Blog

Hoa là món quà tuyệt vời để làm đẹp cuộc sống, tạo điểm nhấn tươi mới. Trên thế giới có nhiều loại hoa đẹp đa dạng, từ những loài hoa sặc sỡ cho đến những loài hoa thơm ngát hương. Nhưng vậy, liệu có những loại hoa nào “hữu sắc vô hương”?

Tìm hiểu về mùi thơm từ hoa

Theo thống kê, hầu hết các loài hoa đều có màu sắc trắng, vàng, đỏ, đặc biệt là hoa trắng được coi là “ông vua của các loài hoa thơm”.

Mùi thơm của hoa xuất phát từ tế bào tinh dầu thơm được tìm thấy trong cánh hoa. Tinh dầu này dễ dàng lan tỏa trong không gian, chỉ cần một hơi gió nhẹ là chúng ta có thể ngửi được mùi hương của hoa. Mùi hương của hoa càng trở nên thơm phức và lan tỏa nhanh hơn khi chúng gặp ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng có tinh dầu thơm. Có những loài hoa không có tế bào dầu thơm nhưng vẫn tỏa hương thơm nhờ chất glucoxit. Điều này chứng tỏ rằng không chỉ tinh dầu mới tạo nên mùi hương thơm.

Xem thêm  Cây phong thủy hợp người tuổi Sửu

Ngoài ra, cũng có những loài hoa không có tinh dầu thơm và không có chất glucoxit, do đó chúng không mang mùi thơm.

Những loài hoa không có mùi thơm

Hoa anh đào

Hoa anh đào Nhật Bản được biết đến là loài hoa đặc biệt, không chỉ vì số lượng chúng mà còn vì mùi thơm độc đáo. Trong khi hoa anh đào của Mỹ hay Canada không có mùi thơm, hoa anh đào ở Nhật Bản lại có mùi hương thơm đặc trưng. Mỗi loại hoa anh đào lại có một mùi hương riêng biệt, ví dụ như Oshimazakura có mùi hương quyến rũ, Somei lại có mùi hương dịu nhẹ. Đây là món quà đặc biệt của thiên nhiên dành riêng cho Nhật Bản.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt, còn được gọi là hoa râm bụt, thuộc họ cẩm quỳ và có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đặc điểm của hoa này là mọc thành cụm và có nhiều màu sắc khác nhau. Mặc dù hoa dâm bụt có hương thơm đặc trưng, nhưng nó lại rất mỏng manh và không thể sử dụng để trang trí bình hoa.

Hoa giấy

Cây hoa giấy là một loại cây có nhựa sống, không phải loại hoa được gấp bằng giấy như tên gọi của nó. Hoa giấy có khả năng chịu hạn tốt, thích ánh sáng và không thích lạnh. Mặc dù hoa giấy không có mùi thơm, nhưng vẫn được ưa chuộng để trang trí trong các công viên, văn phòng và nhà hàng.

Xem thêm  Blog

Hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loài hoa thân mộc, không có hoa vô tính và có thể thay đổi màu sắc dựa trên độ pH của đất. Loài hoa này thường được trồng trong vườn hoa, được sử dụng để trang trí tiệc cưới. Mặc dù hoa cẩm tú cầu không có mùi thơm, nhưng nó mang ý nghĩa của sự thành tâm và lòng biết ơn.

Hoa mười giờ

Hoa mười giờ là loài hoa thân thảo, còn được gọi là hoa lệ nhi hay hoa tí ngoạ. Loài hoa này xuất hiện vào buổi sáng sớm và chỉ nở khoảng 8-10 giờ sáng. Hoa mười giờ có nhiều màu sắc đa dạng và thường được trồng để trang trí công viên và khu du lịch. Mặc dù không có hương thơm, nhưng hoa mười giờ vẫn đẹp mắt và tạo cảm giác dễ chịu.

Những loài hoa có mùi hôi

Hoa Titan Arum – Hoa xác thối – “Thực vật thối rửa”

Cây Titan Arum, có tên khoa học là Amorphophallus titanum, còn được gọi là “hoa xác thối”, là loài cây thu hút nhiều côn trùng như bọ cánh cứng và ruồi bằng mùi hương xác chết rữa của nó. Cây Titan Arum phát triển từ gốc rễ và mất khoảng 10 năm mới nở hoa lần đầu. Hoa của cây này có mùi xác thối rất đặc trưng khiến nhiều người khó chịu. Hiện nay, loài cây hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Xem thêm  Blog

Hoa Lily xác chết (Rafflesia arnoldii)

Rafflesia arnoldii, hay còn gọi là “hoa lily xác chết”, là loài hoa lớn nhất trên hành tinh với đường kính gần 1 mét. Loài hoa này sống kí sinh trên thân cây gỗ và phát ra mùi xác chết để thu hút côn trùng thụ phấn.

Bắp cải chồn hôi

Cây bắp cải chồn hôi nổi tiếng không chỉ với mùi hôi thối đặc trưng mà còn với khả năng phá băng tuyết độc đáo của nó. Loài cây này chỉ nở hoa khi tuyết chưa tan và thu hút ruồi đến thụ phấn.

Hoa sao biển thối – Stapelia gigantea

Loài hoa này có hình dạng giống con sao biển và tạo ra mùi hôi thối để thu hút ruồi đến thụ phấn. Hoa sao biển thối có kích thước khủng và màu sắc đỏ và vàng.

Hoa ngựa thối

Hoa ngựa thối là loài cây cảnh có vỏ vằn giống con ngựa và mang mùi hôi của thịt thối. Loài cây này thu hút ruồi vào bên trong hoa và mắc kẹt chúng lại.

Nhiều loài hoa không chỉ tạo ra mùi thơm ngọt ngào mà còn mang đến những mùi hôi đặc biệt. Hi vọng những thông tin này sẽ làm cho bạn hiểu thêm về các loại hoa khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm đến việc trồng hoa bonsai, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm!