Blog

Cây Lộc Vừng không chỉ tạo bóng mát tốt mà còn có sắc hoa đỏ nổi bật, chính vì thế mà ngày càng được ưa chuộng trồng trang trí ở các khu đô thị như nhà trường, xí nghiệp, bệnh viện, công viên,… Để cây Lộc Vừng phát triển tốt, hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng trong chậu nhé!

Sơ nét về cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng, có tên khoa học là Barringtonia Acutangula, là một loại cây thân gỗ nhỏ. Kích thước của cây Lộc Vừng sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc. Thông thường, cây trồng có đường kính từ 35cm trở lên.

  • Thân cây của Lộc Vừng có hơi xù xì, cục mịch, nhiều u bướu với những cành khẳng khiu mọc ra, kèm theo đó là tán lá khá xum xuê.
  • Lá cây khá to, mép lá có răng cưa, mặt trên xanh bóng và mặt dưới xanh trắng.
  • Lộc Vừng có hoa nhỏ mọc thành chùm thẳng dài, thường có màu đỏ hoặc trắng, với những sợi tua tủa rũ xuống khá đẹp mắt.
Xem thêm  Cách làm cho cây hoa huệ ra hoa đúng Tết

Ý nghĩa của cây Lộc Vừng trong phong thủy

Lộc Vừng có ý nghĩa quan trọng trong bộ tứ cây phong thủy của người phương Đông, gồm Sanh – Sung – Tùng – Lộc. Cây Lộc Vừng mang ý nghĩa đem lại đại cát đại lộc cho gia chủ.

Theo dân chơi cây cảnh miền Tây Nam Bộ, cây Lộc Vừng được ví như mở cửa đón lộc vào, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc mà cây mang đến cho chủ nhân của nó. Đặc biệt, cây Lộc Vừng càng có giá trị cao hơn khi cây có tuổi đời lâu năm hoặc đã thành cổ thụ.

Lưu ý khi bứng cây Lộc Vừng hoặc mua nhánh cây để trồng

Lộc Vừng là loại cây được nhiều người ưa chuộng trồng ở sân vườn, vì nó không chỉ đẹp mắt mà còn có ý nghĩa phong thủy cao. Khi bứng cây Lộc Vừng về để trồng, cần lưu ý những điều sau:

  1. Hướng cây: Cây Lộc Vừng nếu đã mọc theo một hướng nào đó thì khi trồng về cần đặt cây theo hướng đó để không làm xáo trộn từ trường trong cây.
  2. Cắt tỉa: Cần cắt hết đọt, lá non và tỉa cây Lộc Vừng gọn gàng qua cành bánh tẻ. Đầu rễ cần cắt ngọt ngào, nếu đầu rễ bị tổn thương trong quá trình vận chuyển thì cần cắt lại và bôi thuốc kích thích ra rễ.
  3. Đất trồng: Trồng Lộc Vừng ở những nơi có đất tơi xốp và thoát nước tốt. Cây cần được cung cấp đủ nước, đặc biệt là trong những ngày nắng. Khi thấy đất có dấu hiệu trắng có nứt tức là đất đang thiếu nước, cần thêm nước cho cây ngay.
Xem thêm  Blog

Cách trồng cây Lộc Vừng trong chậu

Lộc Vừng là loài cây vừa ưa sáng vừa ưa nước, dễ chăm sóc. Để cây Lộc Vừng phát triển tốt và ra hoa đẹp, hãy đảm bảo các yếu tố sau:

Chọn chậu thích hợp cho cây Lộc Vừng

Chọn chậu có lỗ thoát nước phù hợp với kích thước của cây. Điều này giúp bảo đảm tính thông thoáng cho đất và tránh tình trạng đọng nước gây úng thối cho bộ rễ cây.

Đất trồng Lộc Vừng trong chậu

Sử dụng đất thịt trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân bò hoai mục với tỷ lệ thích hợp. Có thể rải 1 lớp xỉ than đập nhuyễn hoặc sỏi ở dưới đáy chậu để tăng cường khả năng thoát nước.

Ánh sáng và nhiệt độ

Lộc Vừng rất thích sáng, nên đặt cây ở nơi có ánh sáng đủ cả ngày để cây ra tán đều và đẹp. Nhiệt độ phù hợp cho cây Lộc Vừng là từ 15-35°C.

Nước tưới và phân bón

Cung cấp nước cho cây đều đặn, hạn chế trường hợp cây bị khô đất hoặc ngập nước. Phân bón định kỳ 2 tuần – 1 tháng/lần, sử dụng phân NPK hoặc phân hữu cơ tổng hợp, phân vô cơ, phân hữu cơ hoai mục.

Trồng Lộc Vừng vào chậu

Bước 1: Xé bỏ lớp vỏ bầu bên ngoài trước khi trồng cây.
Bước 2: Chuẩn bị chậu và đất trồng như đã hướng dẫn.
Bước 3: Đặt cây vào giữa chậu, đổ đất vào và thụt chặt đất xung quanh cây. Sau đó, tưới nước để cây được ẩm và chắc chắn.

Xem thêm  Ý nghĩa bộ cây cảnh tam đa: Sung, Lộc Vừng, Vạn Tuế

Lộc Vừng cây nhỏ khi mới trồng rễ sẽ bị tổn thương nên giảm bớt tưới nước. Khi cây khỏe ra chồi non lá non, có thể giảm số lần tưới.

Cách chăm sóc cây Lộc Vừng ra hoa đẹp

Cây Lộc Vừng ra hoa vào 2 vụ vào các tháng 6 – 7 và tháng 10 – 11 âm lịch. Để cây Lộc Vừng ra hoa đẹp, cần tưới nước đều đặn, 1 ngày 2 lần để giữ ẩm cho cây và kích thích cây ra rễ mới.

Bên cạnh đó, bạn có thể kích thích ra hoa bằng cách tưới nước natri hay kali đặc. Sau khi cây rụng hết lá, tưới nước gạo để bổ sung chất dinh dưỡng, cây sẽ mọc lá và mầm hoa.

Đó là những bí quyết trồng cây Lộc Vừng trong chậu và chăm sóc hiệu quả để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp. Chúc bạn thành công trong việc trồng cây Lộc Vừng và mang lại nhiều tài lộc cho gia đình!