Blog

Cây Thiết mộc lan, một loại cây dễ trồng và chăm sóc, mang đến vẻ đẹp duyên dáng và đầy ý nghĩa may mắn cho gia chủ. Được gọi là “hình mẫu quốc dân”, cây Thiết mộc lan trở thành niềm mơ ước của mọi người.

Đặc điểm cây Thiết mộc lan

Cây Thiết mộc lan, còn được gọi là cây phát tài hoặc cây phất dụ thơm, có tên khoa học là Dracaena fragrans. Nguồn gốc của loài cây này là Tây Phi và hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi. Đặc biệt, cây thiết mộc lan có khả năng đâm chồi và nhánh quanh vị trí bị cắt, tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho cây.

 • Tên thường gọi: Thiết mộc lan, phát tài bộ, phất dụ thơm
 • Tên khoa học: Dracaena fragrans
 • Xuất sứ: Việt Nam, khai thác chủ yếu ở các vùng núi đá miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
 • Chủng loại: Thiết mộc lan có hai loại chính là lá xanh và lá vàng sọc ở gân lá.

Lá của cây thiết mộc lan có hình nơ, bóng mượt và màu sẫm. Lá có sọc ngang và màu nhạt ở phần trung tâm, tạo nên vẻ đẹp độc đáo. Chiều dài lá khoảng 1m và chiều rộng 10cm. Cây thiết mộc lan có thể cao đến 6m khi được trồng trong đất.

Hoa của cây mọc thành chùm màu trắng và có mùi thơm đặc trưng, đặc biệt vào ban đêm. Thiết mộc lan cũng là một trong số ít cây có hoa trong thời tiết lạnh giá. Cây thường ra hoa vào giai đoạn từ đông sang xuân, đặc biệt là vào dịp Tết. Tuy nhiên, tùy vào từng cây và điều kiện chăm sóc, cây có thể không ra hoa trong vài năm.

Xem thêm  Cây phong thủy tuổi Dậu

Công dụng của cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết mộc lan không chỉ mang lại vẻ đẹp dịu dàng và tươi mới cho căn phòng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời. Loại cây này không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp lọc không khí và cung cấp hơi ẩm. Cây loại bỏ các chất độc hại trong không khí như monoxide carbon, benzen, formaldehyd, toluen… và mang đến một luồng sinh khí dồi dào cho gia đình, tạo nên một môi trường sống lành mạnh.

Cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy

Cây Thiết mộc lan mang ý nghĩa tài lộc mới cho gia chủ, với khả năng đâm chồi lá mới tại những vị trí bị cắt. Điều này đặc biệt mang lại may mắn và cơ hội phát tài trong tương lai. Cây thiết mộc lan còn tượng trưng cho sự phát tài khi nở hoa.

Khi chọn cây thiết mộc lan trong phong thủy, người ta thường chọn theo số cành hoặc chậu. Số lượng cành của cây tượng trưng cho ý nghĩa mong muốn cho ngôi nhà của mình như sau:

 • 2 cành: May mắn trong tình yêu và mọi sự như ý.
 • 3 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc.
 • 5 cành: Đại diện cho sức khỏe.
 • 8 cành: Phát lộc và phát tài cho gia chủ và gia đình.
 • 9 cành: Tài lộc dồi dào, hạnh phúc viên mãn, thời vận tốt cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan phù hợp với những người thuộc mệnh Mộc và Hỏa. Đặc tính của cây cũng tương thích với mặt năng động, hướng ngoại, lòng vị tha và yêu thiên nhiên của người mệnh Mộc. Cây cũng có thể trở thành lựa chọn tốt cho người mệnh Hỏa. Những người mang mệnh Mộc bao gồm: 1972 (Nhâm Tý), 1973 (Qúy Sửu), 1980 (Canh Thân), 1981 (Tân Dậu), 1988 (Mậu Thìn), 1989 (Kỷ Tỵ), 2002 (Nhâm Ngọ), 2003 (Qúy Mùi). Những người mang mệnh Hỏa bao gồm: 1994 (Giáp Tuất), 1986 (Bính Dần), 1995 (Ất Hợi), 1964 (Giáp Thìn), 1987 (Đinh Mão), 2008 (Mậu Tý), 1965 (Ất Tỵ), 1978 (Mậu Ngọ), 1979 (Kỷ Mùi).

