Blog

Hiện nay, nhu cầu về những cây thủy sinh không cần CO2 tăng cao nhằm giúp cho những chiếc hồ thủy sinh nhỏ nhắn có thể xuất hiện ở nhiều nơi: nhà ở, trường học, công sở,… Góp phần làm cho môi trường sống hiện đại của chúng ta trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn.

Đôi Nét Về Cây Thủy Sinh Không Cần CO2

Cây thủy sinh dễ trồng hoặc không cần CO2 là loại thực vật dễ nuôi, sinh sản nhanh. Cây chỉ cần ít dinh dưỡng và với ánh sáng, không hoặc cần ít khí CO2 để phát triển. Những loại cây này phù hợp cho các loại hồ nhỏ để bàn, văn phòng công ty hoặc cho đến các hồ kính lớn.

Các loại cây bán cạn, cỏ thủy sinh, thủy sinh để bàn, rêu,… được xếp vào nhóm những loại thực vật dưới nước không bám rể. Đặc biệt, những loại cây thủy sinh không cần CO2 được rất nhiều người chơi ưa chuộng, nhất là những người mới tham gia bộ môn cá cảnh. Bởi vì chúng đơn giản, dễ sống và không cần cầu kì trong việc chăm sóc.

Tuy nhiên, những loại cây thủy sinh này cũng cần được bổ sung đầy đủ ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo). Bên cạnh ánh sáng, bạn cũng cần luôn giữ nhiệt độ khoảng 25-30 độ để cây thủy sinh có thể phát triển tốt nhất. Đặc biệt, để giúp tăng thêm phần sinh động cũng như giúp cây phát triển, nên bổ sung thêm các loại phân nền thủy sinh đơn giản vào hồ cá của mình.

Danh Sách Các Cây Thủy Sinh Không Cần CO2

Rêu Java – Loại cây trải nền không cần CO2

Rêu Java còn được gọi là rêu cá đẻ, tiếng Anh là java moss, được trồng nhiều ở rất nhiều bể thủy sinh Việt Nam và thế giới với các mục đích khác nhau. Bạn có thể trồng Rêu Java như một thảm nền hoặc gắn vào lũa, đá để tạo bố cục. Nhưng nó thường được đặt vào trung cảnh hoặc hậu cảnh mà ít khi được đặt vào tiền cảnh.

Xem thêm  Bật mí 5 loại cây mang lại may mắn cho cung Song Ngư

Trong tất cả các loại rêu, Rêu Java được trồng phổ biến nhất. Chúng rất dễ trồng, chịu được lạnh, nhu cầu ánh sáng thấp, không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng và có thể sống trong nhiều điều kiện nước và nhiệt độ khác nhau.

Cây Tiêu Thảo Nâu – Cây trải nền, tiền cảnh, trung cảnh và cả hậu cảnh

Cây rất phổ biến, có một đặc điểm rất đặc biệt là loại cây này có khả năng biến đổi mạnh về màu sắc như màu đỏ, nâu vàng và màu xanh lá. Tiêu thảo rất đa dạng vì có thể sắp chúng vào mọi phần trong bể gồm tiền cảnh, trung cảnh hoặc cả hậu cảnh.

Cây dễ trồng, phát triển nhanh, chịu được cả ánh sáng thấp và ánh sáng trực tiếp, đặc biệt tùy cường độ ánh sáng cây sẽ có màu lá khác nhau. Tuy nhiên, cây cần thời gian để thích nghi môi trường mới nên trồng cắm đất cây sẽ phát triển tốt nhất.

Cây Lưỡi Mác

Hay còn được gọi là cây lan muỗng, nổi tiếng với kích thước lớn, được rất nhiều người nuôi thủy sinh trồng. Đặc biệt, trong các hồ cá cảnh ngoài trời, cây có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng thấp, rất phù hợp cho bể thủy sinh.

Loại cây này có thể cần một số loại cây bón rễ bổ sung vì rễ chúng phát triển rất mạnh, hoặc bạn có thể bổ sung thêm đất nền dinh dưỡng. Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cây lưỡi mác có thể biến thành một con quái vật. Với kích thước gần 60 cm, cây rất thích hợp làm cây hậu cảnh hoặc cây trung tâm trong hồ.

Cây Ráy Lá Nhỏ – Loại cây thủy sinh tiền cảnh không cần CO2

Cây ráy lá nhỏ còn có tên gọi khác là cây na na. Đây là cây thủy sinh được trồng phổ biến nhất bởi vì cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây phát triển khá chậm và có khả năng chịu được ánh sáng yếu. Ráy lá nhỏ thường được buộc vào đá hay lũa để tăng vẻ đẹp. Trong hồ thủy sinh, cây thủy sinh này được sử dụng làm cây tiền cảnh.

Xem thêm  Blog

Dương Sỉ Java – Cây hậu cảnh/trung cảnh không cần CO2

Hay còn có tên là dương sỉ thường, rất dễ trồng ngay cả trong điều kiện một hồ thủy sinh cơ bản nhất thì cây cũng phát triển được như cỏ dại và lan rộng khắp bể.

