Blog

Cây lan thường cần có hệ rễ phát triển khỏe mạnh để đạt chất lượng cao trong sinh trưởng và ra hoa. Tuy nhiên, bệnh héo rễ và thối rễ là hai bệnh thường gặp ở cây lan nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng cây lan bị thối rễ và héo rễ? Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu nhé!

Cách khắc phục cây lan bị thối rễ, héo rễ

Khi cây lan bị bệnh, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời. Đầu tiên, hãy đặt chậu lan ra khỏi vườn lan và loại bỏ hết rễ bị bệnh. Sau đó, hãy phun thuốc như Benlate 50WP, Vicarben 50 BTN, Topsin-M 50WP, Derosal 50SC để xịt cho lan. Nhớ ngừng tưới nước trong thời gian này để tránh trôi thuốc và làm bệnh nặng thêm.

Nếu cây lan bị thối rễ, bạn nên lấy cây ra khỏi chậu, thay chậu và chất trồng mới. Rửa rễ lan bằng nước sạch và sử dụng kéo đã được sát trùng để cắt bỏ phần rễ thối và rễ héo. Sau đó, hãy sử dụng thuốc sát trùng vào vùng cắt.

Sau khi xử lý, bạn hãy trồng cây lan vào chậu mới và sử dụng chất trồng mới. Đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt, thoáng gió nhưng không gắt nắng. Trong 2-3 tuần đầu, hãy tránh tưới nước để cây lan có thể bắt đầu phát triển rễ mới.

Xem thêm  Tiểu cảnh đặt bàn làm việc đẹp cho tháng 12 yêu thương

Cách phòng chống cây lan bị thối rễ, héo rễ

Thường thì bệnh héo rễ thường xảy ra khi chăm sóc cây lan tại nhà. Vi khuẩn thường tấn công vào gốc cây vì khu vực này có độ ẩm cao hơn, trong khi phần rễ ở xa gốc không tiếp xúc với giá thể, thông thoáng hơn nên ít bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Trong mùa mưa kéo dài, hãy sử dụng túi nilong để che phía trên cây lan giúp giảm lượng mưa rơi vào lan.

  • Khi chọn chất trồng, bạn nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu giữ nước cao như vỏ dừa khô, cám xơ dừa,… Thay vào đó, hãy sử dụng các loại vật liệu có độ thông thoáng tốt như dớn sợi, than củi để tránh chậu lan bị ẩm ướt và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.

  • Khi thời tiết ẩm, hãy giảm lượng nước tưới hàng ngày, nhưng vẫn cần duy trì độ ẩm cần thiết cho cây lan. Tốt nhất nên tưới vào buổi sáng.

  • Để hạn chế vi khuẩn lây lan, bạn nên đặt chậu và giò lan cách nhau để đảm bảo không gian được thông thoáng.

  • Tạo không gian thoáng đãng, ánh sáng tán xạ tốt cho cây lan. Quan sát thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh thối rễ và héo rễ để có biện pháp chữa trị kịp thời.

  • Lưu ý không sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao, vì đây là nguyên nhân khiến cây lan dễ bị sâu bệnh tấn công.

Xem thêm  Blog

Đó là những bí quyết khắc phục và phòng ngừa cây lan bị thối rễ, héo rễ mà Bí Kíp Bonsai muốn chia sẻ. Hy vọng bạn đã có thông tin hữu ích để chăm sóc vườn lan của mình luôn khỏe mạnh và tươi tốt. Đừng quên ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc các loại hoa khác nhé.