Blog

Thực phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao, cây thanh long đã trở thành một loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta. Cây thanh long có thể trồng ở nhiều vùng và tỉnh thành khác nhau. Trong đó, các tỉnh Long An, Bình Thuận và Tiền Giang là những nơi có sản lượng lớn nhất. Vậy cách trồng và chăm sóc cây thanh long như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Đặc điểm cây thanh long

Cây thanh long, còn được gọi là Dragon fruit trong tiếng Anh, thuộc họ xương rồng và có nguồn gốc từ các vùng sa mạc Mexico và Colombia. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng thanh long trên quy mô thương mại. Các tỉnh Long An, Bình Thuận và Tiền Giang là những nơi phổ biến cây thanh long.

Mùa thanh long tự nhiên diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10, nhưng rộ nhất là từ tháng 5 đến tháng 8.

 • Nhiệt độ: Cây thanh long cần nhiệt độ 20-34 độ C để phát triển tốt. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, cây sẽ phát triển chậm, ra hoa và đậu quả ít.
 • Ánh sáng: Cây thanh long thích hợp với ánh sáng mạnh và nhiều. Việc sử dụng đèn để tạo ánh sáng trong các ngày ngắn (mùa nghịch) cũng được áp dụng phổ biến.
 • Độ ẩm, nước: Cây thanh long chịu hạn tốt, nhưng không chịu được ướt nhừ. Trong mùa khô, cần chủ động tưới nước để cây phát triển tốt hơn.
 • Đất trồng: Thanh long có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất xám bạc, đất thịt, đất phù sa,… Tuy nhiên, đất trồng cần được tơi xốp, thông thoáng, không mặn và có pH từ 5,5-6,5.
Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ trong đất / thủy canh tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng thanh long

Lựa chọn giống cây thanh long

Trước khi trồng cây thanh long, bạn cần cân nhắc đến điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và nhu cầu thị trường để chọn giống cây phù hợp. Có thể lựa chọn trồng từ hạt giống, nhưng điều này sẽ tiêu tốn thời gian và công sức lớn. Một phương án phổ biến hơn là lựa chọn cây thanh long từ hom. Hom nên có tuổi cành khoảng 1-2 năm, đã lấy trái và khỏe mạnh.

Xem thời vụ

Thời điểm tốt nhất để trồng thanh long là vào khoảng tháng 10-11 dương lịch, khi hom giống dồi dào và có thể tăng cường mật độ cây trồng. Nếu vùng trồng thiếu nước, thích hợp để trồng vào tháng 4-5 để tận dụng nguồn nước mưa đầu mùa.

Tính mật độ trồng

Mật độ cây trồng sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và các công việc chăm sóc cây sau này. Khoảng cách giữa các cây cần được tính toán dựa trên kích thước máy móc sử dụng để chăm sóc cây, kích thước rễ và chiều cao trụ cây. Cách bố trí cây thanh long phổ biến là 2,7m x 2,7m; 2,5m x 2,7m; 2,4m x 2,6m.

Chuẩn bị đất trồng thanh long

Đất xám bạc, cát pha hoặc đất núi là loại đất phù hợp nhất với cây thanh long. Trước khi trồng, đất cần được cày bừa kỹ, trừ sạch cỏ dại và phơi đất. Nếu vùng đất cao, cần đào lỗ và bón đất sớm. Ở vùng đất thấp, cần chuẩn bị cả mô để tránh tình trạng ngập úng.

Xem thêm  Blog

Dựng trụ

Trụ xi măng cốt sắt là loại trụ phổ biến nhất khi trồng thanh long. Kích thước trụ là 11x11x180cm, chôn trụ sâu khoảng 40-50cm và đảm bảo trụ cao khoảng 1.3-1.4m sau khi chôn. Dựng trụ cần được thực hiện trước ít nhất 1 tháng.

Bón lót

Bón lót bằng phân chuồng hoai mục và supe lân mỗi trụ trước khi trồng. Nếu đất sẵn sàng, bón lót vào thời điểm một ngày trước khi trồng. Cần lưu ý là lượng phân bón có thể được điều chỉnh tùy theo đặc điểm đất.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long

Cách trồng thanh long

 • Đặt 4 hom quanh 4 phía của trụ.
 • Áp phần phẳng của hom vào phía mặt trụ.
 • Sử dụng dây nilon hoặc dây vải buộc giữ các hom cố định trên trụ. Lưu ý không buộc quá chặt để không làm hỏng hom.
 • Tưới nước và sử dụng rơm, cọ để giữ ẩm quanh các trụ thanh long.

Các lưu ý quan trọng

 • Khoảng cách giữa mặt đất và hom khoảng 5cm để hom có thể phát triển và mọc rễ tốt.
 • Áp phần của hom vào mé trụ để hom nhanh chóng bám chắc vào trụ và tránh bị ảnh hưởng khi trụ nóng lên do nắng nóng kéo dài.

Chăm sóc thanh long

1. Bón phân cây thanh long

 • Dưới 1 năm tuổi: Bón phân NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 mỗi 10 ngày trong 4 tháng đầu và mỗi 15 ngày từ tháng thứ 4. Ngoài ra, có thể điều chỉnh lượng phân bón tùy theo đặc điểm đất.
 • Từ 1-3 năm tuổi: Bón phân 4-6 lần/năm theo thời kỳ phục hồi, dưỡng dây, tạo mầm hoa, nuôi hoa, nuôi trái non, thu hoạch. Trong giai đoạn nuôi trái, có thể sử dụng phân bón windmill để tăng chất lượng.

Chăm sóc định kỳ

 • Cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt trong mùa khô và khi cây đang phát triển.
 • Phòng trừ cây cỏ dại để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và làm hỏng cây.
 • Quan sát, kiểm tra tình trạng cây và sâu bệnh để điều chỉnh phù hợp.
Xem thêm  Blog

Cắt tỉa, tạo hình cho cây

Việc cắt tỉa cành giúp cây thanh long phát triển tốt hơn bằng cách loại bỏ các cành yếu, không phát triển và đảm bảo cây tập trung cung cấp dinh dưỡng cho các cành khỏe mạnh và trái. Cùng lúc đó, cành nằm khuất và cành đã cho trái liên tiếp 3 năm cũng nên bị tỉa bỏ. Việc này thường được thực hiện sau mỗi mùa thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Việc phòng trừ kiến và ruồi đục trái giúp bảo vệ năng suất và chất lượng quả thanh long. Bạn có thể sử dụng các loại bã mồi tùy theo tình huống. Ngoài ra, cần chú ý đến tình trạng sâu bệnh hại khác để kịp thời xử lý.

Thu hoạch và bảo quản

Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào tình trạng thị trường và độ chín của quả. Quả có thể thu hoạch sau khoảng 29-31 ngày tính từ thời điểm hoa nở. Khi thu hoạch, sử dụng đúng công cụ để tiết kiệm thời gian và đảm bảo vết cắt chuẩn. Các quả chất lượng nên được đặt trong gùi hoặc giỏ có lớp lá hoặc rơm để lót.

Trong giai đoạn vận chuyển và bảo quản, cần giữ nhiệt độ từ 12-24 độ C. Tránh bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, dưới 5 độ C vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây thanh long hiệu quả. Hãy thử trồng thanh long tại nhà và tận hưởng trái ngon, giàu dinh dưỡng ngay tại gia đình.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai