Blog

Hoa mai là một loại cây rất đặc biệt, có nguồn gốc từ vùng núi Tây Nam Trung Quốc. Cây hoa mai có thể là mai quả (mận) hoặc mai hoa. Loài mai quả thường sau khi ra hoa sẽ kết quả, trong khi mai hoa lại được trồng để làm cảnh. Hiện nay, có hơn 300 loài mai khác nhau, với tuổi thọ lên đến hàng ngàn năm. Một số loài mai phổ biến được trồng là mai đài xanh, mai hồng, mai vàng, mai chiếu thủy và mai rồng cuốn.

Cây hoa mai có đài xanh, là loài hoa quý, tràng hoa trắng tuyết và mùi thơm đặc trưng. Hoa mai hồng có tràng hoa kép và mùi thơm vừa phải. Mai đỏ thẫm có tràng hoa kép, rất thơm và là loài hoa quý. Mai rồng cuốn có hoa kép, cành rủ màu hoa hồng hoặc đỏ sẫm và mùi thơm nhẹ. Hoa mai đào có kích thước lớn, tràng hoa đơn và quả to như quả mận.

Chậu trồng cây hoa mai cần được đặt ở nơi có ánh sáng đầy đủ, không quá ẩm ướt và có khả năng chịu rét. Để nhân giống cây hoa mai, bạn có thể sử dụng các phương pháp gieo hạt, ghép cành và chiết cành.

Gieo hạt

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt thường được tiến hành từ tháng 9 đến tháng 5 – 6, khi thu hoạch hạt tốt. Trước khi gieo, hãy làm đất thành luống và tạo rãnh sâu. Gieo 1 hạt mỗi 6 – 7cm và phủ đất dày 4 – 5cm. Vào mùa xuân năm sau, khi cây con mọc lên, bạn có thể trồng chúng.

Xem thêm  Bonsai – Nguồn gốc, Ý nghĩa, Các dáng cơ bản

Ghép cành

Ghép cành là phương pháp nhân giống thường được sử dụng nhiều nhất. Chồi ghép phải là chồi có chất lượng tốt, có thể ghép lên cây đào hoặc mận. Thời gian ghép thường vào tháng 8 – 9. Bạn cần chọn cây mận hoặc đào có chiều cao trên 10cm, bổ vỏ cây và ghép cành thành hình chữ T. Sau 30 ngày, bạn có thể bóc dây buộc và kiểm tra xem ghép đã thành công hay chưa.

Nếu chồi ghép còn màu xanh, có nghĩa là ghép đã thành công. Đến mùa đông, bạn nên lấp đất lên gốc chồi ghép để bảo vệ chúng khỏi gió khô. Vào mùa xuân năm sau, hãy cắt ngọn chồi ghép, cách chỗ ghép 1cm để thúc đẩy tốc độ sinh trưởng của cây.

Giâm cành

Phương pháp nhân giống bằng giâm cành không phức tạp và dễ thực hiện. Thời gian giâm cành thường vào đầu xuân và cuối thu. Trước hết, bạn cần chọn cành mọc từ 1 – 2 năm, cắt cành dài 12 – 15cm để làm cành giâm. Nếu có điều kiện, bạn có thể nhúng cành vào thuốc kích thích ra rễ trước khi cắm vào đất. Chỉ để 1 chồi (cao khoảng 2 – 3cm) lộ ra khỏi mặt đất và tưới nước đặc biệt cho cành giâm. Cần lưu ý là che bóng cây và thường xuyên tưới nước để tăng tỉ lệ sống của cây. Nếu không có lều nilon, bạn có thể phủ lên cây một lớp cỏ khô và đậy tấm nilon để giữ ẩm và ấm cho cây. Mùa xuân năm thứ 3, bạn có thể đem trồng cây hoa mai.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây tùng la hán trong sân vườn

Tỷ lệ sống của cành giâm phụ thuộc vào từng loài cây. Tỷ lệ sống của mai hoa trắng cao hơn các loài khác, trong khi tỷ lệ sống của các loài khác có thể lên đến 30%.

Chiết cành

Phương pháp chiết cành đơn giản hơn và có tỷ lệ sống cao hơn. Thường thì bạn nên chiết cành vào mùa xuân. Trước hết, hãy chọn cành cây mọc từ 1 – 2 năm, và nén đất vào vết cắt vòng. Đất không nên quá ẩm ướt. Sau đó, chiết cành và để cho chúng ra rễ vào mùa hè.

Trồng và chăm sóc cây hoa mai cũng cần kỹ thuật đúng. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý:

  • Trồng cây hoa mai vào chậu và thay chậu: Khi cây con cao khoảng 10 – 20cm, bạn có thể trồng cây vào chậu. Để bảo đảm bộ rễ phát triển, hãy cung cấp đủ dinh dưỡng và thay chậu hàng năm. Trồng cây vào chậu thường được thực hiện vào tháng 10. Nếu cây đã được ghép, hãy chờ đến khi cây mọc ít nhất 2 năm và bộ rễ phát triển, sau đó trồng cây vào chậu có đường kính 30cm. Bỏ một tấm ngói vỡ lên đáy chậu để bảo vệ thoát nước. Đổ cát thô và đất vào chậu, sau đó bỏ bã đậu làm phân bón lót. Sau khi trồng, tưới nước 1 lần và mang vào phòng nuôi. Thay chậu 1 lần vào mùa xuân hàng năm.

  • Đảm bảo cây được ánh sáng: Cây hoa mai thích ánh sáng và không khí thông thoáng. Chỉ cần cây có đủ ánh sáng, cây sẽ phát triển nhanh và ra hoa đẹp.

  • Tưới nước hợp lý: Lượng nước cần tưới phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm của đất và không khí. Khi đất khô, bạn cần tưới nước hàng ngày hoặc cách 2 – 3 ngày 1 lần. Trong mùa thu, lượng nước cần tưới cần được giảm xuống. Khi cây cao trên 15cm, bạn cần giảm lượng nước tưới để tránh cây mọc dài mà không có lợi cho việc ra hoa.

  • Bón phân hợp lý: Cây hoa mai cần được bón phân đều đặn. Cách 10 – 15 ngày, bạn nên tưới nước phân N, P, K một lần. Trong mùa thu, bạn nên ngừng tưới phân N và tăng lượng phân P để cây ra chồi hoa. Sau mỗi lần tưới phân, hãy xới đất để bộ rễ phát triển.

  • Tỉa cành chỉnh hình: Để cây có nhiều cành nhánh và hoa, bạn cần tỉa cành non mọc trong năm để khuyến khích cây mọc cành mới. Cành quá dài sẽ làm giảm số lượng hoa, trong khi cành mới ngắn sẽ tạo nhiều hoa. Các cành mới ra từ nách lá đều sẽ có hoa. Cành có hoa vào mùa đông cần được tỉa một lần, chỉ để lại 10cm. Sau khi hoa nở, hãy cắt bớt cành.

Xem thêm  Blog

Đó là một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mai mà bạn có thể tham khảo. Theo bí kíp bonsai, việc chăm sóc cây hoa mai cũng là một cách để trải nghiệm và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cây hoa mai, hãy ghé thăm website Bí Kíp Bonsai để có thông tin chi tiết hơn.