Blog

Terrarium

Chào mừng các bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá cách trồng terrarium trong chai thủy tinh kín. Khác với terrarium trong bình hở nhờ vào môi trường xung quanh, terrarium trong chai thủy tinh kín sẽ tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ tự cung cấp độ ẩm. Chỉ 4-5 tháng mới cần mở nắp chai một lần và phun sương đơn giản. Lớp hơi nước sẽ giữ cho cây luôn tươi tốt.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những không gian khô hanh, thiếu ánh sáng hay phòng khách thiếu ẩm để trồng terrarium mà không ảnh hưởng tới cây trồng bên trong.

Tiểu Cảnh Terrarium là Gì?

Terrarium là nghệ thuật sắp xếp những loại thực vật mini trong chậu hoặc chai lọ thủy tinh trong suốt. Cây cảnh mini được trồng trong những chiếc chai, bình, hoặc vật chứa bằng thủy tinh, tạo nên một tiểu cảnh terrarium tuyệt đẹp. Bên trong lớp kính là quá trình phát triển của hệ thực vật được thể hiện sinh động mà bạn có thể quan sát.

Terrarium có nhiều loại khác nhau, từ terrarium kín đến terrarium mở. Mỗi loại có môi trường sinh thái khác nhau và cây trồng phù hợp sẽ khác nhau.

 • Terrarium kín: Môi trường sinh sống trong terrarium kín gần giống với vùng nhiệt đới ẩm. Vì vậy, cây nhiệt đới như cây Không Khí, cây Dương Xỉ, cây Phong Lan… sẽ thích hợp với hệ sinh thái này. Chăm sóc terrarium kín rất đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp và tưới nước tùy theo loại cây trồng trong bình.

 • Terrarium mở: Những loại thực vật phù hợp để trồng trong terrarium mở phải là những loại cây ưa khô và ưa sáng như Sen Đá, Xương Rồng… Đây là hệ sinh thái mở nên sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ thất thoát. Với trường hợp này, bạn cần tưới nước 1 – 2 lần/tháng và bón phân khoảng 1 lần/tháng để hệ sinh thái phát triển tốt.

Xem thêm  Phong cách trồng cây nội thất cho năm 2023

Hãy thử ngay cách trồng terrarium trong chai thủy tinh kín qua các bước dưới đây!

Cần Chuẩn Bị Gì Để Trồng Cây Trong Lọ Thủy Tinh Kín

Nguyên liệu cần thiết để trồng terrarium rất dễ tìm. Bạn có thể mua tại cửa hàng bán cây cảnh. Tuy nhiên, nhìn chung, nguyên liệu sẽ bao gồm:

 • Chai thủy tinh có nắp đậy.
 • Viên đất nung hoặc sỏi nhẹ.
 • Bầu đất trồng cây.
 • Các loại cây trồng terrarium (dương xỉ là một lựa chọn tuyệt vời).
 • Thìa nhỏ và một cái nĩa vừa để đi qua miệng chai.
 • Que tre và băng dính.
 • Bào tử rêu.

Cụ thể:

Bình Chứa

Bạn có thể dùng những chiếc ly, tách, chai lọ thủy tinh hoặc tận dụng những vật dụng cũ như bể cá cảnh, quả cầu thủy tinh, bóng đèn, ấm đun nước thủy tinh để làm chậu trồng cây. Hãy chọn những chiếc bình hoặc lọ có độ sâu vừa đủ để rễ cây có thể bám vào. Nếu sử dụng những đồ vật cũ, thì hãy rửa sạch với xà phòng trước khi trồng.

Đất Đá

Loại đất tốt nhất để trồng tiểu cảnh là đất tribat, để đảm bảo độ tơi xốp, chất dinh dưỡng đầy đủ và khả năng giữ ẩm tốt cho cây. Bạn có thể dùng các viên sỏi nhỏ trong vườn hoặc viên đá màu sắc để thoát nước dưới đáy bình và trang trí bề mặt. Đừng quên mua than hoạt tính và rêu để hỗ trợ chống nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cây.

Cây Cảnh và Phụ Kiện

Những loại cây lý tưởng để làm terrarium là cây mọng nước như Sen Đá, Xương Rồng… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phụ kiện trang trí như mô hình mini, bàn ghế, bậc cầu thang, đồi núi, bãi cỏ, vỏ ốc, loài động vật nhân tạo, sỏi đá nhiều màu… Tùy theo sở thích và kiểu terrarium mà bạn có thể lựa chọn phụ kiện phù hợp.

Xem thêm  Tuổi Nhâm Dần năm 1962 hợp cây gì?

Dụng Cụ Hỗ Trợ

Đũa, kìm, kéo, kẹp, muỗng nhỏ… đều là những dụng cụ hỗ trợ giúp bạn hoàn thành tác phẩm terrarium tốt hơn.

Hướng Dẫn Chi Tiết Trồng Cây Trong Lọ Thủy Tinh Kín

Bước 1:

Rải một lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng xuống đáy chậu. Hãy rửa sạch sỏi trước khi sử dụng để bình trông đẹp hơn. Lớp sỏi này rất quan trọng để chống úng cho cây. Vì hầu hết các loại cây trồng terrarium ưa khô, tuyệt đối không để nước ngập vào chậu.

Bước 2:

Cho một lớp mỏng than hoạt tính lên trên lớp sỏi. Lớp than hoạt tính này giúp lọc sạch nước, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn nấm trong đất và làm giảm khả năng cây bị thối nhũn do vi khuẩn xâm nhập từ đất.

Bước 3:

Cho đất vào chậu. Đảm bảo đất xốp và không cao quá một nửa chiều cao của lọ thủy tinh. Tốt nhất là xếp đất cao khoảng 1/3 chiều cao của lọ để toàn bộ phần cây nằm trong lọ.

Bước 4:

Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm và làm cho bề mặt đất trông tự nhiên hơn.

Bước 5:

Trồng cây vào lọ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Đối với lọ kích thước lớn hoặc rộng, việc trồng cây khá đơn giản. Còn đối với những lọ nhỏ và dài, bạn có thể sử dụng một que tre hoặc đũa dài để giúp tạo tiểu cảnh dễ dàng hơn.

Lưu ý khi trồng cây trong lọ thủy tinh kín:

Khi tưới nước cho cây trong lọ thủy tinh, bạn nên sử dụng bình tưới nhẹ để nước có thể tiếp xúc đều với cây và không đọng lại quá nhiều ở dưới bình. Thỉnh thoảng, hãy đưa lọ thủy tinh ra ngoài trời để cây có thể hấp thụ ánh sáng và các chất dinh dưỡng tự nhiên. Duy trì sạch sẽ bề mặt thủy tinh để lọ luôn sáng bóng và đẹp.

Xem thêm  Cây Lan Ý thủy sinh mang tài lộc cho người tuổi Ất Sửu 1985

Vì được trồng trong không gian nhỏ và không có đủ thời gian để chăm sóc, trong terrarium thường sử dụng các loại đất giữ ẩm tốt. Các loại cây trồng trong terrarium cũng được chọn từ những loại chậm lớn, có chiều cao nhỏ để không vượt quá chiều cao của chậu trồng.

Chăm Sóc Cây Trong Lọ Thủy Tinh Kín

Việc chăm sóc cây trong lọ thủy tinh kín khác với loại cây trồng ngoài trời. Không tưới nước trực tiếp mà chỉ sử dụng súng phun nước nhẹ để tưới cây. Môi trường trong lọ thủy tinh kín giúp duy trì độ ẩm gần giống môi trường vùng mưa ẩm nhiệt đới, các loại cây này sẽ phát triển bình thường trong không gian kín mà gần như không cần tưới nước trong thời gian dài.

Ánh sáng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cây. Terrarium có thể nhận ánh sáng thông qua 3 dạng:

 • Ánh nắng trực tiếp: để terrarium dưới ánh sáng mặt trời.
 • Ánh sáng mặt trời gián tiếp: để terrarium trong phòng có ánh sáng.
 • Ánh sáng nhân tạo: để terrarium dưới ánh sáng bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED.

Nếu đặt terrarium dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy tháo nắp bình ra và không để quá lâu vì nó có thể gây nóng, ảnh hưởng đến cây.

Có một khu vườn chai đóng kín đã phát triển mạnh sau 53 năm mà chỉ mới được tưới một lần. Vì vậy, hãy thử trồng để xem chúng sẽ sống được bao lâu!

Đọc thêm tại Bí Kíp Bonsai.