Blog

Hoa giấy, với những cánh hoa màu sắc rực rỡ, có khả năng nở hoa quanh năm. Cách trồng và chăm sóc hoa giấy trong chậu không hề phức tạp. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai khám phá những bí quyết giúp hoa giấy nở hoa đẹp nhất nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của hoa giấy

Hoa giấy là loài hoa leo, nở quanh năm và ưa sáng. Nó phát triển nhanh trong điều kiện thoát nước tốt và chịu nhiệt tốt. Vì vậy, hoa giấy rất thích hợp trồng ở những vùng nhiệt đới, như phía Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, loài cây này không chịu được ngập úng. Do đó, khi trồng hoa giấy, chúng ta cần chú ý đến cách tưới nước và thoát nước cho cây. Trong môi trường có đủ dinh dưỡng và điều kiện thoát nước tốt, hoa giấy sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách trồng hoa giấy

Nên trồng trong đất hay trong chậu?

Hoa giấy sinh trưởng mạnh ở những nơi nóng và khá khô. Nếu bạn muốn trồng hoa giấy ở ngoài trời quanh năm, tốt nhất là trồng ở vùng chịu đựng nhiệt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ở vùng lạnh hơn và ẩm hơn, vẫn có thể trồng hoa giấy trong chậu và đem vào nhà khi mùa đông đến.

Cây hoa giấy phát triển tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ ban đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ban ngày không vượt quá 38 độ C. Hoa giấy cũng có thể chịu được qua mùa đông trong tầng hầm hoặc ở những khu vực ánh sáng yếu.

Cần một chỗ có ánh nắng tốt trong sân nhà

Với sự ưa sáng của mình, hoa giấy sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở vị trí tràn đầy ánh nắng mặt trời, trống trải, đối diện hướng Bắc (ở Nam Bán Cầu) và hướng Nam (ở Bắc Bán Cầu). Cây cần ít nhất 5 giờ ánh sáng mặt trời chiếu mỗi ngày để giúp sinh trưởng mạnh.

Xem thêm  Cách trồng hoa dạ yến thảo ra hoa theo ý muốn

Đất màu mỡ, thoát nước tốt

Hoa giấy không thích đất chứa quá nhiều nước, nên đảm bảo đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt, cây cần đất giàu dinh dưỡng hơi có tính acid và có độ pH giữa 5.5 và 6.0.

Để điều chỉnh độ pH của đất, bạn có thể cho thêm đá vôi để tăng độ pH hoặc lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết. Khi trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn hỗn hợp đất với độ pH thích hợp.

Trồng hoa giấy

Đầu tiên, hãy đào 1 hố sâu bằng bộ rễ của cây. Tiếp theo, thêm phân bón với tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triển và thúc đẩy hoa nở nhiều. Cuối cùng, nhẹ nhàng đặt cây hoa vào hố, và nhớ đắp đất xung quanh gốc cây.

Nếu bạn muốn hoa giấy leo lên hàng rào hoặc vách tường, hãy trồng cây gần những nơi đó. Khi cây phát triển, bạn có thể uốn cây leo lên hàng rào hoặc bờ tường bằng cách quấn nó nhẹ nhàng quanh điểm tựa. Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn một chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước.

Xem thêm: Bí Kíp Bonsai

Hướng dẫn chăm sóc hoa giấy trong chậu

Ánh sáng

Hoa giấy là loại cây leo ưa nắng, thường được trồng ngoài trời. Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây làm cảnh trong nhà, hãy mang ra ngoài để nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Tưới nước vừa đủ

Cung cấp một lượng nước vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không quá nhiều để cây bị ngập úng.

Với nhu cầu nước không cao, tưới quá nhiều nước sẽ làm cây chết do ngập úng. Ngược lại, nếu tưới ít quá thì cây sẽ ít hoa và lá. Hãy tìm một lượng nước phù hợp để cây phát triển tốt nhất.

Bón phân thường xuyên

Bón phân cho cây vài tháng 1 lần sẽ giúp cho hoa nở rộ. Tuy nhiên, hãy hạn chế việc bón phân quá thường xuyên, vì nếu cây tăng trưởng quá mạnh, chúng ta nên cắt giảm việc bón phân.

Đa số những người làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2. Nếu bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón chậm tan nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy bón phân ít nhất một lần trong năm để giúp cây tăng trưởng mạnh mẽ vào mùa xuân.

Xem thêm  Blog

Nhớ mang hoa giấy vào trong nhà mùa đông

Vào mùa đông, nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh và trồng hoa giấy trong chậu, hãy mang chậu hoa vào bên trong nhà. Nếu để chậu hoa bên ngoài, hoa giấy sẽ không sống được với thời tiết khắc nghiệt.

Cắt tỉa hoa giấy

Hoa giấy đơm nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng cách để giúp kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp. Khi hoa giấy hết mùa ra hoa, hãy cắt đi vài cm. Điều này sẽ giúp thúc đẩy cây tăng trưởng khỏe mạnh vào mùa xuân tới.

