Blog

Lan quân tử là một loại cây cảnh phổ biến hiện nay không chỉ vì khả năng trang trí không gian nhà, mà còn vì sự may mắn và tài lộc mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều người thường tò mò làm thế nào để trồng và chăm sóc lan quân tử một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về Lan Quân Tử

Cây lan quân tử còn được gọi với nhiều tên khác nhau như lan huệ cam, huệ đỏ hay đại quân tử. Tên khoa học của nó là Clivia nobilis và nó xuất xứ từ Nam Phi. Lan quân tử thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm và có chiều cao từ 0,3-0,9m. Thân cây và lá được kết hợp thành một thể thống nhất. Bộ rễ của nó mạnh mẽ và lan rộng.

Cây lan quân tử thường ra hoa vào cuối Đông và đầu Xuân với những chùm hoa có màu cam, đỏ hoặc hồng phớt. Loại Lan quân tử màu đỏ, vàng hoặc kem sẽ nở hoa vào giữa mùa Đông và mùa Xuân. Điều đặc biệt là những loài hoa này rất bền, từ khi có nụ đến khi hoa nở diễn ra hàng tháng mà không bao giờ héo. Chính vì vậy, lan quân tử mang đến cho chúng ta một mùa Xuân rực rỡ.

Trong số các loại hoa, màu cam là màu bền nhất và giữ được độ tươi lâu. Chính vì vậy, lan quân tử được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển như châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Mỹ.

Lan quân tử được coi là loài hoa đại diện cho sự sang trọng và vương giả, mang đến cho chủ nhân sự danh giá và phú quý. Ngoài ra, lan quân tử có thời gian chơi hoa kéo dài đến cả tháng, thể hiện phú quý lâu bền. Đặc biệt, nếu chúng ta có một chậu lan quân tử trong nhà và tự tay trồng nó, thì ý nghĩa sẽ càng lớn hơn. Vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cây hoa lan quân tử như thế nào.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây tùng la hán – Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Cách chăm sóc cây Lan quân tử

 • Ánh sáng: Lan quân tử thích ánh sáng yếu, tránh ánh sáng mạnh. Để chăm sóc tốt cho cây, cần cung cấp đủ ánh sáng phù hợp. Nếu ánh sáng quá mạnh hoặc cây bị cứng nắng trong thời gian dài, cây sẽ không thể tích lũy chất dinh dưỡng và không thể ra hoa.

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho lan quân tử là từ 15 – 20 độ C. Khi nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 30 độ C, cây sẽ ngừng sinh trưởng. Đây là loại cây không thích nóng mà cũng không chịu được lạnh.

 • Ẩm độ: Lan quân tử là loại cây thích ẩm, vì vậy bạn chỉ cần tưới nước 2 lần/tuần vào mùa hè, 1 lần/tuần vào mùa Đông và mùa Thu để giữ độ ẩm cho đất.

 • Lượng nước: Trong mùa hè nóng nực và không khí khô, lá cây và rễ dễ bị tổn thương. Lá mới không phát triển và lá cũ khô héo, điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc nở hoa mà còn có thể khiến cây chết. Lan quân tử thích đất ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn tương đối cao. Vì vậy, cần duy trì độ ẩm trong chậu.

 • Đất trồng: Lan quân tử phù hợp với đất mục, chua, màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt và thông khí. Thành phần thông thường của đất trồng là 6 phần đất mục, 2 phần lá thông, 1 phần cát và 1 phần phân bón lót.

 • Thay chậu cho cây: Sau 2 năm trồng, lan quân tử cần được thay chậu vì cây lớn lên và chậu con không đủ sức chứa. Đồng thời, dinh dưỡng trong đất bị hấp thụ nhiều và có thể bị tác động bởi bệnh hại.

Xem thêm  Tuổi Canh Thân 1980 hợp với cây phong thủy gì nhất?

Tưới nước

Cây lan quân tử ưa ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn tương đối cao. Trong mùa hè, nếu không khí khô, lá cây và rễ dễ bị tổn thương. Lá mới không phát triển, lá cũ khô héo và cây có thể chết. Tuy nhiên, tưới nước quá nhiều cũng dễ gây thối rễ.

