Blog

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, mai vàng không chỉ đẹp mắt mà còn được nghệ nhân làm vườn tỉa cành hoặc uốn nắn để tạo ra những dáng khác nhau. Việc chọn mua một chậu mai đẹp không chỉ đơn giản vì nó đẹp mà còn phụ thuộc vào ý nghĩa của từng thế được tạo hình. Bí Kíp Bonsai sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của các thế mai vàng đẹp đang được yêu thích hiện nay.

Tại sao phải tạo các thế mai đẹp?

Nghệ thuật bonsai không chỉ đơn giản là về sắc hoa, mà nó còn là một công trình nghệ thuật đặc sắc được gửi gắm vào hình dáng của cây. Các thế mai vàng đẹp không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đến người chơi. Mỗi thế cây cảnh lại mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, thế Phúc-Lộc-Thọ sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, về hạnh phúc, tài lộc và trường thọ. Thế quân tử lại tượng trưng cho sự hiên ngang, không chịu khuất phục, luôn luôn vươn lên đối mặt với mọi khó khăn. Mỗi thế sẽ mang một ý nghĩa mà người trồng hoa muốn gia chủ đạt được trong cả năm tiếp theo.

Xem thêm  Cúc Đồng Tiền: Sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Ngoài ra, cách tạo các dáng mai vàng đẹp còn mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người trồng hoa. Dáng càng đẹp, càng ý nghĩa sẽ có giá bán càng cao. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi có những cây hoa lên đến cả tiền trăm triệu và được nhiều người săn đón, khẳng định sự “tay nghề” của các nghệ nhân.

Các thế mai vàng đẹp bạn không nên bỏ lỡ

1. Thế trực

Thế trực còn được gọi là thế thẳng, thế quân tử. Mai thế trực có kiểu dáng thon dần từ gốc lên ngọn, cành nhánh đầy đủ, cân đối. Thế mai này tượng trưng cho hình tượng người quân tử bất khuất, hiên ngang, ngay thẳng và thanh cao. Hiện nay, mai thế trực có thêm một số biến thể như: thế trực liên chi (biểu thị sự ấm no, hạnh phúc), thế trực quân tử liên chi (biểu thị cho tình cảm gia đình lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc).

2. Thế thác đổ

Thế thác đổ là một trong những thế mai lạ mắt. Mai thế đổ có cành và ngọn mọc hướng về phía dưới nhưng lại không hề tạo cảm giác mong manh, yếu ớt thay vào đó là rất mềm mại và tràn đầy sức sống. Thế mai này tượng trưng cho sức sống mãnh liệt luôn vươn lên dù cho gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở.

3. Thế nhất trụ kình thiên

Mai thế nhất trụ kình thiên có thân thẳng đứng, cành lá tập trung hết bên trên giống như hình ảnh một người đang xòe tay chống đỡ mọi thứ. Với hình ảnh như vậy, mai thế nhất trụ kình thiên tượng trưng cho sự hiên ngang, bất khuất, kiên cường và mạnh mẽ. Thế mai này thường được những người đứng đầu của các công ty, doanh nghiệp tìm mua với mong muốn không bao giờ phải cúi đầu trước người khác.

Xem thêm  Blog

4. Thế tam đa

Thế tam đa có thân thẳng đứng, trên cây có 3 tán nhỏ mọc thành một tầng và hướng về 3 phía khác nhau. Ba tán được tỉa tròn, đều, tượng trưng cho 3 vị thần là Phúc, Lộc, Thọ. Những gia chủ thường lựa chọn mai thế tam đa để trưng trong dịp Tết với mong muốn sức khỏe sẽ luôn dồi dào, những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới.

5. Thế ngũ phúc

Cũng giống như thế tam đa, thế ngũ phúc có thêm 2 tán nữa trên. Những nhánh trên thân mai tượng trưng cho sự trường thọ, phú quý, khang ninh, hiếu đức và thiện chung. Đây là thế mai mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất nên thường được nhiều người lựa chọn để trưng trong dịp Tết.

6. Thế long cuốn thủy

Thế long cuốn thủy được tạo hình với gốc to như đầu rồng đang hút nước. Thân và cành được uốn khúc tạo thành thân, mây, chân và đuôi rồng. Mai thế long cuốn thủy tượng trưng cho sự thu hút tiền tài và phước lộc, nên thường được những người kinh doanh tìm mua.

7. Thế long thăng

Thế long thăng có hai kiểu: đầu rồng nằm ở ngọn tượng trưng cho công việc làm ăn ngày càng tấn tới và đầu rồng nằm ở gốc tượng trưng cho sự kiên trì, quyết tâm, luôn cố gắng vươn lên. Thế long thăng có giá cao hơn do đầu nằm trên ngọn khó uốn hơn.

Xem thêm  Blog

8. Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ hay phượng múa trên mình rồng. Phượng và rồng biểu trưng cho sự quyền quý, cao sang. Thế mai này thường được các gia chủ lựa chọn để thể hiện đẳng cấp của mình.

9. Thế mai nữ

Thế mai nữ được tạo dáng với kiểu một gốc có hai thân, một thân nhỏ và thân lớn. Thân nhỏ được ôm ấp bởi thân lớn vừa mềm mại, uyển chuyển vừa linh hoạt. Thế mai nữ thể hiện đại ý người con gái được bảo vệ, cho thấy lòng nhân nghĩa và đạo đức của con người.

10. Thế mẫu tử

Thế mẫu tử được tạo hình với thân cây lớn uốn cong tượng trưng cho người mẹ và thân cây nhỏ mọc ra từ gốc tượng trưng cho tình cảm mẹ con khăng khít. Mai thế mẫu tử thường được nhiều gia chủ lựa chọn để thể hiện mong muốn có một gia đình luôn êm ấm, hòa thuận.

Trên đây là các thế mai vàng đẹp, cùng với ý nghĩa phong thủy. Hy vọng đã giúp bạn chọn được một thế mai phù hợp cũng như hiểu rõ hơn về các loài hoa.

Đọc thêm tại Bí Kíp Bonsai.