Blog

Nếu một ai đã từng “yêu mến” loài hoa đầy quyến rũ nhất thế giới – Hoa Hồng, thì hẳn sẽ có một câu hỏi chung: Tại sao những người khác trồng hoa hồng lại được cây to, đẹp, thơm? Trong khi mình trồng thì không như vậy. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn 5 cách để làm cho hoa hồng nở to, phơm dễ điếm và lâu tàn.

Tips 1. Chế độ tưới nước cho hoa hồng

Một câu tuyệt đỉnh mà nhân gian hay truyền tụng “Nhất nước, Nhì phân, Tam cần, Tứ giống”. Điều này không phải là ngẫu nhiên, mà đó là vì nước là yếu tố quan trọng và cần thiết cho tất cả sinh vật sống trên hành tinh này. Nếu thiếu nước hoặc cung cấp không đủ nước, hoa hồng sẽ khó có thể sinh trưởng bình thường và nở hoa đẹp.

Theo kinh nghiệm cá nhân, mình nhận thấy việc tưới nước cho hoa hồng phải đảm bảo các yếu tố quan trọng sau:

  • Thời gian tưới: Nên tưới nước cho hoa hồng ít nhất là từ một đến hai lần trong một ngày, tùy vào từng loại cây và vị trí trồng.
  • Liều lượng tưới: Đối với hoa hồng trồng đất, nên tưới hai lần vào sáng sớm và chiều mát, và tưới một lần vào sáng sớm nếu hoa hồng trồng chậu. Đừng tưới nhiều vào ban đêm vì có thể gây ra nấm bệnh.
  • Cách tưới nước: Sử dụng bình tưới cây vòi sen để lực tưới không mạnh, từ đó không làm rễ hoa hồng bị ảnh hưởng. Nên tưới từ từ và đều lên bề mặt chậu, tránh tưới một vị trí lâu dài để không làm mạch nước xuất hiện và kéo theo khoáng chất trôi khỏi chậu làm cây thiếu dinh dưỡng.
Xem thêm  Blog

Tips 2. Chế độ bón phân, liều lượng và cách bón phân hợp lý cho hoa hồng

Nếu bạn đã trồng hoa hồng hoặc nghe ai đó trồng hoa hồng nói, bạn sẽ biết rằng việc trồng hoa hồng tốn kém vì tiền phân bón. Phần này có thể đúng vậy. Tuy nhiên, nếu bạn đã yêu hoa hồng, thì đầu tư cũng xứng đáng, vì biết đâu một ngày bạn sẽ có những bông hoa thật đẹp, thơm trong buổi sáng tươi mới.

Việc bón phân cho hoa hồng có nhiều loại, tuy nhiên trong bài viết này, mình sẽ chỉ nêu sơ lược về những loại phân bón cần cho giai đoạn hoa hồng nở hoa đúng với trọng tâm của bài này.

Thường thì khi hoa hồng bắt đầu có nụ, bạn nên chọn phân bón (vô cơ, hữu cơ,..) có chứa hàm lượng kali cao nhất là tốt. Vì nguyên tố kali là thành phần giúp cho hoa nở to hơn, đều và đẹp, và tỏa hương thơm tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của mình, mình thường sử dụng 2 loại phân bón cho hoa hồng ở giai đoạn nở hoa là: Phân NPK 20-20-15 của công ty phân bón đầu trâu bình điền Mekong hoặc Dịch chuối chín Humic – Bổ sung gấp đôi kali. Ngoài ra, còn nhiều loại phân bón khác, nhưng mình thấy 2 loại trên là tốt nhất.

Về liều lượng bón, nếu bạn chọn phân vô cơ NPK 20-20-15, thì pha khoảng 5-10 gram, hòa vào 2 lít nước rồi tưới vào sáng sớm cho hoa hồng, sau đó tưới thêm một lần nước sạch để đảm bảo không làm xót rễ cây. Còn nếu bạn dùng dịch chuối chín humic, thì nên pha loãng bằng nước sạch khoảng 5 lần, rồi tưới cho hoa hồng. Tưới lại mỗi 2 tuần để đảm bảo hoa sẽ to, nở cực kỳ đẹp.

Tips 3. Chế độ ánh sáng, thời gian chiếu sáng cho hoa hồng

Bạn biết đấy, “Đủ nắng hoa sẽ nở, Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”. Câu này thật sự không sai đâu bạn ạ, đặc biệt là đối với những cây cần ánh sáng như hoa hồng, ánh sáng là yếu tố rất quan trọng quyết định hoa có nở to hay không.

Xem thêm  Hướng dẫn cắt ngọn và tỉa cành cho cây cảnh đúng cách

Hoa hồng cần ít nhất 6 tiếng ánh sáng mỗi ngày để đảm bảo sinh trưởng, đơm hoa và hoa nở to, đẹp và đều. Do đó, cách để hoa hồng nở to là chọn vị trí trồng hoa hồng ở nơi có thời gian chiếu sáng từ ánh nắng mặt trời ít nhất là 6 tiếng trong một ngày.

Rất nhiều người trồng hoa hồng thường mắc phải sai lầm khi chọn vị trí trồng, dù đã cung cấp đủ nước và phân bón nhưng hoa vẫn bé tẹo, không nở to và không thơm được. Vì vậy, hãy xem xét lại yếu tố ánh sáng khi trồng hoa hồng.

Tips 4. Cách chăm sóc, tỉa cành và tỉa lá cho hoa hồng

Trong 5 cách làm hoa hồng nở to này, việc chăm sóc và tỉa cành cho hoa hồng cũng rất quan trọng. Sau mỗi lần cây bị bệnh hoặc sau giai đoạn ra hoa, việc tỉa hoa, tỉa lá và cành là rất cần thiết để chăm sóc lại cây.

Nếu ai đánh giá việc này không quan trọng, thì đó là sai lầm. Bởi vì khi bạn tỉa bớt cành và lá già, cây sẽ tập trung dinh dưỡng vào những chồi cành đẹp và khỏe hơn. Ngoài ra, sau giai đoạn ra hoa, việc tỉa bỏ hoa tàn, chồi cành yếu và lá già cũng giúp hạn chế sự tác động xâm nhiễm của các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại cho hoa hồng.

Nếu kết hợp yếu tố chăm sóc cây và tỉa cành với việc bón phân, cây sẽ khỏe mạnh và hoa sẽ nở to, đẹp, và đạt phom chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tips 5. Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa hồng

Việc phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa hồng là rất quan trọng và có thể gặp hàng trăm loại bệnh khác nhau. Trong bài viết này, mình chỉ tóm gọn những ý chính sau đây để giúp bạn phòng trừ bệnh cho hoa hồng:

  • Để phòng trừ bọ trĩ và nhện đỏ, bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học như Bio B hoặc Neem oil. Đây là những sản phẩm an toàn và hiệu quả cao.
  • Để phòng trừ các loại nấm lá và bệnh khác, bạn nên sử dụng kéo cắt cành sắc bén và bôi vết cắt bằng keo làm liền sẹo (liền da) cho cây. Bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm diệt nấm bệnh hoặc tưới trực tiếp vào đất trồng hoa hồng như Coc 85, Nano bạc, antracol, trichoderma…
Xem thêm  Ý nghĩa đặc biệt của cây xương rồng? Cách chăm sóc cây tốt nhất

Một số mẹo giúp hoa hồng nở to

Sử dụng cỏ linh lăng

Đây là một cách tuyệt vời để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây của bạn. Hãy thêm nửa cốc bột cỏ linh lăng vào đất của cây hoa hồng. Bạn cũng có thể đun sôi cỏ linh lăng trong nước, để nguội và tưới cho cây.

Vỏ chuối

Vỏ chuối giàu phốt pho, chúng sẽ giúp hoa hồng nở! Bạn chỉ cần xay vỏ chuối trong máy xay sinh tố với nước. Sau đó, thêm hỗn hợp này vào đất hoa hồng.

Bã cà phê

Bã cà phê chứa nhiều nitơ, giúp cây trồng phát triển tốt. Đặc biệt là đất nghèo, ít chất hữu cơ sẽ được cải thiện nhiều khi được bổ sung bã cà phê. Rắc một ít vào gốc cây. Hãy đảm bảo bạn không sử dụng quá nhiều để không làm tổn thương cây.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng túi trà đã qua sử dụng. Lá chè chứa khoảng 4,15% nitơ và các chất dinh dưỡng khác, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng thoát nước.

Vỏ trứng

Vỏ trứng giàu canxi, giúp củng cố các mô của hoa hồng và thúc đẩy hoa nở. Bạn chỉ cần nghiền nhuyễn vỏ trứng và trộn vào đất trồng.

Ngoài những cách trên, bạn nên chú ý ngay từ khi chọn giống và trồng cây. Hãy chọn giống tốt và tìm hiểu cách trồng từng loại hoa hồng để cây có thể phát triển tốt nhất. Kết hợp với những mẹo chăm sóc trên, cây hoa hồng của bạn sẽ luôn xanh tốt, nở hoa to và đẹp.

Về cơ bản chỉ có vậy thôi, nếu bạn thực hiện đúng cả 5 cách làm hoa hồng nở to này, tôi tin chắc rằng hoa hồng tại nhà bạn sẽ có những bông hoa siêu to, phơm dễ điếm và lâu tàn.