Nhớ đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy để tránh phát ban da. Một số người có thể bị phản ứng khi tiếp xúc với hoa giấy, tương tự như khi chạm vào cây thường xuân.

Đổi chậu cho cây

Hoa giấy có tốc độ sinh trưởng nhanh, vậy nên sau khoảng 1 năm trồng trong chậu, cây đã rất lớn. Nếu không thay chậu, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hãy thay chậu lớn hơn cho cây và chuyển đến một vị trí đất rộng rãi hơn, nhưng đảm bảo giữ nguyên trạng thái của cây.

Khi chuyển cây, cần thận trọng để không làm tổn thương bộ rễ. Nếu đào gốc hay nhổ cây, hãy làm cẩn thận, tránh chạm vào rễ và không bóc sạch lớp đất ở trên rễ.

Nếu bạn muốn trồng cây ở cổng hay sân vườn nhưng lo lắng cây con khó sống, bạn có thể ươm cây trong chậu trước rồi chuyển ra trồng trên đất rộng. Điều này tốt hơn so với việc chuyển cây từ chỗ đất này qua chỗ đất khác.

Một lý do khác để trồng cây trong chậu là để uốn cây thành các dáng bonsai nhỏ và vừa. Bạn có thể cắt tỉa và uốn nắn cây theo kỹ thuật thích hợp để có được chậu cây hoa giấy đẹp cho vườn của bạn.

Uốn và tạo dáng hoa giấy

Thông thường, hoa giấy cần được hỗ trợ để che phủ tường, hàng rào, và các bề mặt khác. Nếu bạn muốn cây hoa giấy phát triển vững chắc và có một thế đứng đẹp, hãy treo những hàng dây kim loại song song và dựa vào bề mặt tường, hàng rào mà bạn muốn cây che phủ.

Sau đó, hãy bẻ cong cành và hướng nó vào phía sau của những dây kim loại. Trong quá trình cây phát triển, hãy quan sát và điều chỉnh khi cần thiết để đạt được kết quả như mong đợi.

Xem thêm  Blog

Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Mặc dù cây hoa giấy có sức khỏe tốt, nhưng vẫn có thể bị sâu bệnh. Nếu cây xuất hiện sâu bệnh, hãy sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây. Hãy xử lý đất trồng và cắt tỉa cây thường xuyên để ngăn chặn sâu bệnh xuất hiện.

Một vài lời khuyên giúp hoa giấy ra hoa đẹp

Bí quyết giúp hoa giấy nở hoa đẹp

Sau khi hoa đầu tiên kết thúc, hãy cắt tỉa và sửa sang lại các nhánh cây. Sau đó, tưới phân NPK pha loãng để cây hồi sức. Ngừng tưới nước cho cây vài ngày, khi cây hoa giấy héo rũ thì hãy tưới nước từng ít một để tạo ẩm cho cây sống. Sau 1 – 2 tuần, cây sẽ ra lộc và nở hoa mới.

Trong quá trình hoa nở, hãy tưới nhiều nước để hoa giấy tươi lâu và có bông to đẹp. Nếu trồng cây hoa trong chậu, hãy bổ sung nước phân bón sau mỗi đợt hoa. Sau một vài năm, hãy thay đất trong chậu, vệ sinh chậu trồng và bổ sung đất mới giàu chất dinh dưỡng.

Nếu muốn cây hoa giấy giữ màu xanh, hãy pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 3:1 và tưới 1 lần cách nhau ít nhất 5 ngày. Bón phân như vậy giúp cây giữ màu lá và hoa đến 2 tháng.

Khi cây hoa giấy sắp tàn, hãy bón phân NPK quanh gốc và tưới nước. Đồng thời, hãy giữ ẩm cho cây và loại bỏ những cành hoa héo tàn.

Chăm sóc cây sau khi cây nở hoa

Mùa hè là thời điểm cây hoa giấy nở hoa đẹp nhất. Để cây hoa giấy nở hoa đúng mùa, hoa to và màu lâu, bạn cần chuẩn bị một số điều.

Sau khi hoa nở xong, các nhánh mới sẽ xuất hiện, chiều dài mỗi nhánh khoảng 10cm. Lúc này, hãy ngừng tưới nước cho cây trong khoảng 4 ngày để giúp cây ra chồi hoa. Sau đó, hãy cắt đi các chồi ngọn để cây tập trung ra nhiều chồi nách hơn.

Hoa giấy mang lại sự thân thiện, thủy chung, nhẹ nhàng và dịu dàng. Bí Kíp Bonsai hy vọng rằng những bí quyết chăm sóc hoa giấy trong chậu mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cây hoa giấy của bạn luôn xanh tốt, nở hoa quanh năm, tô điểm không gian và mang đến nhiều may mắn cho gia đình bạn.