Blog

Trong vụ đông với thời tiết lạnh và mưa kéo dài, các loại sâu bệnh hại trên rau cải xuất hiện ngày càng nhiều. Những loài này thường gây tổn hại đến năng suất, chất lượng và mẫu mã của rau. Để giúp các bà con nông dân có thể chủ động hơn trong công tác phòng trừ sâu bệnh, hôm nay Bí Kíp Bonsai sẽ đưa ra một số đặc điểm và biện pháp phòng trừ đối với một số loại sâu bệnh hại rau cải.

1. Sâu tơ – Sâu gây hại rau cải

Khi còn non, sâu tơ có màu xanh nhạt và kích thước nhỏ. Chúng ăn mặt dưới của lá, làm cho lá trở nên xơ xác. Khi sâu lớn, mật độ sâu tăng cao, lá trở thành màng tơ và mất khả năng quang hợp. Như vậy, cây không thể phát triển tốt và năng suất giảm đáng kể.

Do sâu tơ có tính kháng thuốc cao, việc trị bệnh rất khó khăn. Mỗi vụ trồng rau thường có nhiều lứa sâu gây hại do vòng đời của chúng ngắn.

Biện pháp phòng trừ:

 • Dọn sạch tàn dư cây trồng trước khi trồng vụ mới.
 • Trồng xen canh với các loại cây trồng khác.
 • Khi xuất hiện sâu, sử dụng 100g CNX – RS pha 50 lít nước để phun đẫm lá.
Xem thêm  Tiểu cảnh đặt bàn làm việc đẹp cho tháng 12 yêu thương

2. Bọ nhảy

Bọ nhảy trưởng thành có hình dáng bầu dục và màu đen bóng. Trên cánh cứng của bọ nhảy có 8 chấm và 2 gân sọc màu trắng giống hình vỏ củ lạc.

Bọ nhảy trưởng thành ăn lá và tạo thành những lỗ nhỏ trên lá. Khi mật độ bọ nhảy cao, chúng có thể ăn hết cả gân lá, làm cho lá trở nên yếu và dễ bị gẫy hoặc làm thối. Sâu non của bọ nhảy sống dưới đất và ăn hại rễ và củ. Điều này dẫn đến việc cây bị héo và dễ bị nhiễm bệnh thối gốc hoặc thối củ.

Bọ nhảy hoạt động vào lúc sáng sớm và chiều mát. Khi trời nắng, chúng thường trốn dưới gốc hoặc dưới mặt lá. Bọ nhảy có thói quen giả chết, nhưng khi bị kích thích, chúng sẽ nhảy rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ:

 • Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng và cỏ dại để làm phân.
 • Luân canh với các loại cây trồng khác, đặc biệt là cây lúa nước.
 • Đối với các diện tích thường xuyên trồng rau họ thập tự, ngâm đất trong nước khoảng 5-7 ngày trước khi trồng để tiêu diệt sâu non bọ nhảy.
 • Sử dụng phân chuồng xử lý nấm trichoderma để tiêu diệt ấu trùng.

3. Bệnh thối nhũn

Bệnh thối nhũn thường xuất hiện sau khi bắp cải đã cuốn hoặc bông cải đã hình thành hoa. Khi bị nhiễm bệnh, hoa không phát triển và lá héo rụng. Bệnh có thể lan từ trên xuống hoặc từ gốc phát triển lên. Ban đầu, bệnh có dạng giọt dầu sau đó lan rộng thành màu nâu nhạt và có mùi hôi khó chịu. Phần lá bên ngoài cây bị héo và cụp xuống, làm lộ rõ bắp và dễ gãy và thối nhanh chóng. Phần mô bệnh và thân cây bị dính dịch vi khuẩn màu vàng xám.

Xem thêm  Cung Kim Ngưu hợp cây gì và nên trồng cây nào để đem lại may mắn?

Biện pháp phòng trừ hiệu quả:

 • Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng, và bón phân cân đối. Thường xuyên thăm đồng để phát hiện bệnh sớm.
 • Khi cây bị bệnh thối nhũn, phun Elicitor + Siêu Đồng.

4. Bệnh sương mai

Bệnh sương mai là do nấm gây ra. Bệnh này gây hại từ khi cây còn nhỏ trong vườn ươm cho đến khi cây lớn. Trên lá mầm và các lá thật của cây, sẽ xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu. Trên cây lớn, vết bệnh sẽ có dạng đốm tròn hoặc bất định với màu vàng nâu. Vùng bị nhiễm bệnh sẽ có một lớp mốc như lông mịn màu xanh đen. Dưới mặt lá, vết bệnh sẽ có một lớp trắng như sương. Sau một thời gian, vết bệnh sẽ khô lại và có màu nâu hoặc đen. Các vết bệnh sẽ kết dính với nhau và tạo thành mảng cháy lớn trên lá, làm cho lá bị vàng và rụng.

Biện pháp phòng trừ:

 • Trồng cây thưa, làm luống cao và bón phân cân đối để cây khỏe mạnh và không dễ bị nhiễm bệnh.
 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già, và thu gom tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch.
 • Khi phát hiện cây bị bệnh, sử dụng Elicitor + Siêu Đồng để phun đâm thân và lá.

Lưu ý: Các loại rau họ thập tự là cây ăn lá và có thời gian trồng ngắn. Do đó, thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật rất ngắn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng rau, nên sử dụng các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng các thuốc sinh học.

Xem thêm  Blog

Hy vọng rằng, thông tin mà Bí Kíp Bonsai cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về sâu bệnh hại rau cải và cách phòng trừ chúng.