Blog

Không thể phủ nhận lợi ích mà cây cảnh trong nhà mang lại cho cuộc sống ngày nay, từ việc thanh lọc không khí cho đến trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắc nhở bạn rằng cần lưu ý thật kỹ lưỡng trước những loại cây có độc dưới đây. Vì vậy, hãy hạn chế trồng những loại cây này trong nhà.

1. Cây thủy tiên

Nhiều người thích trang trí không gian ngôi nhà của mình với cây hoa thủy tiên để tăng thêm sự quyến rũ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hoa thủy tiên có thể giải phóng những loại độc tố rất hại, đặc biệt là khi chúng ta hoặc vật nuôi vô tình ăn phải. Do đó, không lạ gì khi loại cây này lại nằm trong danh sách cây cảnh trong nhà có độc.

Hơn nữa, phần rễ của cây thủy tiên thường bị nhầm với rễ hẹ hoặc hành tây. Việc ăn phải khiến chúng ta đau dạ dày dữ dội, huyết áp tăng, nhịp tim không đều và thậm chí gây tử vong. Vì vậy, nếu bạn đã mua cây này về nhà, hãy đặt chúng ngoài vườn hoặc trồng chúng trong hồ cạn.

2. Cây vạn thiên thanh

Đừng nhầm lẫn giữa cây “vạn thiên thanh” và “vạn niên thanh”! Đây là hai loại cây có hình dáng tương tự nhau nhưng đặc tính và lợi ích của chúng lại khác nhau một trời một vực.

Nhiều người thích chọn vạn thiên thanh để trồng trong nhà vì tán lá lớn và màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên, trong phong thủy, cây có tán lá quá lớn đặt trong nhà không tốt cho gia đình, năng lượng dương sẽ suy yếu.

Xem thêm  Tìm hiểu ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Thêm vào đó, vạn niên thanh là loại cây trong nhà có độc. Nhụy cây này có thể gây bỏng và sưng nếu tiếp xúc với da, gây tử vong nếu ăn phải một lượng lớn.

3. Cây dạ lan hương

Thêm một loại cây trong danh sách cây cảnh trong nhà có độc chính là cây dạ lan hương – một loài cây hoa xinh đẹp với màu tím violet đặc trưng. Tương tự như hoa thủy tiên, cây dạ lan hương cũng chứa canxi oxalate và lycorine, các hợp chất có độc. Độc tố tập trung nhiều nhất trong củ của cây, nếu ăn phải củ sẽ gây ra triệu chứng tương tự như cây thủy tiên.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, cây dạ lan hương cũng không tốt cho gia đình hạnh phúc. Đặt loại cây này trong nhà có thể gây xung đột gia đình và không hòa thuận, con cái cũng không nghe lời cha mẹ.

4. Cây môn kiểng

Cây môn kiểng thường được nhiều người ưa chuộng và chọn để trang trí căn nhà vì màu sắc bắt mắt và đẹp. Tuy nhiên, loại cây này thích hợp để trồng ở ngoài trời hoặc trong vườn hơn là trong nhà.

Lý do đầu tiên khiến môn kiểng nằm trong danh sách cây cảnh trong nhà có độc là loại cây này dễ héo úa nếu không chăm sóc tốt. Theo quan niệm phong thủy, cây đã héo úa có thể mang đến những điều không may và vận khí xấu cho gia đình. Hơn nữa, loại cây này chứa raphide, gây ra các triệu chứng tương tự ngộ độc và có thể đe dọa sức khỏe của trẻ em và vật nuôi.

5. Cây dâu tằm

Muốn tăng năng lượng tích cực trong ngôi nhà, mọi người thường trồng cây ăn quả và đặt ở hướng cửa sổ hoặc trước nhà. Tuy nhiên, cây dâu tằm không được khuyến cáo trồng trong nhà hoặc trước nhà.

Xem thêm  Blog

Dâu tằm được xem là biểu tượng của sự mất mát và đau thương. Vì vậy, hãy tránh trồng loại cây này nếu bạn không muốn mời bệnh tật vào gia đình hoặc gặp những điều không may.

