Blog

Cây Kim Tiền

Bạn có biết rằng cây Kim Tiền không chỉ mang lại không gian xanh mà còn thu hút tài lộc? Đó là lý do tại sao cây Kim Tiền được ưa chuộng và sử dụng làm cây cảnh trang trí trong nhà và văn phòng làm việc. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc cây Kim Tiền tốt, cây có thể héo úa và chết đi. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết giữ cây Kim Tiền luôn xanh tốt dưới đây nhé!

Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Chi Tiết

Cây Kim Tiền, hay còn gọi là Kim Phát Tài, thuộc họ Thiên Nam Tinh. Cây có rễ chùm, sống lâu năm và luôn xanh tốt. Thân cây to khỏe, mọng nước, phình to ở gốc. Cây không có thân chính mà tự nảy chồi và thành nhiều thân bao quanh.

Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ, người trồng luôn muốn giữ gìn cho cây luôn xanh tươi, căng tràn sức khỏe. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau về cách chăm sóc cây Kim Tiền.

Xem thêm  Cung Song Tử hợp cây gì để gặp nhiều may mắn và tài lộc?

1. Đất Trồng Phù Hợp Với Cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền rất ưa đất màu mỡ, giàu mùn, giàu dinh dưỡng và thoáng khí. Bạn có thể dùng đất phù sa kết hợp với xơ dừa và xỉ than để cây dễ thoát nước, thoáng khí và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

2. Vị Trí Đặt Cây Kim Tiền Như Thế Nào Thì Đúng?

Cây Kim Tiền có thể phát triển tốt cả nơi nhiều ánh sáng lẫn khu vực bóng râm. Tuy nhiên, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Nhưng không nên để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây, vì sẽ làm cây mau mất nước dễ vàng lá. Cây cũng cần được che chắn khi gặp mưa để không gây thối rễ và chết.

Vị trí thích hợp nhất để đặt cây Kim Tiền là ở khu vực có một lượng ánh sáng vừa đủ, có thể sau cửa kính hoặc nơi có lưới che mưa để đảm bảo không xảy ra tình trạng úng rễ.

3. Nhiệt Độ Thích Hợp Để Kim Tiền Phát Triển

Cây Kim Tiền có thể sống tốt trong nhiều mức nhiệt độ. Tuy nhiên, nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển dao động từ 25 – 27 độ C. Nhiệt độ dưới 18 độ C sẽ làm cây rơi vào trạng thái ngủ đông và rụng lá. Dưới 5 độ C cây sẽ chết. Về độ ẩm, cây có thể phát triển tốt ở cả những nơi có độ ẩm thấp và cao.

Xem thêm  Tùng la hán thế ngũ phúc – Ý nghĩa phong thủy và giá trị cảnh quan

4. Thời Điểm Nào Cần Tưới Nước Cho Cây Kim Tiền

Mặc dù cây Kim Tiền mọng nước, nhưng sức chịu hạn của cây lại rất kém. Khi tưới nước chỉ cần tưới một lượng vừa phải, không cần tưới quá nhiều. Tưới cây 2 lần mỗi tuần là đủ. Riêng cây đặt trong phòng lạnh chỉ cần tưới nước 1 lần là đủ. Đảm bảo không để nước chảy ra khỏi chậu, vì điều này có thể gây úng rễ và thối cây.

Cách tốt nhất để tưới cây mà không gây hư hại chính là dùng bình xịt lên thân, lá và đất để cây giữ được tươi mát và độ ẩm. Thỉnh thoảng nên dùng khăn ướt lau nhẹ bề mặt lá và lau xung quanh mặt chậu để cây luôn tươi mới.

5. Bón Phân Gì Và Cách Bón Phân Cho Cây Kim Tiền Ra Sao?

Sau một thời gian thích nghi với điều kiện sống, cây Kim Tiền nên được bón phân định kỳ khoảng 4 tuần/lần. Vào mùa thu và mùa xuân, nên bón phân đều đặn 3 tuần/lần. Sau khi cây trồng được 4-5 tháng, cần thay đất mới để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Kim Tiền Cần Đặc Biệt Quan Tâm

Không phải ai cũng có đủ thời gian và kinh nghiệm để chăm sóc cây Kim Tiền tốt. Một số tình trạng cây sẽ dễ dàng mắc phải như vàng, thối lá, thối thân; lá trắng bệch thiếu sức sống. Các trường hợp này xuất hiện do chúng ta cung cấp nước quá nhiều dẫn đến gốc cây bị thối hoặc cây đang bị thiếu ánh sáng.

Xem thêm  Blog

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xử Lý

  • Ngưng tưới nước cho cây và kiểm tra phần thoát nước của chậu.
  • Chuyển cây ra nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời.
  • Cắt bỏ những nhánh cây bị thối để tránh lây sang những cành khác.

Bước 2: Theo Dõi Và Khắc Phục Tình Trạng Của Cây

Sau 2 tuần không tưới nước, nếu đất vẫn còn ẩm thì tiếp tục ngưng tưới, cho đến khi chậu cây thật khô ráo thì tưới lại bình thường. Khi nhận thấy cây phát triển lại hoàn toàn, bạn có thể chuyển cây về vị trí cũ và tiếp tục chăm sóc như thông tin đã chia sẻ ở phần trên.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là để cây Kim Tiền ở vị trí có nhiều ánh sáng để đảm bảo sự phát triển tốt cho cây.

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc cây Kim Tiền giúp cây luôn tươi tốt và giữ vững may mắn cho gia chủ. Nếu bạn đang trồng loại cây này để cầu mong tài lộc và điều lành, hãy nhớ lưu lại bài viết này để nhớ cách chăm sóc cây tốt nhé!

Đọc thêm tại Bí Kíp Bonsai