Blog

Cây trứng gà không chỉ là một loại cây ăn quả dinh dưỡng và năng suất cao, mà còn là một cây cảnh tuyệt vời mang lại bóng mát và được nhiều người yêu thích. Vậy, bạn có nên trồng cây trứng gà trước nhà không? Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu thêm về loài cây này và những lợi ích của nó.

Cây trứng gà – Cây Lê ki ma

Cây trứng gà có thân gỗ nhỏ, dày và cành rất chắc khỏe. Hoa của cây trứng gà nhỏ nhắn, mọc đơn độc ở nách lá, có màu vàng xanh. Cây ra hoa quanh năm và quả của nó có hình bầu dục hay hình quả trứng, độ dài từ 7 đến 15 cm. Thịt quả của cây có màu vàng rất ngọt ngào.

Cây trứng gà thích hợp với khí hậu nóng ẩm và có thể chịu rét tốt. Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống thấp và có sương muối bao phủ, cây dễ bị cháy lá và sinh trưởng phát triển chậm. Ở Việt Nam, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, cây trứng gà phát triển rất tốt và cho quả, ít gặp trường hợp mất mùa. Đặc biệt, ở miền Nam, khí hậu phù hợp với loại cây trứng gà này, nên năng suất rất cao mặc dù giá thành lại rất rẻ.

Cây trứng gà có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau, thậm chí là đất chua mặn và đất cát ven biển.

Xem thêm  Blog

Có nên trồng cây trứng gà trước nhà không?

Cây lê ki ma với thân gỗ xù xì giống cây cổ thụ kết hợp với bộ tán cây dày, tạo bóng tốt, quả ngọt và đẹp mã khi chín nên thường được trồng nhiều tại các sân vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái miệt vườn. Ngoài ra, cây cũng có thể trồng trong công viên, vườn hoa, sân vườn, cổng vào nhà ở để làm cây cảnh và tạo điểm nhấn xanh sạch đẹp cho ngôi nhà.

Quả lê ki ma không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Chúng chứa hàm lượng vitamin A, B3, C, Canxi, chất xơ, và hàm lượng đường khá cao có thể thay thế cho cả đường mía. Bạn có thể ăn quả tươi, xay sinh tố, trộn bột làm bánh, phơi khô cùi để làm món tráng miệng. Theo một số tài liệu y khoa, ăn quả Lê ki ma còn có tác dụng làm săn chắc da, mịn màng, tươi tắn và giúp giảm quá trình lão hóa da, đồng thời rất tốt cho đường ruột.

Cách trồng và chăm sóc cây Lê ki ma

1. Cách trồng cây

Trồng cây lê ki ma bằng cách gieo hạt sẽ mất từ 7 đến 10 năm mới cho ra quả. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của nhiều kỹ thuật mới, cây có thể được ghép mắt hoặc gieo hạt lấy gốc ghép để sinh trưởng nhanh chóng và có thu hoạch sớm hơn.

Cây lê ki ma thích hợp với khí hậu nóng ẩm và chịu cái rét tốt ở miền Bắc. Ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp khoảng 3 – 4 độ C có băng giá và sương muối bao phủ cây, cây vẫn có thể sống nếu được rửa cây tốt trong và sau khi có sương muối. Cây con giống phát triển tốt ở nhiệt độ từ 25 – 35 độ C, cây trưởng thành từ 15 – 38 độ C.

Xem thêm  Blog

Đất trồng: Cây lê ki ma không kén chọn đất và có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, trừ đất đã bị ngộ độc thuốc diệt cỏ và đất thường xuyên ngập mặn. Khi trồng, đào hố với kích thước 30 x 30 x 30 cm, rắc phân chuồng hoai mục đảo đều với đất trước khi trồng.

Chọn giống và cách trồng: Hãy chọn cây lê ki ma giống có phẩm chất tốt, thân cành không bị tổn thương, trầy xước, và không bị vàng lá hay bộ rễ kém. Cây giống ghép phải cao từ 30 cm trở lên để đảm bảo sống sót khi gặp tiết xấu. Tiến hành trồng cây sau khi đã chuẩn bị được giống và đất trồng. Đặt cây xuống hố trồng rồi vùi đất không quá mặt bầu 3 cm để tránh nghẹt rễ. Đối với cây có thân gỗ, cần cắm cọc cố định chắc chắn để tránh cây bị đổ khi có gió mạnh.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước sau khi trồng để cây và đất luôn ẩm mát. Hãy tưới nước sạch mỗi ngày một lần, nếu đất gò khô cần tưới hai lần mỗi ngày. Đối với đất nghèo dinh dưỡng, có thể pha sản phẩm dinh dưỡng NoVaGap để giải độc đất và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây lê ki ma non mới trồng.

Cần cung cấp đủ nước trong giai đoạn ra hoa, trái đang lớn và trái sắp chín để giúp quả chắc và tăng năng suất khi thu hoạch. Thường xuyên cào xới cỏ dại cho cây trước khi bón phân để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. Sau khi cào cỏ, bạn có thể dùng cỏ rác để che gốc cây, giúp giữ ẩm đất và giảm việc tưới cây. Khi cỏ thối, cũng là nguồn phân xanh tốt cho cây trồng, nên cào xới khoảng 2 – 3 lần mỗi năm.

Xem thêm  Cây phong thủy tuổi Tuất

Về phân bón, bạn có thể dùng phân dạng lỏng cho cây lê ki ma khi cây còn non. Đối với cây từ 1 tuổi trở lên, hãy sử dụng phân viên và nhớ vùi phân sau khi bón để tránh rửa trôi. Ngoài ra, có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng khác để bón gốc hoặc phun tưới trước và sau khi thu hoạch, giúp cây có sức đề kháng tốt và tuổi thọ cao.

Vậy, có nên trồng cây trứng gà trước nhà? Cây trứng gà hay lê ki ma không chỉ là một loại cây ăn trái mà còn là cây cảnh. Hiện nay, lê ki ma là cây rất phổ biến trong các công trình sân vườn. Mặc dù ít được trồng trong cảnh quan đường phố, nhưng lại thích hợp trong khuân viên cảnh quan.

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng cây trứng gà, hãy ghé thăm trang web của Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm (Bí Kíp Bonsai).