Blog

image

Bạn muốn nhân giống cây trồng mà không biết phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số phương pháp nhân giống cây trồng phổ biến mà bạn có thể áp dụng dễ dàng.

Phương pháp Gieo Hạt – Nhân giống cây trồng thông qua hạt giống

Với hầu hết các loại cây cảnh, nhân giống bằng hạt là phương pháp phổ biến nhất. Bạn có thể gieo hạt trong chậu cảnh hoặc ngoài trời.

Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Khi gieo hạt ngoài trời, bạn cần chọn một nơi đất cao, khuất gió, bằng phẳng, có đủ ánh nắng mặt trời. Đất trồng phải tơi xốp và thoát nước tốt. Hãy tránh gieo hạt trong những ngày mưa và trước khi gieo hạt, hãy làm đất và phun thuốc khử trùng.

Khi gieo hạt trong chậu cảnh, hãy đặt mảnh ngói vỡ lên lỗ thoát nước ở dưới chậu. Sau đó, cho hạt đất to vào đáy chậu và trải đất mịn lên từ từ.

Xem thêm  Blog

Hướng dẫn gieo hạt

Chọn những hạt giống chất lượng, đều, không sâu bệnh. Hạt giống sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và chất lượng cây sau này. Sau khi gieo hạt, hãy làm những việc sau để đảm bảo cây nảy mầm tốt nhất:

  • Phủ một lớp rơm, rạ hoặc màng bọc nilon lên đất hoặc chậu để che nắng và duy trì độ ẩm tốt cho đất.
  • Giữ độ ẩm của đất bằng cách tạo rãnh để cấp thêm nước (nếu đất bị khô). Đối với chậu, có thể ngâm chậu trong nước để cấp ẩm. Không tưới trực tiếp từ trên xuống đối với những loại hạt nhỏ để hạt không bị xáo trộn. Đối với những hạt lớn hơn, có thể tưới phun sương trên bề mặt.
  • Khi cây con bắt đầu chui lên khỏi mặt đất và nảy mầm, hãy bỏ lớp rơm hoặc nilon phủ trên để cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đảm bảo mầm xanh tươi không bị vàng úa. Nếu cây mọc rậm, bạn có thể tỉa bớt để có khoảng cách hợp lý và giúp cây sinh trưởng tốt. Khi cây đạt đến một độ cao nhất định, bạn có thể di chuyển cây sang các khu vực khác nếu muốn.

Phương pháp Giâm Hom – Nhân giống cây trồng thông qua cắt cành, lá hoặc rễ

Đối với cây cảnh trong vườn nhà, phương pháp giâm hom là cách thức nhân giống phổ biến. Bạn chỉ cần cắt một cành, một lá hoặc một phần rễ từ cây mẹ rồi giâm vào nước hoặc đất cho đến khi chúng phát triển và có rễ.

Xem thêm  Ý nghĩa của cây tùng cối đối với cảnh quan và môi trường

Phương pháp Tách Cây – Nhân giống cây trồng bằng cách tách một phần cây mẹ rời ra

Đối với các loại cây bụi có rễ chùm, phương pháp tách cây là phương pháp nhân giống được ưa chuộng nhất. Bạn tách một phần cây mẹ ra khỏi đất, chăm sóc cho nó trở thành một cây mới. Với phương pháp này, cây con sẽ giữ lại toàn bộ những ưu điểm của cây mẹ và dễ phát triển nhanh chóng.

Phương pháp Chiết Cành – Nhân giống cây trồng bằng cách kích thích cây ra rễ thông qua cắt và bao quanh vết thương bằng đất

Đối với những cây trồng khó ra rễ khi giâm, bạn có thể sử dụng phương pháp chiết cành. Bằng cách kích thích cây ra rễ thông qua việc cạo vỏ và bọc quanh vết thương bằng đất, cây sẽ phát triển đủ rễ để tồn tại và sinh trưởng.

Phương pháp Ghép Cây – Nhân giống cây trồng bằng cách ghép các mặt của cây lại với nhau

Phương pháp này liên quan đến việc ghép một phần cây muốn nhân giống sang một cây khác để tiếp tục sống và phát triển nhờ vào gốc ghép.

Đây là các phương pháp nhân giống cây trồng phổ biến mà bạn có thể áp dụng. Hãy chọn phương pháp phù hợp với cây trồng của bạn và bắt đầu sự hành trình nhân giống của riêng bạn!

To read relevant Vietnamese content, visit Bí Kíp Bonsai.