Blog

Công việc chăm sóc và quản lý cây sen sau khi trồng là một bước quan trọng trong việc nuôi trồng cây sen của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết cần thiết để cây sen của bạn phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Quản lý nước cho cây sen

Khi nhiệt độ thấp, hãy đảm bảo rằng nước trong chậu có một lớp mỏng, khoảng 2cm. Thường xuyên đổ nước vào chậu cứ 2 – 3 ngày một lần và giữ mức nước khoảng 3 – 8cm.

Lượng nước ít giúp cho đất có thể hấp thụ nhiệt tốt hơn và khuyến khích sự phát triển của những chồi mầm mới. Dù lá cây đã lớn, cũng không nên để nước quá sâu. Hãy để nước đến đâu thì lá cây đến đó. Trong mùa hè nóng nực, nước sẽ bốc hơi nhanh chóng, vì vậy hãy đảm bảo thời gian tưới nước đúng lúc. Ngoài ra, cần lưu ý sử dụng nước sạch để tránh gây hại cho cây sen của bạn.

Phân bón cho cây sen

Khi trồng cây sen trong chậu gia đình, bạn nên sử dụng phân hỗn hợp rắn kết hợp với phân hoai. Trong quá trình sinh trưởng, hãy bón phân cho cây sen khoảng 2 – 3 lần. Khi bón phân, hãy viền quả đào vào gốc của cây mà không để tiếp xúc với rễ. Hãy tránh việc phân bón rơi vào lá cây. Bất kể là tưới nước hay bón phân, đừng để quá nhiều.

Xem thêm  Những lợi ích tuyệt vời khi trồng cây tùng la hán mà bạn chưa biết

Quản lý cây sen trong mùa đông

Vào mùa đông, bạn cần đổ hết nước trong chậu và loại bỏ các lá cây khô và các vật tạp khác. Hãy phơi cây sen trong vòng 1 – 2 ngày và sau đó đặt chậu vào một nơi ấm áp. Hãy tưới một ít nước ấm và giữ cho đất ẩm ướt. Đồng thời, hãy lưu ý không đặt cây sen ở nơi có khói bụi hoặc hơi than để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con.

Nhân giống cây sen

Có hai phương pháp chính để nhân giống cây sen: tách cây và gieo hạt.

Phương pháp tách cây

Trước khi trồng cây sen, bạn cần chuẩn bị một vại không có lỗ rỗng và đổ đất trồng giàu dinh dưỡng vào vại. Thêm nước vào để tạo thành bùn (sau khi vớt bỏ các chất tạp). Hãy thêm một ít phân gà hoặc phân heo làm phân lót. Thời gian trồng cây sen nên là vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi nhiệt độ cao khoảng 25 độ Celsius. Cây sen thích ánh sáng đầy đủ và môi trường ấm áp. Hãy đặt chậu hoặc vại ở vị trí hướng Đông Nam để tránh gió. Khi đào cây sen giống từ cây sen lớn, hãy đảm bảo rằng chồi đỉnh có 2 đốt hoàn chỉnh. Đặt chồi đỉnh vào bùn và chìm sâu khoảng 15 – 20cm. Sau khi trồng, hãy để cây sen cố định trong bùn trong vòng một tuần mà không tưới nước. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của những chồi mầm. Khi lứa lá đầu tiên mới mọc, cuống lá sẽ dài mềm và lá sẽ nổi trên mặt nước. Hãy đổ nước tùy theo tình trạng lá và độ dài cuống lá. Thời gian từ lúc trồng đến khi cây sen nở hoa mất khoảng 110 ngày.

Xem thêm  Tiểu cảnh đặt bàn làm việc đẹp cho tháng 12 yêu thương

Phương pháp gieo hạt

Hạt cây sen có lớp vỏ rất cứng. Hãy chọn các hạt sen có lớp vỏ và dùng mũi dao bóc đỉnh của hạt khoảng 2 – 3mm để nước có thể thẩm thấu vào bên trong. Hãy ngâm hạt trong nước từ 2 – 3 ngày cho đến khi hạt phình lên. Sau đó, gieo hạt vào chậu (đất trong chậu được xử lý giống như phương pháp tách cây). Đặt chậu trong vại nước và giữ một lượng nước khoảng 3 – 4cm trên mặt chậu. Để chậu trong điều kiện nhiệt độ từ 25 – 30 độ Celsius trong khoảng 8 – 10 ngày, sau đó chồi nhỏ sẽ nảy mầm và phát triển thành lá. Cây sen sẽ bắt đầu nở hoa vào năm thứ 2.

Đó là những bí quyết để quản lý và chăm sóc cây sen sau khi trồng. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích từ bài viết này. Đừng quên ghé thăm trang web Bí Kíp Bonsai để có thêm nhiều tin tức và bí quyết hữu ích khác về cây sen và nghệ thuật Bonsai.