Ngoài ra, cây dâu tằm cũng không nên trồng trước nhà vì nơi này là nơi năng lượng đi vào nhà. Thay vào đó, bạn nên trồng những loại cây mang năng lượng tích cực để thu hút năng lượng tốt.

6. Cây hoa huệ lily

Hoa huệ lily dường như rất thanh lịch và trang nhã, nhưng ít ai biết rằng loại hoa xinh đẹp này chứa tinh thể canxi oxalate và có thể gây các triệu chứng khó chịu nếu trẻ em ăn phải hoặc tiếp xúc với da.

7. Cây trúc đào

Cây trúc đào thường được trồng rộng rãi trong các công viên và dọc đường phố nhờ hoa đẹp và hương thơm. Tuy nhiên, toàn bộ cây này đều chứa chất độc cao, đặc biệt là trong nhựa cây, gây ảnh hưởng đến đường ruột và tim mạch khi ăn phải. Cây trúc đào có thể gây tử vong nếu ăn phải 10-20 lá ở người lớn hoặc chỉ 1 lá ở trẻ em.

8. Cẩm tú cầu

Với màu sắc đa dạng và nhẹ nhàng, cẩm tú cầu thường được trồng rộng rãi trong các vườn hoa. Tuy nhiên, lá và củ của loại cây này chứa độc tố calcium oxalate, gây nôn mửa, ngứa ngáy, đau bụng nếu ăn phải hoặc gây bỏng rát, ngứa da khi tiếp xúc.

9. Cây môn kiểng (tiếp tục)

Cây môn kiểng là loại cây cảnh lá thích hợp trồng trong bóng râm. Tuy nhiên, cây này chứa chất độc calcium oxalate ở tất cả các bộ phận, gây ngộ độc cho trẻ em và vật nuôi khi ăn phải, và gây bỏng rát khi tiếp xúc trực tiếp với da.

10. Cây trạng nguyên

Trong phong thủy, cây trạng nguyên biểu trưng cho sự thành đạt trong học hành và thành công. Tuy nhiên, những người nhạy cảm với nhựa mủ (latex) có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với da, gây phát ban, kích ứng mắt và tiêu chảy.

Xem thêm  Tùng La Hán dáng trực – Tùng Nhật Bản

11. Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có hoa đẹp và bạn có thể sử dụng nó trong thuốc trị đau và tác động đến hệ tim mạch. Tuy nhiên, cây này chứa andromedotoxin và arbutin glucoside, có thể gây ngộ độc nếu ăn phải lượng lá đỗ quyên từ 100-225g ở trẻ em.

12. Cây dạ lan hương (hoa tiên ông)

Cũng như cây thủy tiên, cây dạ lan hương chứa canxi oxalate và lycorine, tập trung nhiều nhất trong củ. Nếu ăn hoặc tiếp xúc với da, cây này có thể gây triệu chứng tương tự như cây thủy tiên.

13. Cây hoa huệ

Cây hoa huệ có nhiều loài và màu hoa khác nhau. Tuy nhiên, hoa huệ chứa lycorine, có thể gây tiêu chảy và buồn nôn nếu ăn phải hoặc gây bỏng và ngứa da nếu tiếp xúc với nhựa của hoa.

14. Cây xương rồng

Cây xương rồng thường được sử dụng để trừ tà và hóa giải sát khí. Tuy nhiên, toàn bộ cây này đều độc và nguy hiểm. Mủ và gai cây xương rồng chứa nhiều chất độc, có thể gây suy giảm hệ miễn dịch, bỏng da, và giảm thị lực nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt.

15. Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có lá cao và có khả năng điều chỉnh độ ẩm trong nhà. Tuy nhiên, toàn bộ cây này đều chứa chất độc saponin. Tiếp xúc với cây có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, buồn nôn và tiêu chảy.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về những loại cây cảnh trong nhà có độc mà bạn nên tránh. Để tìm hiểu thêm về cây cảnh và các bí kíp trồng cây, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.