Blog

Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng đặc biệt tại Việt Nam. Mặc dù cách trồng gừng khá đơn giản, nhưng để cây gừng cho củ to và nhiều, cần phải có kinh nghiệm. Bí kíp trồng gừng hiệu quả sẽ giúp cây có năng suất cao và hiệu quả kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Hiệu Quả

Để cây gừng phát triển tốt nhất, việc chọn thời điểm trồng rất quan trọng. Thông thường, trồng gừng vào lúc thời tiết bắt đầu ấm áp (từ tháng 1 đến tháng 2 hoặc tháng 4 đến tháng 5) cây sẽ sinh trưởng dễ dàng hơn.

Cây gừng thường mất khoảng 8 tháng đến 10 tháng để cho củ lớn. Vì vậy, khi thời tiết trở lạnh vào cuối năm (tháng 10 đến tháng 12), gừng đã có thể thu hoạch được.

Chọn Giống Gừng

Có thể nói, gừng trâu và gừng dé là hai giống gừng phổ biến. Trước khi trồng, cần xử lý giống gừng với các loại thuốc như Phatox, Score, … để đảm bảo chất lượng. Những loại thuốc này có gốc có khả năng diệt nấm và phòng bệnh cho cây gừng.

Chọn giống gừng củ to, già, bóng không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Để đảm bảo cây gừng phát triển đều, cần ủ giống để nảy mầm trước khi trồng. Đây là yếu tố quyết định đến năng suất gừng. Gừng giống cần được chuẩn bị một tháng trước khi trồng.

Xem thêm  Blog

Đất Trồng

Nên trồng gừng theo luống ở nền đất có độ ẩm cao. Gừng non cần được che phủ bằng biện pháp tủ gốc hoặc tủ luống. Đất trồng gần cần có khả năng thoát nước tốt.

Mặc dù không kén đất, nhưng để đạt năng suất cao nhất, đất trồng gừng cần có độ mùn và độ xốp nhất định. Cần trộn đất sạch cùng tro trấu, trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.

Phân Bón

Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, gừng cần được bón phân đầy đủ để nhận đủ dưỡng chất. Thông thường, mỗi ha gừng cần ít nhất 5 tấn phân chuồng, 80kg lân và 1 tạ kali. Lượng phân này sẽ được chia đều để bón cho đến khi thu hoạch.

Nhiều nhà vườn thậm chí đầu tư lên đến 10 lần mỗi ha cho 1 vụ. Tốt nhất là nên bón phân chuồng và phân lân theo hàng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kỹ Thuật Trồng Gừng

  • Nếu trồng trên diện tích lớn, nên ươm giống gừng trước khi trồng để đảm bảo gừng giống mọc mầm đồng đều. Sau khi trồng, cây gừng sẽ phát triển nhanh và tăng tính đồng nhất trong ruộng gừng, dễ chăm sóc.
  • Cách ươm giống gừng: Chọn củ gừng già (gừng cựu, phần thân chính của nhánh gừng hoặc gừng từ đủ 9 tháng tuổi trở lên), bẻ hoặc cắt các đoạn củ (nhánh) dài từ 2,5 – 5 cm, mỗi nhánh phải có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ).
  • Ủ hom gừng giống: Cho cát sạch vào thùng xốp hoặc có thể đổ một lớp cát từ 15 – 20 cm ở góc nhà. Xếp lần lượt hom giống gừng với khoảng cách giữa các hom từ 3 – 5 cm, sau đó phủ kín một lớp cát sạch và tưới đủ nước. Trong suốt quá trình ươm hom, cần duy trì độ ẩm 80 – 90%, tưới nước mỗi ngày 1 lần. Quá trình ươm giống gừng kéo dài từ 10 – 15 ngày. Khi gừng nhú mắt, có thể tiến hành trồng.
  • Trồng gừng: Trên mỗi luống trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), với hàng cách hàng 40 – 50 cm và cây cách cây 30 – 40 cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5 – 7 cm, mắt mầm/chồi hướng lên hoặc hướng ngang, lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng mặt luống.
Xem thêm  Blog

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Gừng

  • Mặc dù gừng thích đất ẩm, nhưng không thể chịu được ngập úng. Lượng nước tưới chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm, khoảng 2 lần mỗi ngày là được. Củ gừng sẽ nảy mầm trong vòng 20 ngày. Khi lá gừng lớn khỏe, chỉ cần tưới nước mỗi ngày 1 lần.
  • Gừng non thường bị ốc sên tấn công, nên cần canh bắt ốc hoặc sử dụng thuốc diệt ốc trong giai đoạn đầu.
  • Cây gừng phát triển tốt hơn ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cây cần được tiếp xúc với ánh sáng tối đa 6 tiếng mỗi ngày.
  • Khi cây gừng lớn, củ sẽ trồi khỏi mặt đất và lá bắt đầu rụng vào tháng 8. Ở giai đoạn này, không cần tưới nước cho cây gừng nữa.
  • Cần thường xuyên làm cỏ và dọn líp gừng để tránh sâu bệnh. Nếu thực hiện bước làm sạch tốt, cây gừng sẽ không bị bệnh trong suốt quá trình trưởng thành.

Thu Hoạch Gừng

Nếu trồng đúng kỹ thuật, gừng có thể thu hoạch dần từ tháng 5 trở đi. Lúc thu hoạch, cần nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm đứt rễ hay trầy xước củ gừng. Những tổn thương nhỏ có thể tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Lúc này, người nông dân có thể chọn và lấy giống để trồng cho vụ sau.

Gừng thường không khó trồng, nhưng để cây gừng cho năng suất tốt, người nông dân cần có kiến thức và kinh nghiệm. Kỹ thuật trồng gừng đúng là chìa khóa quan trọng giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc trồng và chăm sóc cây gừng.

Xem thêm  Blog

Đọc thêm tại Bí Kíp Bonsai.