Vì vậy, cần duy trì độ ẩm đất trong chậu mà không làm nước chảy ra. Mùa Xuân, cần tưới 1 lần mỗi ngày. Mùa Hè, nên dùng vòi phun phun lên mặt lá và xung quanh, phun 2 lần mỗi ngày. Mùa Thu, cách nhau 1 ngày tưới một lần. Mùa Đông, tưới một lần mỗi tuần.

Thay chậu

Thời gian thay chậu thích hợp cho lan quân tử là vào mùa Xuân và mùa Thu khi nhiệt độ khoảng 20 độ C. Khi thay chậu, nên thêm một ít bột xương hoặc Ca3(P04)2 vào đất dinh dưỡng. Đầu tiên, dùng dao vạch xung quanh chậu, sau đó dùng tay đỡ giữ cổ rễ và lật chậu để đổ cây ra. Cuối cùng, đưa cây vào chậu mới.

Khi trồng cây, hãy để cây ở giữa chậu, cắt bớt rễ quá dài, lắc chậu để rễ tiếp xúc với đất và tưới nước đều.

Cách bón phân cho Lan quân tử

Để giúp cây phát triển tốt hơn, mỗi tháng bạn nên bón phân điều độ cho cây. Bón NPK 20 – 10 – 10, phân vi sinh và phân trùn quế. Khi cây yếu đuối, có thể pha loãng phân NPK và tưới vào gốc cây.

Bón lót

Bón lót giúp tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt hơn cho cây lan quân tử. Bón lót được thực hiện mỗi 2 năm một lần. Loại phân bón thường dùng là phân chuồng, phân xanh và phân bã đậu.

Bón thúc

 • Dùng bột cá và bột xương để kích thích sinh trưởng. Khi mới trồng, cần bón ít phân. Khi lá to hơn, tăng dần lượng phân bón. Lưu ý không bón gần bộ rễ và bón thường sâu 2-3cm.
 • Đối với phân thể rắn, bón mỗi tháng 1 lần. Đối với phân thể lỏng, ngâm phân trong nước 30-40 lần đối với cây con và 20 lần đối với cây lớn.
 • Thời gian bón phân thích hợp là buổi sáng, tưới quanh chậu và tránh tưới lên lá.
 • Vào mùa Xuân và Đông, bón phân P và K như bột cá, bột xương. Vào mùa Thu, bón một số dịch thấm từ lông động vật, sừng và chân động vật hoai, pha loãng 30-40 lần.
Xem thêm  Blog

Bón ngoài rễ

Phương pháp này giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây qua đất trồng và giải quyết vấn đề thiếu phân. Bón ngoài rễ bằng cách phun nước phân pha loãng bằng bình phun lên mặt lá cây. Thường dùng CaPO4, KH2PO4 và phun vào 2 bên mặt lá.

Trong quá trình sinh trưởng, phun mỗi 4-6 ngày một lần. Phun sau khi mặt trời mọc. Sau khi hoa nở, ngừng phun. Lưu ý phương pháp này chỉ áp dụng khi cây thiếu phân.

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây

 • Cây thường bị héo rũ gốc và mốc trắng: Tưới dung dịch Carbendazim 50% pha loãng vào gốc cây hoặc đất xung quanh.
 • Bệnh thối lá: Cắt bỏ phần lá bị thối và để ở nơi khô thoáng. Có thể sử dụng Steptomycin, Oxytetracyline pha loãng tỉ lệ 1:5000 phun hoặc bôi lên nốt bệnh.
 • Bệnh thán thư: Sử dụng Carbendazim 50%, phun 3-5 lần mỗi tuần.
 • Trùng vỏ cứng: Sử dụng Omethoate 40%, phun lên cây.

Vậy là bài viết hôm nay của Bí Kíp Bonsai đã chia sẻ một số thông tin về cách trồng và chăm sóc lan quân tử, cũng như địa chỉ mua lan quân tử. Hy vọng sau khi đọc, bạn có thể áp dụng và chăm sóc cây của mình tốt hơn. Hãy tham khảo thêm các loài hoa khác để làm đẹp cho ngôi nhà của bạn!