống Phật giáo. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về những loài cây linh thiêng này.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai