Blog

Hoa lay ơn (Gladiolus gandavensis Van Houtt) là một loài hoa đa sắc, mọc lâu và có lá xanh tươi. Đây là một loài hoa phổ biến trên toàn thế giới. Hoa lay ơn có nguồn gốc từ châu Phi và bờ biển Địa Trung Hải. Loài hoa này yêu sáng, thích không khí thông thoáng và nhiệt độ lý tưởng từ 20 – 23oC. Hoa lay ơn cũng rất nhạy cảm với cảnh nắng quá mạnh và nước ẩm lạnh. Đất trồng hoa lay ơn cần có độ thoát nước tốt, pH từ 5.6 – 6.5.

Thời Vụ Trồng

Ở những vùng như Đà Lạt, Tam Đảo, và Sapa, người ta có thể trồng hoa lay ơn quanh năm. Tuy nhiên, ở đồng bằng Bắc Bộ, mùa thu đông là thời điểm chính để trồng hoa lay ơn. Người ta thường trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào tháng 11. Vụ đông xuân thường trồng vào tháng 10, 11, 12, và 1 để thu hoạch vào các dịp Tết Nguyên Đán, 8 – 3, Thanh Minh, 1 – 5,… Trong vụ hè, người ta thường trồng ít hoa lay ơn hơn.

Kỹ Thuật Làm Đất

Có thể làm đất thủ công hoặc sử dụng cơ giới (máy phay đất). Đối với những mảnh đất đã trồng cây khác trước đó (như cây hoa khác hoặc cây rau), cần phải ngả đất sớm và vệ sinh đất kỹ càng nếu trồng trong chậu trồng cây. Vệ sinh đất có thể được thực hiện bằng cách ngả đất, bơm nước gập 2 – 3 lần, sau đó chờ đợi cho đất cày bừa trở nên bình thường. Bón vôi cho đất không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn cung cấp canxi cho cây. Lượng vôi bón là 20 – 25kg vôi bột loại tốt/sào. Rắc đều vôi trên mặt luống, sau đó xới xáo đều một lượt. Ngoài ra, có thể sử dụng CuCl2 để phun trên đất với nồng độ 0.2 – 0.3%. Việc vệ sinh đất tốt là yếu tố quyết định thành công của việc trồng hoa lay ơn.

Xem thêm  Hoa ông lão là cây gì ? Cách trồng như thế nào ?

Lưu ý: Không nên trồng 2 vụ hoa lay ơn liên tiếp trên cùng một mảnh đất.

Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm

Làm Đất Bón Lót

Khi trồng hoa lay ơn để thu hoạch, một sào đất cần có khoảng 40 – 45m2 đất để làm vườn ươm củ giống. Phân bón được sử dụng chủ yếu là phân chuồng hoai mục (400kg) kết hợp với super lân (20kg).

Thời Vụ

Củ giống hoa lay ơn được ươm vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, và thu hoạch vào tháng 3 và tháng 4. Thời gian từ ươm đến thu hoạch khoảng 6 tháng.

Củ giống hoa lay ơn có 3 dạng:

  • Củ ươm (còn được gọi là củ gieo hoặc củ hạt) có kích thước từ 0.5 – 0.7cm.
  • Củ gơ (còn được gọi là củ cắm hoặc củ gắm) có kích thước từ 2 – 2.5cm.
  • Củ lấy hoa (củ giống) có kích thước từ 3cm trở lên.

Cách Trồng Và Chăm Sóc

Củ ươm có thể được gieo như gieo mạ hoặc in củ giống. Khoảng cách giữa các củ nên là 2x2cm hoặc 1.5×1.5cm. Củ gơ cần khoảng cách là 5x5cm/củ. Cây hoa lay ơn cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Vét luống từ 1 – 2 tháng/lần, và không cần vét luống trong tháng cuối. Để phòng tránh sâu bệnh, cần tiến hành các biện pháp phòng trừ như đã được mô tả trong phần sản xuất.

Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây chuẩn bị khô rạc và củ giống đã phát triển đầy đủ thì có thể đào cả cây mang về nhà. Lưu ý không làm xây xát củ giống. Củ giống cần được cất giữ trong một nơi khô, thoáng mát khoảng 4 – 5 ngày. Tuyệt đối không để củ giống phơi dưới ánh nắng mạnh trong thời gian này. Sau đó, củ giống cần được vệ sinh sạch sẽ phần rễ và treo lên giàn để bảo quản (giống như cách bảo quản khoai tây). Cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và tiến hành phòng trừ kịp thời.

Xem thêm  Blog

Kỹ Thuật Trồng Sản Xuất

Lên Luống

Tùy vào cách trồng mà người ta có thể lên luống hàng đơn hoặc hàng kép. Thông thường, người ta thường trồng hàng đơn để thuận tiện cho việc chăm sóc cây. Khoảng cách giữa các hàng và các cây zởi nhau tuỳ thuộc vào kích thước củ và tuổi sinh lý của cây. Dưới đây là khoảng cách và mật độ trồng phổ biến nhất:

  • Bề rộng luống: 0.9 – 1.0m, rãnh đi lại chăm sóc 0.45m.
  • Khoảng cách hàng: 0.25 – 0.3m, khoảng cách cây: 0.15 – 0.2m.

Với khoảng cách này, người ta có thể trồng khoảng 5400 – 5600 củ hoa lay ơn trên mỗi sào. Nếu trồng hàng kép, cần lên luống rộng 1.6m và rãnh 0.45m. Đánh rạch để trồng củ theo chiều dọc của luống, hai hàng đơn cách nhau 0.3m và hai hàng kép cách nhau 0.6m. Với cách trồng hàng kép, một luống sẽ có 4 hàng. Tuy nhiên, cách này khó chăm sóc hơn.

Phân bón được sử dụng gồm phân hữu cơ hoai mục (400kg/sào), đạm ure (25 – 30kg), super lân (20kg), kali clorua (5 – 7kg), cùng với các loại phân vi lượng như Cu, Co, Mg, Mn,… Nước giải cũng được sử dụng.

Chăm Sóc, Tưới Nước

Nếu cây hoa lay ơn bị khô hạn và không có đủ nước để sinh trưởng, chất lượng hoa sẽ bị giảm. Do đó, cần thường xuyên giữ cho đất ẩm khoảng 70 – 72%. Thường xuyên tưới nước 1 – 2 ngày một lần. Sau khi cây mọc từ mặt đất khoảng 7 – 10 ngày, chỉ để lại một mầm/củ. Sau 20 – 25 ngày trồng, cần cắt bỏ các chồi phụ và chỉ để lại một mầm/củ. Khi tỉa, một tay ấn chặt gốc và một tay tỉa mầm, không để lông gốc cây.

Xem thêm  Blog

Vun xới đất cần được thực hiện khi cây đã có 3 lá. Vun đợt 1 sau khi cây cao 0.4 – 0.5m, và vun đợt 2 cần vun cao để chống đổ cho cây. Sau 2 đợt vun, đất phủ trên mặt luống sẽ dày thêm 7 – 12cm. Ở những nơi có gió mạnh hoặc các giống cây cần hỗ trợ cần được cắm cọc để cây không bị đổ.