Blog

Đối với người Hy Lạp, hoa nguyệt quế không chỉ đơn thuần là một loài hoa, mà còn mang trong mình ý nghĩa về sự chiến thắng và sự thanh rửa, chữa lành bệnh tật. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại như vậy không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích hoa nguyệt quế trong thần thoại Hy Lạp.

Thần Aponlong (Apollo)

Trong thần thoại Hy Lạp, Aponlong (hay còn gọi là Apollo) là vị thần của ánh sáng, chân lý và nghệ thuật. Thần được biết đến với hình ảnh một chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia. Apollo là con ngoại tình giữa thần Zeus và nữ thần Leto, và là anh trai của nữ thần săn bắn Artemis.

Apollo có khả năng chi phối mọi bệnh tật, ánh sáng, vẻ đẹp, y học, chữa bệnh, bắn cung, tiên tri, thơ ca, nhảy múa, lý trí, sức mạnh, pháp sư và là thần hộ mệnh cho các bầy đàn thú nuôi.

Sự tích hoa nguyệt quế

Theo câu chuyện, sau khi Apollo bắn mũi tên cuối cùng và giết chết con mãng xà Pitông, với niềm kiêu hãnh, Apollo leo lên lưng của Pitông và hét lên rằng: “Chiến thắng rồi! Pitông đã chết!”. Nhưng lúc đó, Apollo thấy một chú bé có đôi cánh vàng, đeo một ống tên vàng và cầm cung đang tiến tới. Chú bé nhìn Apollo với vẻ mặt điềm tĩnh, khiến Apollo cảm thấy xúc phạm.

Xem thêm  Cây phong thủy hợp người tuổi Sửu

Apollo cười và hỏi chú bé: “Này chú bé kia! Mi biết bắn cung à? Thế mà phải đợi đến ngày hôm nay con mãng xà Pitông mới chết thì ta không hiểu mi cầm cung và đeo ống tên để làm gì? Thôi tốt hơn hết là hãy đưa cho ta ống tên vàng ấy để ta lập thêm những chiến công vinh quang hơn nữa. Ống tên trong tay mi thật vô dụng.”

Chú bé tức giận và đáp lại Apollo: “Hỡi thần Apollo vĩ đại! Xin chớ xem thường những mũi tên của ta. Ta sẽ bắn trúng nhà ngươi cho mà xem! Dù nhà ngươi có tài giỏi đến đâu, cũng không tránh khỏi mũi tên vàng của ta.”

Chú bé đó chính là thần Tình yêu Erôt, người mà Apollo không biết. Erôt bay lên đỉnh núi Parnax, chuẩn bị mũi tên “Mũi tên khơi dậy tình yêu” và mũi tên “Mũi tên giết chết tình yêu”. Chàng bắn mũi tên vô hình của mình, làm mũi tên bay đến trái tim Apollo. Apollo bị mũi tên trúng mà không hay biết gì.

Erôt cũng bắn mũi tên vô hình khác, biến trái tim tiên nữ Đaphnê (con gái của thần Sông Pênê) thành một cây nguyệt quế xanh tươi.

Apollo đứng trước màn biến hóa này, vuốt ve trên cành lá của cây nguyệt quế và buồn rầu nói: “Hỡi người thiếu nữ xinh đẹp nhất trong đám tiên nữ Nanhphơ. Ta có ngờ đâu tình yêu chân thành và nồng thắm của ta lại gây ra nông nỗi này. Vì ta mà nàng đã mất đi cuộc sống của một tiên nữ xinh đẹp và vô vàn hạnh phúc. Thôi được, từ nay trở đi nàng sẽ là người bạn đường thân thiết của thần Apollo này. Từ nay trở đi, chỉ những ai chiến thắng trong các cuộc tranh tài đua sức mới được vinh dự đội vòng lá nguyệt quế lên đầu. Apollo và cây nguyệt quế là biểu tượng của chiến thắng, chỉ dành cho những ai thực sự giành được chiến thắng. Chúc em mãi mãi xanh tươi.”

Xem thêm  Blog

Cây nguyệt quế sau đó trở thành biểu tượng cho ánh sáng, sự tẩy rửa và sự chữa lành bệnh tật. Người Hy Lạp xưa đã dành cây nguyệt quế để thờ cúng Apollo và trồng cây này tại khu vực đền thờ Apollo ở Delphes.

Hoa nguyệt quế ngày nay

Ngày nay, cây nguyệt quế (hay còn gọi là cây hoa Trường Xuân, Hồng Nguyệt Nguyệt) là một loài hoa rất phổ biến trên toàn thế giới. Hoa nguyệt quế không chỉ có hương thơm ngọt ngào mà còn có nhiều màu sắc đẹp mắt như màu phấn hồng, màu trắng, màu hồng đào, màu mận chín, và nhiều màu khác.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 20.000 loài nguyệt quế và nguyệt quế được xem là một trong 10 loài hoa nổi tiếng nhất đối với người Trung Quốc. Một số loài nguyệt quế lá nhỏ cũng được trồng để làm cảnh trang trí.

Nguyên liệu của nguyệt quế chứa nhiều hợp chất hóa học như dầu (trong hạt), tinh dầu ceniol, geraniol và pinen (trong lá). Quả nguyệt quế cũng chứa nhiều tinh dầu.

Với sự tích hoa nguyệt quế trong thần thoại Hy Lạp, nguyệt quế đã trở thành biểu tượng cho sự thành công, sự chiến thắng, danh tiếng và uy quyền. Vì vậy, Caesar của Roma và đại đế Napoleon của Pháp đều đội vương miện hình vòng nguyệt quế khi tại vị.

Bí Kíp Bonsai hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự tích hoa nguyệt quế trong thần thoại Hy Lạp và đồng thời mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về loài hoa cao quý này.

Xem thêm  Blog

Ảnh: Link