Xem thêm  Hoa mười giờ

Cách trồng cây Thiết Mộc Lan

Có nhiều cách để bạn trồng cây Thiết mộc lan. Bạn có thể mua gốc cây có sẵn từ cửa hàng cây cảnh hoặc thử những phương pháp sau:

 • Trồng bằng gốc: Sau khi cắt tỉa và định hình thân cây, bạn có thể trồng Thiết mộc lan bằng gốc. Đây là cách trồng đơn giản nhưng hiệu quả nhất, giúp cây phát triển và sống lâu hơn.
 • Trồng trong nước: Nếu muốn trồng cây Thiết mộc lan trong nhà, bạn có thể trồng nó trong nước. Cây sẽ nhỏ gọn và dễ dàng trưng bày trên bàn làm việc. Tuy nhiên, cây chỉ sống được 2-3 tháng do thiếu dưỡng chất.
 • Trồng bằng thân: Cách trồng này đơn giản hơn khi chỉ cần chặt một đoạn thân để trồng. Thời gian phát triển và tuổi thọ của cây sẽ giới hạn hơn, khoảng 4-5 tháng. Tuy nhiên, nếu chăm sóc tốt và đặt cây ở nơi thoáng đãng, cây sẽ phát triển khỏe mạnh và to lớn.

Nên chăm sóc cây Thiết Mộc Lan như thế nào?

Dù trồng cây bằng cách nào, bạn cần chăm sóc cây cẩn thận để cây phát triển khỏe mạnh:

1. Ánh sáng

Cây Thiết mộc lan thích ánh sáng, nên bạn nên đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng như gần cửa sổ, cửa chính, hành lang, giếng trời, sảnh lớn hoặc ngoài sân vườn. Tuy nhiên, hãy bảo vệ cây khỏi ánh nắng mặt trời quá mạnh. Bạn cũng có thể cho cây ra ngoài phơi ánh sáng nhẹ buổi sáng khoảng một tiếng mỗi tuần để kích thích quá trình quang hợp.

Xem thêm  Blog

2. Tưới nước

Hãy đảm bảo cây được cung cấp đủ nước, và đảm bảo đất luôn ẩm. Tưới nước vào mỗi sáng sớm hoặc chiều muộn 2-3 lần mỗi tuần, đặc biệt vào thời điểm này cây khỏe và hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Nếu cây có dấu hiệu thiếu nước như lá khô héo, bạn có thể tăng tần suất tưới cây.

3. Dinh dưỡng

Đất trồng cây cần đảm bảo độ thoáng và dễ hút nước, đồng thời phải có đủ dinh dưỡng. Bạn có thể bón phân NPK cho cây, mỗi lần một nắm nhỏ và rải đều xung quanh cây để phân bón thẩm thấu và không gây cháy gốc. Mỗi 2-3 tháng nên bón một lần và thay đất một lần sau 1-2 năm để làm mới môi trường sống cho cây.

4. Kiểm tra sâu bệnh

Mặc dù cây Thiết mộc lan ít bị sâu bệnh, bạn nên kiểm tra thường xuyên và loại bỏ sâu quấn chiếu nếu có. Không cần sử dụng thuốc trừ sâu, chỉ cần dùng tay loại bỏ là được.

Cây Thiết mộc lan dễ trồng và dễ chăm sóc, hãy tự thưởng cho mình một cây này và chăm sóc ngôi nhà của bạn bằng một loài cây mang ý nghĩa may mắn như vậy. Bí Kíp Bonsai hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cây Thiết mộc lan và biết cách trồng và chăm sóc một cách tốt nhất.