Blog

Hoa mua và hoa sim là hai loài hoa mọc hoang dại với màu sắc tím đẹp và kiểu dáng cây tương tự nhau. Việc phân biệt hai loài này không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 4 cách phân biệt hoa mua và hoa sim, cùng với công dụng đặc biệt của từng loài hoa.

Cánh hoa và nhuỵ hoa

Mặc dù hoa mua và hoa sim có màu sắc tương đồng, nhưng nhuỵ hoa của hai loài hoa này lại khác biệt hoàn toàn. Hoa sim có nhuỵ hoa nhiều hơn, mỗi đầu nhuỵ có phấn hoa vàng, cánh hoa dày và e ấp hơn so với hoa mua.

Đặc tính cây

Cả hai loại cây mua và cây sim đều mọc thành bụi và có hoa màu tím, nhưng cành của cây sim dày hơn và khi nở hoa, lá sẽ hướng lên trên. Trái lại, cành của cây mua mọc đều nhau và khi nhìn vào cụm hoặc bụi cây mua, lá cây thường không có xu hướng dựng đứng lên như lá cây sim, mà chúng ngả ngang ra khi trổ hoa.

Lá cây

Một cách để phân biệt hoa mua và hoa sim nữa là qua lá cây. Lá cây mua sẽ dài hơn và đầu lá nhọn hơn so với lá sim rừng. Gân lá cây mua cũng rõ ràng hơn và lá mọc đối xứng nhau. Ngược lại, lá cây hoa sim nhỏ hơn, đầu lá thon hơn và gân lá không rõ như lá cây mua. Bề mặt lá của cây hoa mua cũng có lông dày hơn so với lá hoa sim, bề mặt lá nhẵn nhụi.

Xem thêm  Cau Tiểu Trâm thủy sinh – Cây phong thủy tuổi Mậu Thìn 1988

Quả sim và quả mua

Quả sim khi chín mọng có màu tím và không bị bung vỏ ra, trong khi quả hoa mua hồ Đồng Đò – Sóc Sơn – Hà Nội khi chín sẽ nở vỏ ra, lộ hạt ra, có cùi ăn được và có vị ngọt ngọt.

Công dụng hoa mua và hoa sim

Sau khi tìm hiểu về cách phân biệt hoa mua và hoa sim, chúng ta cùng tìm hiểu về các công dụng đặc biệt của từng loài hoa này.

Cây sim rừng

Cây sim rừng được phân bố rộng rãi ở Việt Nam và các bộ phận của cây này có nhiều lợi ích sức khỏe. Quả sim rừng ngâm rượu rất tốt cho tiêu hóa và giúp cải thiện ham muốn ở nam giới. Rễ cây sim rừng giúp giảm đau xương khớp, đầy bụng và khó tiêu. Lá sim rừng cũng có tác dụng chữa các bệnh về tiêu hóa và làm lành các vết thương ngoài da.

Cây hoa mua

Hoa mua cũng có nhiều công dụng hữu ích. Nếu bạn có triệu chứng vàng da hay băng huyết, có thể dùng hoa mua để điều trị. Chỉ cần lấy khoảng 8-16g hoa mua, đem sao vàng rồi sắc lấy nước uống hàng ngày. Sau một tuần, các triệu chứng sẽ giảm đi. Hoa mua cũng có thể hỗ trợ điều trị tụ máu. Bạn chỉ cần lấy hoa mua giã nát, trộn với nước và đắp lên chỗ tụ hoặc bầm, máu sẽ tan đi. Lá cây hoa mua cũng có khả năng chữa mụn nhọt và viêm tấy. Chỉ cần hơ nóng lá mua, xay nhuyễn và đắp lên chỗ mụn nhọt, viêm tấy, sau một lúc, những chỗ mụn nhọt sẽ giảm đi.

Xem thêm  Blog

Bài viết này đã giúp các bạn phân biệt hoa mua và hoa sim thông qua 4 cách khác nhau, cũng như cung cấp thông tin về công dụng của từng loài hoa. Đừng quên ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu về nhiều loài hoa thú vị khác nhé!