Dương sỉ Java thích hợp để làm cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh. Cũng như ráy, dương sỉ Java cần được buộc vào đá hay lũa, không nên trồng trực tiếp vào đất nền vì cây không phát triển rễ nên dễ bị bung ra hoặc nổi lên mặt nước, và lá cây thường được ăn bởi cá vàng.

Bèo Nhật

Bèo Nhật là một loại cây thủy sinh nổi phát triển nhanh có lá tròn và rất đẹp, với rễ dài mang lại cảm giác rất tự nhiên hoang sơ cho hồ cá của bạn.

Bèo Nhật thích hợp cho hồ cá hay hồ tép cảnh vì nó loại bỏ chất dinh dưỡng thừa từ nước rất hiệu quả. Trong môi trường nước tĩnh trong hồ, Bèo Nhật có thể phát triển rất nhanh. Nếu may mắn, bạn có thể nhìn thấy cây Bèo Nhật ra hoa rất đẹp.

Cây Rong Đuôi Chó – Cây hậu cảnh không cần CO2

Cây rất dễ trồng, phát triển nhanh và rất phù hợp với người mới. Đặc biệt, chúng giúp cân bằng dinh dưỡng trong hồ và đóng vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tảo nhờ vào việc hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng từ nước.

Rong đuôi chó như một bộ lọc trong hồ cá cung cấp bóng che, và là nơi trú ẩn cho cá. Cây được bán rất nhiều tại các tiệm thủy sinh hay những người nuôi cá để lại. Rong đuôi có rất dễ trồng nên bạn có thể thả nổi hoặc cắm sàn đều được. Đây là loài cây thủy sinh được chọn làm hậu cảnh rất đẹp.

Cây Rong La Hán – Cây trung cảnh/hậu cảnh không cần CO2

Rong la hán rất dễ trồng và phát triển nhanh, đặc biệt có tán lá rất đẹp nên được sử dụng rất phổ biến trong hồ cá cảnh ở vị trí được trồng trung và hậu cảnh.

Tuy rong đuôi chó là loại cây thủy sinh dễ trồng và phát triển nhanh, nhưng cây đòi hỏi ánh sáng và chất dinh dưỡng cao hơn.

Mách Bạn Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Không Cần CO2

Cách Trồng Cây Thủy Sinh Không Cần CO2

Nên trồng trực tiếp trên nền đáy bể, ẩn sâu trong sạn sỏi, cát để giúp cây hấp thu dinh dưỡng và phát triển đều. Có thể trồng trong những bình nhỏ hay hồ thủy sinh.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây ngô đồng làm cảnh tại nhà

Để một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây giúp tránh tình trạng lá bị ngập lún, bị hỏng gây ô nhiễm môi trường nước.

Với những loại cây chỉ có thân mang lá không có rễ, khi trồng bạn cần cắt hết các lá ở phía gốc và cắm thân xuống nền của bể. Các đoạn thân này sẽ nhanh chóng hình thành rễ và nuôi cây.

Cách Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Không Cần CO2

Nếu cây phát triển quá mạnh, nhanh, chia nhiều cụm, bạn nên tách bụi và lấy bớt ra, hoặc cần cắt tỉa bỏ bớt thân già, lá úa để chồi non mọc lên, vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa không chiếm nhiều diện tích bể kính.

Có một số loại phát triển cây non trên hoa ở thân cây hoặc mọc thêm cây mới bằng cách tạo hạt trong bể thủy sinh. Do đó, số lượng cây có thể nhiều hơn bạn có thể tách chúng ra sau đó trồng riêng thành nhiều cây khác, thay thế những cây già.

Có thể cung cấp thêm dung dịch trồng cây trong nước để cây sinh trưởng xanh tốt.

Nếu trồng cây thủy sinh trong bể cá, để cây sinh trưởng bình thường, bạn nên chọn số lượng cây phù hợp với số lượng cá nuôi. Đặc biệt, cần vệ sinh bể cá theo định kỳ để đảm bảo nguồn nước được trong, sạch.

Để cây sinh trưởng tốt và giữ gìn sự cân bằng đối với oxy, cần hòa tan khí cacbonic trong bể cá. Tuy nhiên, trong trường hợp dư thừa khí cacbonic trong nước quá nhiều thì cũng không tốt. Khi đó, sẽ xuất hiện những đốm trắng giống như bột đọng trên lá. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể dùng bơm rút bớt nước cũ thay bằng nước mới để giúp làm giảm lượng khí này, đảm bảo sự phát triển ổn định của cây.

Các loại cây thủy sinh không cần CO2 mềm mại di chuyển trong làn nước trong veo chắc chắn sẽ là điểm nhấn ấn tượng, cuốn hút giúp cho không gian nhà bạn. Vì thế, đừng quên áp dụng những gợi ý trên của Bí Kíp Bonsai khi trồng cây thủy sinh tại nhà để cây luôn xanh tốt nhé!

Hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về cây và các kỹ thuật chăm sóc thủy sinh!