Blog

Ổi không chỉ là một loại quả ngon mà nó còn có nhiều ứng dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả mà nhiều người chưa biết. Ổi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da, chống lão hóa, cải thiện chức năng nội tiết và giảm cân. Bạn đã sẵn sàng khám phá cách trồng và chăm sóc cây ổi? Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu nhé!

Đặc điểm cây ổi

Cây ổi, còn được gọi là phan thạch lựu, tên khoa học là Psidium guajava L, thuộc họ Sim – Myrtaceae, xuất xứ từ Châu Mỹ nhiệt đới.

Ổi là một loại cây ăn quả có thân gỗ, cao khoảng 3-7m và sống được từ 40-60 năm. Thân cây trơn nhẵn, bong ra từng mảng. Hoa ổi có màu trắng, mọc ở kẽ lá thành từng chùm 2-3 bông. Hoa ổi là hoa lưỡng tính có 5 cánh gần như đều nhau, và có lá bắc hình vẩy. Quả ổi có nhiều hình dạng khác nhau như hình trứng, hình cầu, hình quả lê, đường kính khoảng 3-12 cm, ở đầu có sẹo do đài để lại. Phần giữa quả có độ dày vỏ và có nhiều màu sắc như vàng, đỏ, trắng, hồng. Quả ổi có nhiều hạt, màu vàng nâu. Ổi ra hoa vào tháng 3-4 và ra quả vào tháng 8-9.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống ổi như ổi đào, ổi nghệ, ổi mỡ, ổi Bo, ổi xá lỵ,… Ngoài ra, còn có một số giống ổi không hạt như ổi Phugi, Đài Loan, MT1, MT2…

Xem thêm  Blog

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ổi

Dụng cụ trồng

Bạn có thể sử dụng bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng ổi. Lưu ý, đáy khay cần được đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính từ 40cm trở lên và cao trên 40cm (chậu càng to cây càng phát triển mạnh).

Đất trồng

Ổi không kén đất nhiều, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở đất tơi, xốp và dễ thoát nước. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tự trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón vôi lót và để phơi từ 7-10 ngày trước khi trồng để loại bỏ các mầm bệnh có trong đất.

Ổi giống

Để trồng trong chậu, bạn nên chọn các giống có sức sinh trưởng mạnh và dễ chăm sóc như ổi lê, ổi nữ hoàng hoặc Đài Loan. Bạn có thể chiết cành hoặc mua giống ở các vườn giống. Tuy nhiên, việc chiết cành không được khuyến khích vì tuổi thọ của cây không được lâu.

Kỹ thuật trồng cây ổi

Cho một phần đất vào 2/3 chậu trồng, sau đó tháo bỏ lớp nilon bao quanh rễ cây ổi giống và trồng cây vào chậu. Dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây để không để cây lung lay khi tưới. Tưới nước nhẹ nhàng bằng vòi phun.

Xem thêm  Blog

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ổi

Hằng ngày, hãy tưới nước cho cây ổi hai lần, vào buổi sáng và chiều tối.

Bón phân

Khoảng 15-20 ngày sau khi trồng cây ổi trong chậu, cây sẽ ra rễ và mọc lá mới. Khi thấy lá non đã già, bạn có thể bón phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Mỗi 20 ngày bón 1 lần phân.

Tỉa cành

Sau một năm trồng cây ổi trong chậu, hãy bắt đầu tỉa cành để cây phát triển khỏe mạnh. Để cây ổi đậu nhiều quả, hãy tỉa cành tạo nên tán cây có nhiều nhánh nhất. Hãy cắt bỏ những cành khô, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để tán cây thông thoáng và đảm bảo cành lá đều có đủ ánh sáng để quang hợp.

Cây đậu quả

Để cây ổi tập trung dinh dưỡng vào việc sinh trưởng quả, hãy cắt bỏ một số quả khi chúng còn nhỏ. Chỉ để lại một quả trên một nhánh (ưu tiên để quả gần thân chính nhất). Nếu cây ổi đã lớn có gốc to, bạn có thể để nhiều quả xung quanh thân chính hoặc cành lớn.

Khi cây ổi đã bắt đầu đâm chồi ra quả, hãy cắt bớt trái để chú trọng cho những quả Ổi còn lại. Hãy để lại 1-2 quả phía trong gần thân chính và ngắt bỏ những quả ở phía ngoài ngọn cây.

Những bệnh ở cây ổi

  • Rệp sáp, rệp dính, rầy mềm… có thể trị bằng cách sử dụng các loại thuốc như Applaud Mip, Trebon, Supracide…
  • Ruồi đục quả: bao quả lại bằng nilon hoặc sử dụng các chất dẫn dụ sinh học như Protêin thủy phân hoặc Viziubon-D.
  • Bệnh thán thư: trên cành có các đốm tròn đen, lõm sâu, các đốm liên kết tạo thành các vệt lớn làm lá vặn vẹo, cành chết khô, ngọn cây bị cháy. Quả bị thán thư có các đốm tròn nâu đậm và lõm vào thịt. Có thể phòng trị bằng Mancozeb 0,2%, Antracol 0,2%, Benomyl…
  • Bệnh thối quả: do nấm Phytophthora parasitica gây ra khi độ ẩm cao đặc biệt trong mùa mưa. Trên quả xuất hiện các đốm nâu tròn lan rộng, làm quả bị thối mềm và có mùi hôi. Để phòng trừ bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc như Aliette, Ridomyl, Bavistin, Anvil… Đồng thời, chú ý vệ sinh vườn, tán cây để tránh ẩm thấp.
Xem thêm  Blog

Khi chăm sóc tốt, sau 4-6 tháng, cây ổi sẽ bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Quả chín sẽ thay đổi màu từ xanh nhạt sang vàng, vỏ quả mềm mại, bạn chỉ cần bấm ngón tay vào là có thể thu hoạch được. Sau mỗi lượt thu hoạch quả, hãy bón phân gốc và tỉa cành để cây phát triển tốt, nhưng không cắt vào phân cành cấp 2, chỉ cắt phân cành cấp 3.

Trên đây là chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi. Nếu bạn muốn trồng một loại cây ăn quả ngon, không chỉ dừng lại ở việc trồng cây ổi, hãy khám phá thêm những loại cây khác trên Bí Kíp Bonsai để tạo ra một khu vườn thật đẹp và tràn đầy sức sống.