Blog

Cây liễu rũ là loại cây thường được trồng quanh các bờ hồ để tạo cảnh quan thơ mộng. Khi gió thổi qua những rặng liễu, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây liễu rũ.

Đặc Điểm Cây Liễu Rũ

 • Tên cây: Cây liễu rũ, liễu rủ
 • Tên khoa học: Salix babylonica
 • Họ thực vật: Salicaceae
 • Cao: từ 3-15m
 • Nguồn gốc: Trung Quốc

Cây liễu rũ có thân gỗ nhỏ, trên thân có nhiều nhánh rũ xuống. Chiều cao của cây từ khoảng 2 đến 16m. Lá của cây liễu rũ mọc so le, có màu xanh đậm và mềm rũ xuống phía dưới. Hoa cây có màu đỏ và thường nở vào mùa xuân. Quả của cây là loại quả tách, hạt nhỏ bao phủ bởi lớp lông nhỏ mịn.

Tác Dụng Của Cây Liễu Rũ

Cây liễu rũ không chỉ tạo vẻ đẹp thơ mộng và bóng mát mà còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thơ mộng. Cây thường được trồng ở các nơi như ao, ven hồ, vỉa hè, nhà cửa, biệt thự và các khu công trình khác. Đặc biệt, cây liễu rũ là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong các công trình thiết kế cảnh quan có hồ nước lớn.

Xem thêm  Blog

Ngoài ra, cây liễu rũ còn có tác dụng phòng hộ và lọc không khí tốt. Cây được trồng để chống xói mòn từ thiên tai và lũ lụt nhờ vào bộ rễ bám chặt và sâu. Lá và vỏ của cây có thể được sử dụng làm thuốc chữa các cơn đau, nhức, nóng sốt và có khả năng kháng viêm tốt. Cây cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp chất đốt than củi.

Ý Nghĩa Cây Liễu Rũ Trong Phong Thủy

Trong phong thủy thiết kế cảnh quan, cây liễu rũ mang ý nghĩa đặc biệt. Theo quan niệm “trước nhà trồng Liễu, sau nhà trồng Dâu”, trồng cây liễu rũ trước nhà được cho là có thể giữ tiền bạc, trừ tà và mang lại bình an cho gia đình. Cây liễu rũ cũng được coi là cây của Thần Phật, vì trên tay phải Quán Thế Âm Bồ Tát thường cầm cành liễu.

Thêm vào đó, cây liễu rũ còn tượng trưng cho tuổi trẻ và niềm hạnh phúc khi xuân đến.

Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Liễu Rũ

Cây liễu rũ là dạng cây cảnh bóng mát thích nghi được với nhiều môi trường sống khác nhau. Cây dễ trồng, ít cần công chăm sóc và sức sống phát triển tốt. Cây ưa ẩm đặc biệt với môi trường gần sông nước như ao, hồ, v.v.

Cách trồng cây liễu rũ

 • Chọn cành chiết hoặc cành giâm khỏe mạnh để nhân giống.
 • Sử dụng giá bầu gồm đất, xơ dừa và phân hữu cơ để giâm cành cây liễu rũ.
 • Khi cành giâm đã ra rễ và thích nghi tốt, chúng ta có thể trồng cây ra ngoài.
Xem thêm  Cung Cự Giải nên trồng cây gì để mang lại nhiều may mắn?

Cách chăm sóc cây liễu rũ

 • Bón phân và vun gốc trong 1-2 năm đầu.
 • Tạo ánh sáng cho cây bằng cắt tỉa cành và cỏ xung quanh.
 • Cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt vào mùa khô.
 • Quan sát và phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ cây khỏi các tác động xấu.

Lưu ý: Trong 2 năm đầu, cần chăm sóc kỹ cây liễu rũ.

Truyền Thuyết Về Cây Liễu

Theo truyền thuyết Trung Hoa, cây liễu có thể khống chế trăm quỷ. Vì thế, người ta thường đặt cành liễu cạnh cửa để trừ tà và trấn áp ma quỷ. Cây liễu rũ mang ý nghĩa lưu giữ tiền bạc và không để trôi mất.

Cây liễu rũ là loại cây được tin rằng có sức đề kháng cao với các loại quỷ. Người xưa đã dùng cành liễu để buộc miệng quỷ, từ đó chúng không còn dám hại dân lành. Truyền thuyết cũng kể rằng cây liễu rũ có thể níu kéo người bệnh ở lại dương gian, không để họ đi theo Thần Chết.

Hiện nay, cây liễu rũ được sử dụng làm cây bóng mát và cây cảnh trong nhiều gia đình, khuân viên và các khu vực du lịch. Với vẻ đẹp và lợi ích mà nó mang lại, cây liễu rũ đang ngày càng được ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Đọc thêm về cây liễu rũ.